January 11, 2023

SEO Onpage quá liều và những sai lầm khi SEO Onpage quá liều là gì?

SEO Onpage là công việc quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website SEO. Thế nhưng, nếu mắc lỗi SEO Onpage quá liều sẽ làm ảnh hưởng xấu đến website. Vậy những sai lầm cần tránh trong SEO Onpage là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để rút ra kinh nghiệm hữu ích nhé!

1. SEO onpage là gì?

SEO Onpage là công việc của người làm SEO để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị trực tiếp trên trang web ở bên trong website, trên các trang con và được lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi khi đăng tải một nội dung hay bài viết lên trên website. Mục đích của SEO Onpage là đưa trang web lên vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm. Bởi khi trang web có được vị trí cao sẽ giúp website có nhiều lượt truy cập, gia tăng traffic từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 

 


2. Cách để nhận biết đang SEO Onpage quá liều

Nếu mắc lỗi SEO Onpage quá liều sẽ dẫn đến thứ hạng của trang web bị sụt giảm, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của trang web. Trong đó, những lỗi thường gặp nhất khi SEO Onpage quá liều như:

+ Nhồi nhét từ khóa và quá nhiều link trong cùng một bài viết khi thực hiện tối ưu SEO Onpage sẽ khiến cho website SEO của bạn dễ bị phạt, mất hết index và ảnh hưởng đến website SEO đáng kể.

+ Bên cạnh, nếu tối ưu Onpage quá mức sẽ khiến cho người dùng có trải nghiệm không tốt khi truy cập vào website của bạn. Bởi nhồi nhét nhiều từ khóa sẽ khiến nội dung cứng nhắc, không tự nhiên làm giảm chất lượng, tỷ lệ thoát trang cao sẽ làm mất đi một lượng khách hàng tiềm năng. Do đó, tốt nhất bạn nên cân đối tối ưu một cách hợp lý, tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng nhé.


3. Những sai lầm cần tránh trong SEO Onpage

Mắc những sai lầm khi SEO Onpage dưới đây chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn. Trong đó, có thể kể đến những sai lầm mà người làm SEO dễ mắc phải khiến cho việc SEO Onpage bị quá liều nhé!

+ Viết sai chính tả, sai từ khóa

Sai chính tả, sai từ khóa SEO là điều tối kỵ trong SEO. Bởi vì, khi bạn viết sai từ khóa SEO thì đồng nghĩa với việc kết quả SEO của bạn không có. Đặc biệt nghiêm trọng nhất đó chính là từ khóa SEO bị sai chính tả, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO, dẫn đến không mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Do đó, từ khóa SEO phải được kiểm tra kĩ lưỡng, chuẩn chính tả, hiểu rõ quy tắc dấu câu cho phù hợp để tránh mắc sai lầm đáng tiếc.

+ Nhồi nhét từ khóa quá nhiều

Như đã nói ở phần trên, nếu SEO Onpage nhồi nhét quá nhiều từ khóa sẽ khiến cho nội dung mất từ nhiên, giảm chất lượng và đương nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng SEO. Không chỉ vậy, nếu bạn tối ưu quá mức khi cố gắng nhồi nhét nhiều từ khóa trong bài sẽ khiến bài viết của bạn rời rạc, không có sự liên kết, người đọc không thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải là gì.

Bởi thực tế, khi SEO bạn không chỉ đảm bảo được yếu tố chuẩn SEO mà còn phải mang đến thông tin hữu ích cho người dùng, trải nghiệm tốt cho người dùng thì google mới đánh giá cao. Do đó, hãy lựa chọn vị trí đặt từ khóa phù hợp, sao cho câu chữ tự nhiên nhất sẽ đảm bảo được tiêu chí SEO và nâng cao được thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

+ Nội dung bài viết chèn những từ khóa không liên quan

Trong bài viết SEO ngoài từ khóa chính còn sử dụng nhiều từ khóa liên quan khác. Thế nhưng, đừng vì tối ưu SEO mà cố gắng chèn liên kết cho các từ khóa không liên quan đến nội dung trang web của bạn. Bởi khi google thu thập dữ liệu thì bot google sẽ truy cập vào website bạn, đi đến tất cả các trang theo những đường dẫn cho bài viết. Nếu phát hiện bài viết của bạn chèn những từ khóa, nội dung và liên kết không liên quan sẽ làm website của bạn bị giảm sức mạnh, chất lượng cũng bị giảm xuống.

+ Chèn liên kết nội bộ không đúng

Đây cũng là một lỗi phổ biến khi SEO dẫn đến không đem lại kết quả tốt. Nhiều trường hợp tham lam khi nội dung bài viết ít nhưng chèn quá nhiều link về cùng url đích là điều không cần thiết. Bởi vì, kể cả bạn có chèn 1 link hay 10 link giống nhau vào nhiều anchor text khác nhau thì Google cũng chỉ nhận anchor text đầu tiên mà thôi. Việc chèn liên kết nội bộ là rất cần thiết, nhưng bạn cần phải cân nhắc sử dụng liên kết sao cho đúng, phù hợp sao cho mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

+ Sử dụng quá nhiều thẻ H1 cho một trang

H1 là thẻ heading chính của trang, có nhiệm vụ tóm tắt nội dung trang của bài viết đó. Nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều thẻ H1 trên một trang sẽ không mang lại hiệu quả SEO. Bởi khi con bot Google thu thập dữ liệu ở một trang có quá nhiều thẻ H1 thì nó sẽ không thể hiểu được đâu là nội dung quan trọng mà trang của bạn hướng tới. Điều này sẽ dẫn tới sự xếp hạng sai lệch ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn. Vì vậy, trong bài viết SEO chỉ cần 1 thẻ H1 cùng với đó là phân bổ các thẻ H2, H3, H4 cho hợp lý để mang lại hiệu quả SEO tốt nhất.

Trên đây là một số sai lầm khi SEO Onpage quá liều khiến cho website SEO không đạt hiệu quả cao, lại tốn nhiều thời gian chi phí. Đây là những sai lầm cơ bản nhưng rất dễ mắc phải nên các SEOer cần lưu ý để tránh những sai lầm đáng tiếc nhé.

T.H