December 28, 2022

Yếu tố đánh giá xếp hạng SEO cần biết

Khi làm SEO muốn được lên Top nhanh chóng thì đòi hỏi SEOer phải nắm được yếu tố nào quyết định xếp hạng để có kế hoạch thực hiện chiến lược hợp lý nhất. Vậy yếu tố nào đánh giá xếp hạng SEO? Cùng tìm hiểu thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nội dung chất lượng cao

“King is Content” có thể nói nội dung là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến đánh giá xếp hạng SEO trên công cụ tìm kiếm. Một website SEO có nội dung càng chất lượng, hữu ích, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ càng có lợi thế xếp hạng cao. Do đó, muốn SEO nhanh chóng lên Top đầu thì bạn đừng quên đầu tư vào nội dung cho website nhé.

2. Backlink

Website SEO xây dựng được nhiều backlink chất lượng giúp website bạn tăng độ uy tín và có được thứ hạng tìm kiếm cao. Backlink xếp thứ hai sau nội dung về mức độ quan trọng nếu muốn website của mình xếp được thứ hạng cao. Vì vậy, khi SEO bạn cần phải có kế hoạch xây dựng backlink chất lượng cao từ những website lớn, uy tín. Lưu ý, không nên quá tập trung vào số lượng mà bỏ qua chất lượng của backlink cũng không đem lại hiệu quả SEO tốt được.

3. Nội dung được tối ưu hóa

Để thu hút được các công cụ tìm kiếm hướng đến nội dung của bạn, thì bạn cần xem xét các yếu tố SEO trên trang. Cụ thể, bạn cần phải tối ưu hóa từng trang riêng lẻ trên trang web cho một từ khóa mục tiêu. Thông qua việc tối ưu hóa nội dung cho một từ khóa cụ thể sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được website của bạn đang SEO về vấn đề gì và nên xếp hạng cho cái gì để có được thứ hạng tốt nhất.


4. Từ khóa mục tiêu đúng

Cần đảm bảo nghiên cứu từ khóa SEO nhắm đúng khách hàng mục tiêu và bao quát được chủ đề về sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn cung cấp đến cho khách hàng. Có thể nói, nghiên cứu từ khóa chính xác sẽ giúp hướng lượng truy cập đến trang web của bạn và cũng là yếu tố quan trọng đánh giá thứ hạng của website. Lưu ý, nếu một số từ khóa cực kỳ cạnh tranh và sẽ khó xếp hạng, do đó hãy tập trung vào các từ khóa nằm trong phạm vi cạnh tranh trang web của bạn đó cũng là yếu tố để xếp hạng vị trí website SEO trên công cụ tìm kiếm.

5. Bảo mật trang web

Bảo mật trang web đề cập đến việc sử dụng mã hóa HTTPS. Các trang web có mã hóa HTTPS có chứng chỉ SSL tạo kết nối an toàn giữa trang web và người dùng. Nó bổ sung thêm một lớp bảo mật bảo vệ thông tin trao đổi giữa người dùng và trang web. Nếu URL trang web của bạn bắt đầu bằng HTTP, không phải HTTPS, trang web của bạn không an toàn và bạn nên thêm chứng chỉ SSL. Do đó, bạn cũng cần chú ý tối ưu tính bảo mật cho website để được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

6. Khả năng thu thập dữ liệu

Một yếu tố nữa để đánh giá xếp hạng website SEO đó là khả năng thu thập dữ liệu, cập nhật nội dung mới thường xuyên của từng website. Nếu bạn muốn Google xếp hạng trang web của bạn, hãy cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn đúng cách.


7. Tốc độ tải trang

Nếu website SEO có tốc độ tải trang chậm, không mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng thì chắc chắn sẽ không được xếp hạng tốt. Google hiểu rõ người dùng mong muốn có câu trả lời nhanh khi tìm kiếm vấn đề gì, do đó cần tối ưu vấn đề này để website có được thứ hạng cao. Để đảm bảo rằng trang web của bạn tải nhanh, hãy sử dụng trình kiểm tra tốc độ trang bằng công cụ PageSpeed ​​Insights của Google.

8. Sự tham gia của người dùng

Công cụ tìm kiếm còn xem xét thứ hạng ở yếu tố sự tham gia của người dùng vào website SEO, sự tương tác và tính hữu ích đem đến cho người tìm kiếm. Google sẽ đánh giá điều này thông qua tỷ lệ nhấp (CTR) là tỷ lệ % người nhấp vào kết của của công cụ tìm kiếm khi được hiển thị; Lượng thời gian họ ở lại trang web; Tỷ lệ thoát trang. Do đó, muốn tối ưu được vấn đề này đòi hỏi website phải có nội dung chất lượng, thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì họ mới ở lại lâu, giảm tỷ lệ thoát trang cho website SEO của bạn.

Hãy lưu lại những kinh nghiệm chúng tôi vừa chia sẻ trên để có được chiến lược SEO hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

T.H