October 25, 2022

SEO là gì? Tầm quan trọng của SEO trong marketing

SEO là gì? SEO đóng vai trò quan trọng như thế nào trong marketing? Để có thể ứng dụng loại hình dịch vụ SEO hiệu quả vào mục đích kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải nắm rõ những nguyên tắc hoạt động của SEO như thế nào. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về dịch vụ SEO trong bài viết dưới đây nhé!

1. SEO là gì?

SEO (viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization) chính là tối ưu website trên công cụ tìm kiếm và xếp được thứ hạng cao hơn so với vô số những website khác, tương ứng với từ khóa mà người dùng truy cập internet truy vấn. Mục tiêu của cuối cùng của SEO chính là khiến cho website của bạn xuất hiện ở những vị trí cao nhất trong bảng kết quả tìm kiếm, nhằm thúc đẩy người dùng nhấp chuột vào website của mình đầu tiên, tối ưu hiệu quả kinh doanh giúp thu hút được khách hàng tiềm năng và tăng doanh số.

2. 6 loại hình SEO phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có 6 loại hình SEO phổ biến cho doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu và lĩnh vực kinh doanh của mình như:

+ SEO tổng thể

Đây là phương thức tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác nhằm mục đích tăng độ uy tín và chất lượng cho website, nâng cao trải nghiệm người dùng.

+ SEO từ khóa

Là phương thức tập trung tối ưu hóa từ khóa với mong muốn tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả tìm kiếm như Google. Bởi khi từ khóa xuất hiện ở vị trí cao thì khả năng người dùng tìm thấy và tiếp cận với doanh nghiệp bạn cũng sẽ cao hơn.

+ SEO Social

Có sự kết hợp hoạt động trên các trang mạng xã hội Facebook, Twitter, LinkedIn, Tumblr,…với SEO Google giúp nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

+ SEO hình ảnh

Việc tối ưu hoá hình ảnh của sản phẩm hay các bài viết tin tức trên website cũng góp phần nhiều vào yếu tố xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google cùng các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

+ SEO App

Là một phương thức khác giúp quảng bá thương hiệu sản phẩm trên các thiết bị di động, nhanh gọn dễ dàng hơn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ mới.

+ SEO Local

Là phương thức SEO phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương, giúp thu hút khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng tốt nhất.


3. Những thuật ngữ khi làm SEO cần biết

Như đã nói, trước khi bắt đầu làm SEO bạn cần phải tìm hiểu rõ về loại hình dịch vụ này để quá trình thực hiện được dễ dàng, nhưng trước hết bạn cũng nên tìm hiểu các thuật ngữ trong SEO để không quá bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện. Cụ thể, những thuật ngữ làm SEO phổ biến gồm:

+ Title tag: Là thẻ tiêu đề của một website, thể hiện nội dung của website và có chứa từ khóa chính. Đồng thời, thông qua tiêu đề cũng giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung trên website bạn ngay. Đây là yếu tố quan trọng trong SEO mà doanh nghiệp bạn nên lưu ý để tránh mắc những sai lầm đáng tiếc.

+ Thẻ meta: Thẻ này sẽ mô tả website của bạn để công cụ tìm kiếm đọc được và thông tin hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Meta tag bao gồm hai thẻ Meta Description và Meta Keyword.

+ Meta Description: Thẻ mô tả nội dung của website. Nội dung của thẻ này sẽ hiển trị trên kết quả tìm kiếm dưới phần tiêu đề. Phần này phải đảm bảo hấp dẫn, thu hút bởi nó có tác dụng tăng thêm sự kích thích người dùng click chuột truy cập vào website.

+ Meta Keyword: Mô tả các từ khóa có trong trang web

+ Heading: Các thẻ tiêu đề (từ H1-H6) được sử dụng để nhấn mạnh phần nội dung quan trọng của trang web đến các công cụ tìm kiếm.

+ Keyword Density (mật độ từ khóa): chính là tỉ lệ phần trăm giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển trị trong website.

+ Anchor text: Là đoạn văn bản được dùng để hiển thị và được mọi người sử dụng để liên kết tới site của bạn.

+ Traffic: Là lượng truy cập vào website của bạn.

+ Traffic rank: chỉ số đánh giá thứ hạng của website dựa trên lưu lượng, số lượng người truy cập trang web so với tất cả các trang web khác trên thế giới.

+ URL (Uniform Resource Locator): Là địa chỉ chính xác gắn với mỗi tài nguyên trên internet, và địa chỉ này sẽ được dùng để tham chiếu đến tài nguyên này.

+ XML Sitemap: Là một tập tin để thông báo danh sách các liên kết trên trang web của bạn.

+ Sitemap (sơ đồ website): là file/trang liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó.

+ Backlink: yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của trang website, backlink chính là những liên kết từ một website khác trỏ đến website của bạn.

+ Domain Keyword: tên miền chứa từ khóa, một yếu tố quan trọng mà Google xếp hạng cho trang web.

+ Index: quá trình googlebot lấy dữ liệu website và lưu vào trong bộ nhớ của Google. Chỉ khi nào website được index thì mới xuất hiện khi người dùng tìm kiếm.


4. Tầm quan trọng của SEO trong chiến lược marketing của doanh nghiệp

Hiện nay, SEO là một trong những hình thức marketing hiệu quả, tăng thứ hạng đã và đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vì thế, SEO đóng một vai trò quan trọng trong marketing mà không phải doanh nghiệp nào cũng biết được hết. Cùng tìm hiểu tầm quan trọng của SEO trong marketing dưới đây nhé!

+ SEO giúp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

Thông qua việc làm SEO sẽ giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm khi người dùng truy vấn từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Khi SEO càng hiệu quả sẽ càng gia tăng được thứ hạng tốt và cơ hội tiếp cận được khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn.

+ Giúp tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Trong kinh doanh việc khách hàng nhận diện được thương hiệu, nhớ và lựa chọn thương hiệu bạn khi cần là một thành công rất lớn. Nếu website bạn xuất hiện ở vị trí Top đầu công cụ tìm kiếm càng lâu thì cơ hội nhận diện thương hiệu sẽ càng tăng, điều này giúp mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp bạn.

+ Hỗ trợ tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

So với những phương thức marketing truyền thống thì SEO giúp tối ưu được chi phí tiếp cận khách hàng tối ưu. Bởi khi website bạn đã xuất hiện được ở vị trí top đầu google thì bạn chỉ cần duy trì thứ hạng vẫn đảm bảo cơ hội tiếp cận được với khách hàng, nhưng ngân sách cho việc làm SEO đã giảm đáng kể.

+ SEO giúp bạn hiểu khách hàng hơn

Thông qua các công cụ phân tích chuyên nghiệp của SEO sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được khách hàng của mình hơn qua hành vi, mong muốn, truy vấn của họ trên website. Từ đó sẽ thay đổi, tối ưu để làm hài lòng khách hàng làm tăng thêm độ chuyên nghiệp cho website chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều vào chiến lược marketing của doanh nghiệp bạn.

Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về SEO là gì để bắt đầu thực hiện chiến dịch SEO tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Mọi nhu cầu tư vấn và báo giá dịch vụ SEO hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

T.H