June 11, 2020

Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa SEO tốt nhất

Hiện nay, có nhiều công cụ để nghiên cứu từ khóa làm SEO khác nhau. Có công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí và có công cụ phải trả phí. Vậy theo bạn đâu là công cụ nghiên cứu từ khóa SEO tốt nhất? Nếu chưa tìm được câu trả lời thì hãy cùng chúng tôi lần lượt phân tích ưu nhược điểm của top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa SEO tốt nhất hiện nay để từ đó đánh giá một cách chính xác hơn nhé.

1. Google Trends

Google Trends là công cụ của Google hỗ trợ người làm SEO trong việc so sánh tìm kiếm của người dùng trên toàn cầu. Thông qua công cụ này bạn sẽ có được gợi ý về các nhóm chủ đề, cụm từ khóa tìm kiếm có liên quan đến chủ đề, cụm từ khóa mà người dùng đang quan tâm nhiều nhất ở một thời điểm nào đó.

+ Ưu điểm:

Điểm cộng đầu tiên của Google Trends chính là công cụ miễn phí do Google mang lại. Nó gợi ý cho bạn xu hướng của từ khóa, qua đó giúp người nghiên cứu đưa ra quyết định thời điểm và nhóm từ cần tập trung.

Bên cạnh đó, Google Trends còn cho phép so sánh sự khác nhau về tìm kiếm theo khu vực. Nhờ vậy mà người làm SEO có thể chọn lọc được các từ khóa phù hợp với doanh nghiệp nếu là doanh nghiệp địa phương.

+ Nhược điểm:

So với những công cụ khác thì Google Trends có số lượng gợi ý từ khóa ít. Một số từ khóa gợi ý cũng không sát nghĩa với cụm từ tìm kiếm hay chủ đề ban đầu.

2. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner cũng là một công cụ nghiên cứu từ khóa do Google cung cấp. Nó bao gồm các tính năng cơ bản và tương đối dễ sử dụng. Điều đặc biệt là Google Keyword Planner cung cấp nguồn dữ liệu từ khóa chính xác, là nguồn dữ liệu từ khóa có liên quan trực tiếp từ Google.

+ Ưu điểm:

Google Keyword Planner là công cụ nghiên cứu từ khóa chính thống của Google rất dễ sử dụng. Mọi dữ liệu về từ khóa và lượng tìm kiếm liên quan trực tiếp đến Google. Sử dụng công cụ này phù hợp cho cả việc làm SEO và chạy quảng cáo Google Ads.

Ngoài ra, Google Keyword Planner còn cho phép nghiên cứu từ khóa dựa vào cụm từ tìm kiếm và cả URL. Cùng một lúc người làm SEO có thể nghiên cứu 10 cụm từ tìm kiếm hay URL. Điều đó vừa tiết kiệm thời gian, vừa mang lại hiệu quả tuyệt vời.

+ Nhược điểm:

Muốn có được thông số về từ khóa chi tiết tài khoản thì bắt buộc bạn phải chạy quảng cáo cho Website. Ngoài ra, một số người làm SEO còn gặp khó khăn khi từ khóa gợi ý phạm vi quá rộng, không thể lựa chọn từ khóa được. Hoặc một số ngành không có từ khóa gợi ý, khiến người làm SEO mất phương hướng.


3. Google Search Box

Google Search Box nói một cách dễ hiểu chính là cửa sổ tìm kiếm của Google. Thông thường, mọi người hay sử dụng nó khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ,… Song, đó cũng được xem là một công cụ để nghiên cứu từ khóa hữu hiệu. 

Bởi vì sao ư? Hãy nghĩ mà xem, khi bạn muốn tìm kiếm một sản phẩm, một dịch vụ nào đó và lên công cụ tìm kiếm để search từ khóa truy vấn. Google search box không chỉ hiển thị từ khóa chính mà còn đưa ra rất nhiều gợi ý khác nhau. Những từ khóa này có liên quan mật thiết với sản phẩm, dịch vụ và cũng hướng người dùng dễ dàng tìm kiếm hơn. Với những người làm SEO, kết quả mà Google Saerch Box sẽ giúp họ xây dựng bộ từ khóa SEO chính xác, tiếp cận với khách hàng tiềm năng dễ dàng.

+ Ưu điểm:

Google Search Box sẽ đưa ra gợi ý trực tiếp đến các từ khóa khi người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để truy vấn. Nhìn chung, đây là một công cụ dễ sử dụng, hoàn toàn miễn phí và không cần phải đăng ký tài khoản rườm rà.

+ Nhược điểm:

So với những công cụ khác thì Google Search Box nghiên cứu từ khóa khá hạn chế. Phải tốn nhiều thời gian để thực hiện việc tìm kiếm nhiều từ khóa khác nhau.

Ngoài ra, vì nó không nghiên cứu tổng thể nên khả năng bị sót từ khóa là rất lớn. Phải có một bộ từ khóa chủ đề trước mới có thể thực hiện được.

4. Keyword Tool.io

Keyword Tool.io hiện nay đang là một công cụ nghiên cứu từ khóa hàng đầu trên thị trường. Không chỉ có Google, công cụ này cung cấp từ khóa cho rất nhiều nền tảng tìm kiếm khác nữa như Youtube, Bing, Amazon và App Store.

+ Ưu điểm:

Dựa trên Google Autocomplete công cụ Keyword Tool.io có thể tìm ra được các từ khóa tuyệt vời. Thậm chí còn gợi ý thêm các từ khóa cho các mạng xã hội như Instagram, Twitter.

Keyword Tool.io cho phép người dùng xuất được kết quả ra nhiều định dạng khác nhau. Giao diện của người dùng cũng đơn giản, nhiều chức năng, phù hợp cho người mới bắt đầu.

+ Nhược điểm:

Keyword Tool.io chỉ gợi ý những cum từ khóa mà người làm SEO nhập vào thanh tìm kiếm. Nếu như bạn muốn sử dụng đầy đủ tính năng và hiển thị đầy đủ số liệu thì cần phải trả phí. Đặc biệt, số lượng từ khóa gợi ý của Keyword Tool.io cũng bị hạn chế.


5. Ahrefs.com

Ahrefs.com được đánh giá là công cụ nghiên cứu từ khóa làm SEO tốt nhất hiện nay. Nó cung cấp cho người dùng báo cáo chi tiết về từ khóa.

+Ưu điểm:

Ahrefs.com đảm bảo độ khó từ khóa chính xác, kiểm tra được tất tần tật những thông tin liên quan đến từ khóa. Nó có đến hơn 1000 đề xuất từ khóa, cũng được hỗ trợ ở gần 200 quốc gia khác nhau.

+ Nhược điểm:

Muốn sử dụng được công cụ Ahrefs.com bạn phải trả phí, có như vậy mới thu thập được đầy đủ thông tin về từ khóa. Ngoài ra, nó cũng giới hạn số lượt kiểm tra từ khóa là 25 lần một ngày hoặc 100 lần một tháng.

Như vậy có thể thấy rằng mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo chiến lược SEO, khả năng tài chính như thế nào mà bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Còn thắc mắc điều gì, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Thùy Duyên