August 18, 2022

Nên thiết kế web theo yêu cầu hay thiết kế web theo mẫu sẵn

Hiện nay, có 2 hình thức thiết kế website phổ biến trên thị trường là thiết kế web có sẵn và thiết kế web theo yêu cầu của doanh nghiệp, trong đó thiết kế web theo yêu cầu sẽ có giá cao hơn so với thiết kế web có sẵn. Vậy nên thiết kế web theo yêu cầu hay thiết kế web theo mẫu sẵn? Lợi ích của thiết kế web theo yêu cầu gồm những gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thiết kế web có sẵn là gì?

Thiết kế web có sẵn là phong cách thiết kế web dựa trên giao diện có sẵn, giao diện website có sẵn hiện cũng có nhiều mẫu mã template phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu của mình. Ưu điểm nổi bật của thiết kế website có sẵn là giúp tiết kiệm được chi phí, khi đó doanh nghiệp bạn có thể xây dựng được website cơ bản với mức chi phí tối ưu nhất.

Bên cạnh, website template có thời gian thực hiện nhanh chóng, dựa vào mẫu có sẵn bạn chỉ cần thay đổi về hình ảnh, chỉnh sửa lại trang web theo cơ chế kéo thả là đã có được trang web riêng cho bạn, phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhược điểm của thiết kế web có sẵn là không tạo được dấu ấn riêng, không nổi bật giữa vô số những website khác. Bên cạnh, website template cũng không có nhiều tính năng mở rộng như thiết kế web theo yêu cầu.

 


2. Ưu và nhược điểm của thiết kế website theo yêu cầu

2.1. Ưu điểm thiết kế website theo yêu cầu

Thiết kế website theo yêu cầu là hình thức thiết kế web được nhiều doanh nghiệp lớn được ưa chuộng, website được thiết kế theo phong cách riêng, độc quyền. Website thiết kế theo yêu cầu giúp mang lại nhiều ưu điểm nổi bật như:

+ Tạo sự nổi bật và khác biệt độc đáo trên thị trường: Website thiết kế theo yêu cầu sẽ tạo được sự nổi bật và khác biệt, không giống với bất kỳ website đại trà trên thị trường. Bên cạnh, khi sở hữu một website theo yêu cầu doanh nghiệp có thể thoải mái mang thương hiệu, thông điệp của doanh nghiệp truyền tải đến khách hàng, nhờ đó giúp người dùng dễ dàng phân biệt được doanh nghiệp bạn với những doanh nghiệp khác và cả đối thủ của bạn từ đó tạo được ấn tượng và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn khi có nhu cầu.

+ Website được thiết kế theo ý tưởng, yêu cầu của doanh nghiệp đề ra: Một ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu là website bạn sẽ được phát triển bám sát theo ý tưởng, yêu cầu được doanh nghiệp đề ra, đảm bảo sản phẩm thiết kế website luôn là phù hợp nhất.

+ Trang web tùy chỉnh thích ứng với nhu cầu của công ty: Website sẽ được thiết kế với đầy đủ các tính năng phục vụ cho quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp, điều này phục vụ rất nhiều vào mục đích kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

+ Trang web sẽ được thử nghiệm để đảm bảo hoạt động tốt trên tất cả các trình duyệt: Website thiết kế theo yêu cầu sẽ được thiết kế, bộ code riêng. Khác với các trang web mẫu với bộ code có sẵn có thể chưa tương thích với các trình duyệt mới, thiết kế website theo yêu cầu luôn đảm bảo khả năng truy cập toàn diện trên tất cả các trình duyệt.

+ Thiết kế website chuẩn SEO, thân thiện với công cụ tìm kiếm: Một trong những ưu điểm tối ưu của thiết kế website theo yêu cầu chính là thiết kế web chuẩn SEO. SEO ở thời điểm hiện tại đóng vai trò to lớn trong sự thành công của trang web, nhất là những trang web doanh nghiệp lớn, việc website được thiết kế chuẩn SEO sẽ là một ưu thế của doanh nghiệp trong quá trình tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay Google. Vì thế, dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu sẽ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này, website đạt chuẩn SEO hỗ trợ rất nhiều vào mục đích marketing một cách hiệu quả.

+ Giúp phân tích số liệu và nâng cao năng suất: Website thiết kế theo yêu cầu còn giúp doanh nghiệp phân tích số liệu dễ dàng về số lượng, độ tuổi, thời gian khách hàng truy cập vào website. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể đưa ra chiến lượng quảng cáo website phù hợp, định hướng phát triển và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

+ Tính năng đa dạng, phong phú phục vụ cho tất cả các yêu cầu của khách hàng

+ Không gian phát triển và nâng cấp website rộng.

2.2. Nhược điểm thiết kế web theo yêu cầu

Bên cạnh những ưu điểm thì thiết kế web theo yêu cầu cũng có những nhược điểm nhất định như:

+ Chi phí cao: Một trang web thiết kế theo yêu cầu sẽ có chi phí xây dựng cao hơn khá nhiều so với các website theo mẫu, bởi sẽ tốn nhiều công sức và nhân lực hơn để cho ra một website chuyên nghiệp.

+ Thời gian thiết kế dài: Thiết kế website theo yêu cầu phải được thực hiện chi tiết, bao gồm cả quy trình thu thập, phân tích dữ liệu, tư vấn ý tưởng cho khách hàng nên quá trình xây dựng website sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, website khi đưa vào hoạt động sẽ được chăm sóc, hậu mãi tốt, sẵn sàng tư vấn giúp bạn cảm thấy yên tâm khi sử dụng.


3. Các bước thực hiện của dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu

Thông thường, dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu chuyên nghiệp sẽ thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng, lắng nghe mong muốn sở hữu một trang web có giao diện, màu sắc, thông tin ra sao…Đồng thời, tư vấn để tạo nên một website hoàn chỉnh nhất.

Bước 2: Sau khi đã tiếp nhận yêu cầu, dịch vụ thiết kế web sẽ tiến hành nghiên cứu, phân tích đối thủ giúp khách hàng triển khai kế hoạch cụ thể.

Bước 3: Bắt đầu bước thiết kế website theo đúng yêu cầu, mong muốn của khách hàng

Bước 4: Khi giao diện trang chủ được thiết kế, đơn vị dịch vụ sẽ đưa cho khách hàng kiểm duyệt. Nhận phải hồi từ khách hàng và chỉnh sửa nếu có.

Bước 5: Tiếp tục thiết kế các trang con của website. Từng trang con này sẽ thực hiện một chức năng riêng.

Bước 6: Sau khi việc thiết kế các trang hoàn thành. Sẽ tiếp bước lập trình trang chủ.

Bước 7: Thực hiện lập trình hiển thị Responsive.

Bước 8: Lập trình chức năng theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 9: Hướng dẫn sử dụng cho khách hàng. Kèm theo đó là các dịch vụ tư vấn để hoạt động website hiệu quả nhất.

Bước 10: Bàn giao web thiết kế hoàn chỉnh cho khách hàng.

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên đây đã giúp ích cho bạn hiểu hơn về thiết kế web theo yêu cầu và thiết kế web có sẵn, từ đó lựa chọn phương án thiết kế web nào cho phù hợp nhất nhé!

T.H