June 06, 2020

SEO là gì? Lợi ích của SEO là gì? Làm SEO là làm gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi Website của mình đã đẹp, đã chuyên nghiệp rồi nhưng lại chẳng thấy người dùng ghé thăm? Bạn đã bỏ ra chi phí khá khá cho Website mà vẫn không mang lại hiệu quả như ý? Đó đích thì là do bạn chưa làm SEO hoặc làm SEO mà chưa đúng cách. Vậy làm SEO là gì? Lợi ích của SEO là gì? Làm SEO là làm gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời bạn nhé.

1. SEO là gì?

SEO là việc tối ưu trang Web để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Và ở Việt Nam, Google chính là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Vậy nên, khi nhắc đến SEO mọi người sẽ nghĩ ngay đến SEO Google.

Nhiệm vụ của người SEOer là làm sao để đưa trang Web lên được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy được Website của bạn khi dùng Google để truy vấn thông tin.

Chẳng hạn: Website của bạn thuộc lĩnh vực bán máy tính. Và khi khách hàng search từ khóa “bán máy tính giá rẻ” thì Website của bạn hiển thị trên những vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên Google. Đó chính là việc làm SEO.

Hiện nay, kinh doanh Online ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn, đây cũng là một thị trường tương đối cạnh tranh. Để không bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp cần phải tiến hành thiết kế trang Web và thực hiện các kênh Marketing Online, đặc biệt là SEO Website. Có như vậy mới giúp tăng doanh thu và mang về kết quả kinh doanh như mong đợi.


2. Lợi ích của SEO là gì?

SEO mang lại rất nhiều lợi ích mà muốn phát triển Website, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh thì chắc chắn các nhà đầu tư không thể nào bỏ qua nó. Cụ thể như sau:

+ Tiết kiệm chi phí

Bạn biết đấy, dịch vụ quảng cáo Google Adwords cho hiển thị kết quả ở đầu trang tìm kiếm buộc phải trả tiền theo từng lượt click chuột. Đây là dịch vụ đem lại lượng khách hàng tiềm năng lớn chon Website nhưng lại tốn kém không hề ít.

Ví dụ: Mỗi click chuột mà người dùng bấm vào quảng cáo của bạn phải trả 1$. Trong một ngày có khoảng  200 lượt click chuột thì bạn phải trả khoảng 200$. Tức là mỗi tháng bạn phải trả khoảng 6.000$ và 72.000$ mỗi năm. Quả thực con số này rất khủng phải không nào?

Đó là chưa kể bạn lựa chọn từ khóa với mức độ cạnh tranh cao hơn thì giá cho mỗi click chuột sẽ cao hơn. Và khi lượt click chuột vào Website của bạn càng nhiều thì số tiền mà bạn phải trả sẽ còn tăng lên nữa. Trong khi đó, doanh nghiệp không thể chắc chắn được bao nhiêu phần trăm người dùng click vào quảng cáo là có thể trở thành khách sạn thực sự của mình. Nếu gặp phải đối thủ cạnh tranh phá hoại thì càng nguy to.

Vậy nên, muốn hiển thị được trang Web trên top đầu của công cụ tìm kiếm mà không muốn mất quá nhiều chi phí thì bạn hãy sử dụng dịch vụ SEO Website hoặc tự mình làm SEO. Đây là phương pháp đầu tư dài hạn và bạn không phải mất tiền hằng ngày như việc sử dụng hình thức quảng cáo Google Adwords.

+ Nhắm đến đối tượng người dùng cụ thể

Khi bạn sử dụng hình thức quảng cáo trên mạng thì bạn khó mà kiểm soát được đối tượng người dùng tiềm năng của mình. Trong khi đó, làm SEO với việc nghiên cứu kỹ lưỡng bộ từ khóa phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng về một sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Khi có ai sử dụng công cụ Google để truy vấn thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị Website của bạn trên trang đầu. Lúc này, mỗi click chuột vào liên kết của bạn có đến 70% cơ hội họ trở thành khách hàng chính thức của bạn. Chỉ cần nội dung thông tin trên Website đầy đủ, có giá trị với họ nữa là đủ.

+ Nhận một lượng truy cập lớn

Hãy thử tưởng tượng mà xem, mỗi ngày có bao nhiêu người vào Google để tìm kiếm từ khóa “mua điện thoại giá rẻ”, “mua váy đẹp”,… Và nếu Website của bạn xuất hiện trên trang đầu của những từ khóa đó thì chắc chắn có đến 99% bạn sẽ nhận được một lượt truy cập mỗi khi có người truy vấn. Cứ như vậy, số lượng truy cập mỗi ngày cứ thế tăng dần lên, nó vừa giúp mở rộng thương hiệu, vừa mang lại hiệu quả kinh doanh tuyệt vời.

