September 13, 2022

Những nguyên tắc thiết kế website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Website đóng vai trò rất quan trọng cho doanh nghiệp, đặc biệt một website chuyên nghiệp càng khẳng định được thương hiệu trong mắt khách hàng, đồng thời nâng cao lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Website của bạn thiết kế càng chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ thông tin mà người dùng cần tìm thì cơ hội ở lại lâu trên website và tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn. Vậy thiết kế website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp cần đảm bảo những nguyên tắc nào? Tham khảo vài gợi ý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao doanh nghiệp cần thiết kế website chuyên nghiệp?

Trong thời đại 4.0 hiện nay thì việc doanh nghiệp sở hữu một website chuyên nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng, để sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thân thiện hơn với khách hàng. Ngoài ra, thiết kế website chuyên nghiệp còn là cách marketing thương hiệu tiết kiệm, nhanh chóng và hiệu quả hơn hẳn phương thức truyền thống.

Ngoài ra, thiết kế website chuyên nghiệp còn giúp tạo ấn tượng đầu tiên cho người dùng khi truy cập vào website của bạn. Nếu website của bạn không cung cấp được thông tin hữu ích cho người dùng họ sẽ thoát trang ngay. Ngược lại, nếu khách hàng cảm thấy thu hút bởi thiết kế website chuyên nghiệp, nội dung hấp dẫn thì họ sẽ ở lại lâu hơn, từ đó gia tăng số lượng đơn hàng bỏ vào giỏ và thanh toán.

Sở hữu một website chuyên nghiệp còn cải thiện được mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn. Bởi khi website chuyên nghiệp sẽ tạo được sự tương tác tốt với khách hàng, thông qua việc tư vấn giải đáp thắc mắc cho khách hàng họ sẽ cảm nhận được sự chuyên nghiệp và khả năng lựa chọn bạn cũng sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, Insight hay nhu cầu ẩn sâu của khách hàng luôn là điều mà các doanh nghiệp tìm kiếm để khai thác, bứt phá doanh thu. Từ các data này, công ty có thể điều chỉnh chiến lược Marketing, hoàn thiện sản phẩm để thỏa mãn kỳ vọng của khách hàng một cách tốt nhất.


2. Những nguyên tắc thiết kế website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Để có được website chuyên nghiệp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

+ Sử dụng màu sắc phù hợp

Màu sắc đóng vai trò rất quan trọng, thông qua màu sắc sẽ thể hiện được nét đặc trưng và giúp website trở nên thu hút và nổi bật hơn. Đặc biệt, với việc lựa chọn tone màu hợp lý còn làm nổi bật logo, người dùng dễ nhớ đến trang website của bạn hơn so với trang web của đối thủ. Để lựa chọn màu sắc thiết kế website bạn có thể lựa chọn màu chủ đạo hoặc màu phong thủy của doanh nghiệp.

Thông thường, màu sắc website được tập trung vào các điểm như logo, thanh menu điều hướng, các điểm nhấn nội dung, nút kêu gọi hành động, phông nền web,…các sắc màu phải có sự hài hòa nhất định. Lưu ý, khi xây dựng website doanh nghiệp, yếu tố đơn giản, chuyên nghiệp và thân thiện phải được đặt lên hàng đầu.

+ Chi tiết thể hiện ở trang chủ

Trang chủ là trang tiếp xúc với khách hàng đầu tiên, tạo được ấn tượng và cả khả năng giữ chân họ ở lại lâu trên website của bạn. Do vậy, trang chủ của website cần phải được thiết kế kỹ lưỡng, thông tin thể hiện rõ nét nhất để khách hàng có thể nắm bắt được hết thông tin sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn cung cấp cho khách hàng. Đặc biệt, nội dung trang chủ càng nổi bật sẽ càng thu hút người dùng, kích thích họ tìm kiếm khám phá nội dung trên website của bạn.

Thông thường, trang chủ của website sẽ làm nổi bật các thông tin như: thông tin mới nhất về doanh nghiệp, giới thiệu sơ lược về doanh nghiệp, thông tin dịch vụ/sản phẩm, chương trình ưu đãi,...Bên cạnh đó, việc sắp xếp nội dung trang chủ rõ ràng, bắt mắt, logic còn nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng và chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp đáng kể.


+ Sự chuyên nghiệp thông qua logo thương hiệu

Logo là điểm để người dùng có thể phân biệt được thương hiệu của bạn so với những thương hiệu khác được chuẩn xác và hiệu quả. Do đó, logo thương hiệu cần phải thể hiện đầy đủ ý nghĩa, sử dụng màu sắc nổi bật làm tăng thêm sự chuyên nghiệp và ấn tượng với người dùng.

Do đó, khi thiết kế logo website phải đảm bảo sự hài hòa giữa logo và trang web cả về màu sắc lẫn bố cục thiết kế. Hãy vẽ một logo thể hiện được đặc trưng dịch vụ/ sản phẩm bạn đang kinh doanh. Đồng thời, logo này nên xuất hiện trong các sản phẩm, hình ảnh của web để gợi nhắc cho người dùng, khiến họ tạo thành phản xạ ghi nhớ.

+ Các chi tiết đi kèm trong thiết kế website

Các chi tiết đi kèm khác trong thiết kế website đó có thể là thông tin liên hệ, bản đồ chỉ đường, tích hợp fanpage, blog…Đây là những chi tiết quan trọng gia tăng sự kết nối giữa doanh nghiệp với khách hàng của mình. Không chỉ vậy, yếu tố này còn khẳng định được sự chuyên nghiệp, đem đến sự an tâm cho người dùng từ đó cơ hội lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp bạn cũng sẽ cao hơn.

+ Dành vị trí tốt nhất cho các thông điệp chính

Khi thiết kế website chuyên nghiệp thì các thông điệp chính của website nên đặt ở vị trí tốt nhất, tốt nhất là trang chủ để thu hút người dùng. Vì thế, doanh nghiệp nên xác định rõ đâu sẽ là vị trí thuận lợi nhất để truyền tải thông tin quan trọng đến khách hàng một cách nhanh nhất để khuyến khích họ mua hàng của bạn.

+ Sử dụng khoảng trắng thông minh cho website chuyên nghiệp

Sử dụng khoảng trắng thông minh cũng là yếu tố góp phần thể hiện tính chuyên nghiệp hơn. Khoảng trắng có tác dụng giúp cho website bạn trở nên gọn gàng, đẹp mắt, chuyên nghiệp. Đồng thời, khoảng trắng còn góp phần giữ chân khách hàng ở lại lâu trên website, cảm thấy thoải mái dễ chịu khi truy cập vào website của doanh nghiệp, từ đó cơ hội chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng cũng sẽ cao hơn.

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp cho bạn tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để thiết kế website cho doanh nghiệp mình chuẩn nhất, phục vụ vào việc quảng bá và marketing cho doanh nghiệp mình tốt nhất nhé.

T.H