November 25, 2022

Top 5 vị trí đặt từ khóa tốt nhất cho bài viết SEO

Trong bài viết SEO thì việc sử dụng từ khóa và vị trí đặt từ khóa ở đâu đóng vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của bài viết. Vậy trong bài viết SEO thì việc phân bổ từ khó như thế nào chuẩn nhất? Tham khảo Top 5 vị trí đặt từ khóa tốt nhất trong bài viết SEO trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thẻ tiêu đề

Tiêu đề đóng vai trò quan trọng trong bài viết SEO, về độ dài tiêu đề bài viết khoảng 60-70 ký tự. Đặc biệt, tiêu đề bài viết phải tạo được sự thu hút với người dùng và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Do đó, muốn gia tăng thứ hạng bài viết và tiếp cận đúng khách hàng thì việc đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề và ở đầu câu sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Thẻ mô tả

Thẻ mô tả (hay thẻ meta description) là đoạn mô tả nhỏ dưới tiêu đề khi bài viết hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Đoạn meta description này là đoạn thu gọn nội dung bài viết và được viết một cách súc tích, đầy đủ, hấp dẫn để người đọc có thể nắm bắt nhanh chóng thông tin mà bạn muốn truyền tải. Bên cạnh, trong thẻ này ngoài mô tả hấp dẫn thì cần phải có chứa từ khóa cần SEO. Bởi đặt từ khóa ở đoạn này sẽ càng tăng thêm sự chú ý đối với khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ mà bạn muốn truyền tải trong bài viết.

Theo kinh nghiệm, vị trí thích hợp để đặt từ khóa trong đoạn meta description là ở đầu câu, chỉ nên xuất hiện 1 lần trong đoạn mô tả ngắn này nhé.


3. Đặt ở câu đầu tiên trong đoạn đầu tiên

Việc đặt từ khóa ở câu đầu tiên của đoạn đầu tiên không bắt buộc, nên tùy vào trường hợp mà bạn cân nhắc có nên đặt ở vị trí này không. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải sử dụng từ khóa một cách tự nhiên, không nhồi nhét sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đọc. Theo kinh nghiệm, việc đặt từ khóa ở câu đầu tiên của đoạn đầu tiên có sức hút đặc biệt đối với người đọc lẫn công cụ tìm kiếm.

4. Tiêu đề phụ trong bài viết SEO

Trong bài viết SEO thì tiêu đề phụ có nhiệm vụ là tóm tắt nội dung từng đoạn và phân chia bố cục cho bài viết được gọn gàng, dễ theo dõi. Đồng thời, phân chia tiêu đề phụ còn giúp bài viết trở nên rõ ràng, mạch lạc, hấp dẫn người đọc hơn.

Do đó, việc đặt từ khóa ở tiêu đề phụ sẽ càng tăng thêm sức hút và đạt được tiêu chuẩn SEO tốt hơn. Tuy nhiên, ở tiêu đề phụ này không nhất thiết bạn phải sử dụng từ khóa chính mà có thể là từ khóa phụ, từ khóa mở rộng hướng đến tối ưu nhu cầu tìm kiếm của người dùng hơn.


5. Từ khóa trong thẻ alt của hình ảnh

Khi viết nội dung chuẩn SEO mọi người thường chỉ chú ý phân bổ từ khóa trong nội dung bài viết mà ít để ý đến việc đưa từ khóa vào thẻ alt của hình ảnh. Thế nhưng, việc sử dụng từ khóa vào thẻ alt của hình ảnh cần được áp dụng triển khai để mang lại hiệu quả SEO tốt nhất.
Google là bộ máy nên không có khả năng hiểu hết nội dung mà bạn muốn chuyển tải trong hình ảnh hoặc video. Do đó, sử dụng thẻ alt có chứa từ khóa sẽ càng làm tăng thêm sự thân thiện của bài viết bạn với công cụ tìm kiếm, từ đó hỗ trợ rất nhiều vào kết quả SEO của bạn. Đối với thẻ alt cần phải ngắn gọn, mô tả rõ hình ảnh và có chứa từ khóa.

6. Một số lưu ý khác

Từ khóa đưa vào bài viết SEO ngoài đảm bảo tự nhiên, không nhồi nhét thì bạn cần phải cân nhắc đến số lượng từ khóa đưa vào bài viết SEO. Theo đó, bạn nên đưa khoảng 3-5 từ khóa vào bài viết 800 chữ, hãy phân bố một cách hợp lý để tránh bị google đánh giá spam bài viết.

Trên đây là một số lưu ý về các vị trí sử dụng từ khóa cho bài viết SEO cho bạn tham khảo. Hãy lưu ý để tránh mắc sai lầm khi thực hiện bài viết SEO để giúp cho bài viết SEO của bạn có thể xuất hiện ở vị trí tốt nhất trên công cụ tìm kiếm nhé.

T.H