+  Lợi ích lâu dài

Như đã nói ở trên, làm quảng cáo Google Adwords đòi hỏi bạn phải trả tiền mỗi ngày. Liệu bạn có đủ kiên trì và tiềm lực để trả chi phí đó suốt 5 năm, 10 năm hay không? Trong khi đó, áp dụng SEO Website một cách hiệu quả sẽ giúp trang Web của bạn nằm trên top tìm kiếm lâu dài mà không cần phải trả chi phí mỗi ngày. Nếu bạn thực hiện việc duy trì tốt thì cũng không phải lo sợ đối thủ cướp mất vị trí đẹp.


3. Làm SEO là làm gì?

3.1. Nghiên cứu là việc làm đầu tiên

Không ít người thất bại khi làm SEO vì bỏ qua bước nghiên cứu này. Thực tế, nghiên cứu quyết định 50% sự thành công của một dự án SEO.

- Người SEOer phải nghiên cứu đầy đủ sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, điểm mạnh của nó là gì, có điều gì hơn so với đối thủ cạnh tranh hay không, vì sao khách hàng lại chọn bạn mà không phải là đối thủ,…

- Nghiên cứu về khách hàng. Có những khách hàng dễ tính nhưng có những khách hàng rất khó tính. Bạn chẳng thể nào làm hài lòng được tất cả mọi người. Nếu bây giờ bạn mới làm SEO thì hơi muộn so với đối thủ. Vậy nên để cạnh tranh được bạn phải nghiên cứu kỹ khách hàng để đánh vào thị trường ngách, lựa chọn mà đối thủ bạn chưa chú trọng nhiều.

- Nghiên cứu về đối thủ cũng là việc cần phải làm. Phân tích về đối thủ sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì, phương pháp SEO mà họ thực hiện ra sao, từ khóa nào của họ đang đứng Top,… Thông qua đó bạn có thể học hỏi được các đối thủ nhiều điều và rút kinh nghiệm không mắc phải sai lầm giống họ.

3.2. Chọn cách SEO

Hiện nay có nhiều phương pháp SEO khác nhau. Tuy theo mỗi trường hợp mà bạn lựa chọn cách SEO nào mang lại hiệu quả cho mình.

+ SEO Onpage: Là phương pháp tối ưu Onpage để đưa trang Web lên Top Google.

+ SEO Traffic: Là phương pháp xây dựng nội dung chất lượng, có giá trị để kéo lượng traffic về Web.

+ SEO bằng Backlink: Nếu không giỏi về content bạn có thể lựa chọn giải pháp backlink cho Website của mình để đẩy nó lên top. Điều quan trọng cần lưu ý là không vi phạm vào chính sách mà Google đưa ra là được.

3.3. Lên kế hoạch SEO và bắt tay vào thực hiện

Một kế hoạch SEO đòi hỏi bạn phải xác định rõ từ khóa mà bạn muốn SEO lên top là gì, thời gian dự kiến SEO lên top là trong bao lâu, các công việc cụ thể mà bạn phải làm là gì, nguồn lực hiện tại của bạn là bao nhiêu,… Nếu không có kế hoạch và không xác định chính xác những vấn đề này thì bạn không thể nào thu lại được kết quả như ý được, chúng tôi tin chắc rằng điều đó là đúng.

Khi đã lên kế hoạch rồi việc còn lại của bạn đó là bắt tay vào làm SEO. Tiến hành theo trình tự tối ưu Onpage để Website thân thiện với Google, xây dựng nội dung, đi backlink,…

3.4. Đo lường

Nhiệm vụ cuối cùng trong quá trình làm SEO đó là đo lường, hãy kiểm tra xem vị trí từ khóa có được cải thiện chưa, điều gì khiến từ khóa không nên top,… Có thể xảy ra một số vấn đề, nhưng đừng bỏ cuộc vội mà hãy tìm cách để khắc phục nó.

Luôn nhớ rằng, SEO là cả một quá trình lâu dài, không phải ngày một ngày hai. Chỉ có những người kiên trì mới có thể theo đuổi SEO được. Chúc bạn sẽ thành công với dự án SEO của mình nhé!

Thùy Duyên