November 29, 2022

Vai trò của backlink đối với SEO website

Backlink là một phần quan trọng không thể thiếu đối với SEO website, việc xây dựng được càng nhiều backlink chất lượng sẽ càng giúp mang lại nhiều lợi ích cho kết quả làm SEO của website bạn. Vậy backlink đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình SEO website? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích nhé!

1. Backlink là gì?

Backlink trong SEO là những link liên kết từ các website, blog, diễn đàn,...tới website của bạn. Việc xây dựng backlink có tác động trực tiếp đến độ uy tín của website bạn thông qua đánh giá của bộ máy tìm kiếm google. Một website SEO liên kết được càng nhiều backlink chất lượng sẽ giúp tăng thứ hạng SEO trên công cụ tìm kiếm, giúp tiếp cận tốt hơn với khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng backlink bạn cần tìm hiểu kỹ và chú ý chỉ liên kết với những backlink chất lượng, tránh liên kết đến backlink kém chất lượng vì sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO web của bạn đáng kể.


2. Vai trò của backlink đối với SEO website như thế nào?

Như đã nói, backlink có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO website của doanh nghiệp bạn. Bởi backlink đóng vai trò quan trọng và việc xây dựng backlink chất lượng sẽ giúp mang lại những lợi ích cho doanh nghiệp như:

+ Cải thiện thứ hạng vị trí của website

Đối với những lĩnh vực kinh doanh có nhiều đối thủ cạnh tranh thì website SEO của bạn có được nhiều backlink chất lượng sẽ càng có nhiều lợi thế hơn. Bởi backlink chất lượng giúp website tăng khả năng cạnh tranh và xuất hiện được ở vị trí cao của công cụ tìm kiếm.

Nếu website bạn có backlink chất lượng sẽ được đánh giá hữu ích và giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu, khi đó bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao chất lượng của website SEO của bạn tốt hơn. Từ đó, khi có người dùng tìm kiếm từ khóa nào đó liên quan đến bạn thì website của bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện đầu tiên, giúp thứ hạng website càng được nâng cao.

Ngược lại, nếu website SEO của bạn liên kết với những backlink kém chất lượng sẽ ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người dùng. Khi đó, bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá thấp mức độ uy tín của website, khiến khả năng cạnh tranh trên bộ máy tìm kiếm bị ảnh hưởng đáng kể.

+ Tăng độ nhận diện của thương hiệu

Xây dựng backlink chất lượng còn phục vụ vào mục đích làm tăng độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. Backlink cũng được xem như công cụ giúp người dùng, khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn nhiều hơn.

Để xây dựng backlink bạn có thể chủ động tạo backlink tự nhiên hoặc đầu tư xây dựng backlink cho website với chi phí hợp lý. Khi những backlink chất lượng trở về website SEO của bạn thì thương hiệu của bạn cũng sẽ được nhiều người biết và nhớ đến.


+ Tăng Traffic tự nhiên cho website

Traffic hay lưu lượng truy cập là những yếu tố trọng tâm cho chiến dịch SEO website của bạn. Trong đó, backlink được xem là một trong những cách để gia tăng lượng truy cập tự nhiên vào cho website của bạn, điều này giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mục đích kinh doanh, quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp.

Khi người dùng click chuột vào những backlink của bạn dẫn đến những bài viết hữu ích sẽ làm tăng được lượng truy cập vào website. Thế nhưng, nếu người click chuột vào nhưng thoát trang ngay cũng chưa đảm bảo được chất lượng mà bạn còn phải chú trọng đến nội dung chất lượng, cung cấp được thông tin hữu ích để giữ chân được khách hàng ở lại lâu trên website. Bên cạnh, website chất lượng, được người dùng đánh giá cao về mức độ uy tín, chuyên nghiệp và sẽ quay lại sử dụng lần sau. Từ đó, website của bạn có thể cải thiện những chỉ số quan trọng sau đây:

Time on site: tổng thời gian ở lại website của người dùng trong một phiên truy cập

Bounce rate: tỷ lệ thoát của các phiên truy cập vào website

Conversion Rate: tỉ lệ người dùng thực hiện hành động như đăng kí thành viên, điền form khảo sát, đặt hàng, thanh toán…

+ Rút ngắn thời gian index

Website SEO có nhiều backlink chất lượng còn giúp rút ngắn thời gian index nội dung đăng tải lên website. Bởi Backlink là một trong những yếu tố hàng đầu giúp Bot thu thập dữ liệu tiếp cận và index dữ liệu nhanh chóng hơn mỗi khi được đăng tải. Khi website bạn có nhiều backlink chất lượng thì bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao, điều này sẽ giúp Bot thu thập dữ liệu ưu tiên index dữ liệu, giúp website đạt được những hiệu quả SEO nhanh hơn.

Trên đây là một số thông tin về vai trò của backlink chất lượng đối với dịch vụ SEO cho khách hàng tham khảo. Vì thế, khi làm SEO doanh nghiệp cần chú ý xây dựng những backlink chất lượng, tránh backlink kém chất lượng để góp phần nâng cao thứ hạng website SEO trên công cụ tìm kiếm nhé.

T.H