June 11, 2020

SEO hình ảnh là gì? Cách SEO hình ảnh hiệu quả

SEO hình ảnh là gì? Cách SEO hình ảnh như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn điều đó bạn nhé.

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là quá trình tối ưu hiển thị hình ảnh trên Website để có được thứ hạng cao hơn trên bảng tìm kiếm của công cụ tìm kiếm. Việc SEO hình ảnh đem lại rất nhiều lợi ích cho các dự án SEO, cụ thể như sau:

- Tối ưu hóa trang Web theo đúng chuẩn Google, thân thiện với người dùng và đồng thời rút ngắn thời gian tải trang, thân thiện với các thiết bị di động.

- Khi bài viết lên top cao ở phần tìm kiếm hình ảnh thì lượng truy cập vào Website cũng từ đó mà tăng cao, thúc đẩy chỉ số SEO tổng thể.

+ Chia sẻ trên mạng xã hội về hình ảnh như Pinterset giúp hỗ trợ quá trình SEO, nhận diện thương hiệu một cách hiệu quả.

+ Mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Trên công cụ tìm kiếm Google có thể dễ dàng nhận thấy một mục tìm kiếm hình ảnh riêng. Đây là cách để giúp người dùng dễ dàng tìm được hình ảnh phù hợp khi truy vấn.

2. Những công cụ để tối ưu hình ảnh SEO

+ Công cụ Offline

Công cụ này có thể tối ưu hình ảnh mọi lúc, mọi nơi. Vậy nên, người làm SEO cần phải chuẩn bị công cụ này sẵn sàng để phục vụ cho quá trình tối ưu mà không bị gián đoạn. Có thể kể đến một số công cụ này như Photoshop, Lightshot, Paint,...

+ Công cụ Online

Với những yêu cầu hình ảnh cao hơn mà công cụ Offline không thể đáp ứng được thì công cụ Online sẽ giúp bạn thực hiện điều đó một cách nhanh chóng hơn. Một số công cụ có thể kể đến như Geotag, công cụ kiểm tra alt ảnh,...


3. Cách SEO hình ảnh như thế nào?

Bước 1: Tối ưu bản quyền hình ảnh

Bản quyền hình ảnh ở trong SEO đơn giản là việc bạn sử dụng hình ảnh của người khác mà không phải của mình. Và hiện nay đã có rất nhiều bộ luật kể cả trên Internet cũng giúp bảo vệ chủ sở hữu của bức ảnh.

Sở dĩ bạn phải quan tâm đến bản quyền của hình ảnh bởi khi sử dụng lại hình ảnh của người khác mà chưa được đồng thuận của người sở hữu có thể bạn sẽ gặp phải những vụ kiện cáo không đáng có. Và những người chủ sở hữu hoàn toàn có thể yêu cầu xóa bỏ Website của bạn.

Đó là lý do vì sao trước hết bạn cần phải tạo hoặc tìm ra một bức ảnh của chính mình. Hoặc sử dụng hình ảnh được chủ sở hữu cho phép tái sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Bước 2: Tối ưu kích thước ảnh

Kích thước hình ảnh trên trang Web có thể ảnh hưởng đến bố cục tổng thể của trang Web. Đó là lý do vì sao bạn nên tối ưu kích thước hình ảnh để giao diện trang Web được đẹp hơn, hài hòa hơn trong mắt người truy cập.

Giả sử, một trang Web với nhiều bức ảnh lộn xộn, không đồng nhất sẽ gây ra sự khó chịu cho người dùng. Trong khi đó, những bức ảnh với kích thước đồng đều được up ngay ngắn trên trang sẽ chiếm được cảm tình không hề nhỏ với mọi người.  Vậy nên, nhiệm vụ tiếp theo mà bạn phải làm chính là tối ưu kích thước ảnh. Có thể sử dụng hai công cụ đơn giản đó là photoshop hay paint.


Bước 3: Tối ưu dung lượng ảnh

Khi dung lượng ảnh quá lớn mà up load lên Website sẽ kéo theo những vấn đề như sau:

- Làm tăng thời gian load trang. Khi bức ảnh càng nặng thì thời gian load trang càng lâu. Điều này gây nên sự khó chịu cho người dùng, đặc biệt là những người dùng 3G điện thoại để truy cập.

- Tiêu tốn lượng băng thông khủng cho máy chủ của Website.

Chính vì vậy, bạn nên tối ưu dung lượng ảnh trước khi upload lên trang Web. Để thực hiện điều này cũng không quá khó khăn, công cụ Paint, Photoshop, Online Image Optimizer, Riot,... đều có thể hỗ trợ bạn làm được điều đó dễ dàng.

Bước 4: Tối ưu tiêu đề ảnh

Tiêu đề ảnh chính là tên của bức ảnh mà bạn lưu vào máy tính trước khi tải lên thư viện của trang Web. Một khi tải ảnh lên Web thì mặc định sẽ có một đường dẫn của ảnh và gắn liền với tên ảnh. Vậy nên, bạn cần phải nhớ đặt tên ảnh chuẩn SEO như sau:

- Tên ảnh phải chứa từ khóa

- Tên ảnh không dấu

- Tên ảnh không có khoảng trắng, sử dụng ký tự ‘’-’’ để nối các chữ

Bước 5: Tối ưu chú thích ảnh

Đây là phần sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn nội dung bức ảnh mà bạn đang sử dụng. Nó hiển thị trực tiếp bên dưới mỗi bức ảnh và đòi hỏi bạn phải viết ngắn gọn, đủ ý, không làm ảnh hưởng đến hành trình trải nghiệm của người đọc.

Một số lỗi mà người làm SEO hay mắc phải khi tối ưu chú thích ảnh đó là:

+ Nội dung chú thích không đúng với hình minh họa.

+ Chú thích quá dài

Muốn thực hiện được điều này trước hết bạn cần phải trả lời được những câu hỏi như nội dung bức ảnh là gì, nội dung đoạn văn chứa bức ảnh là gì, thời gian chụp ảnh,...

Bước 6: Tối ưu Alt ảnh

Alt hay còn được gọi là “văn bản thay thế”. Nó được hiểu đơn giản chính là tiêu đề ảnh dành cho Google Bot đọc hiểu. Hiện nay, Google Bot đã nhận biết được màu sắc, kích thước của ảnh, song nội dung của bức ảnh thì vẫn chưa.

Vậy nên, Alt ảnh có nhiệm vụ khai báo cho Google Bot nội dung của bức ảnh. Đó là lý do vì sao nó được nằm trong danh sách những bước quan trọng nhất trong SEO hình ảnh.

Bước 7: Tối ưu mô tả ảnh

Mô tả ảnh là phần để diễn giải nội dung bức ảnh đang nói đến đầy đủ nhất. Tuy không được quan tâm nhiều nhưng đây cũng được xem là một phần rất quan trọng giúp Google Bot có cơ sở để xác định nội dung bức ảnh có phù hợp với người dùng hay không.

Bước 8: Geotag ảnh

Geotag ảnh là việc một bức ảnh được chụp tại vị trí nào trên trái đất, lấy hệ quy chiếu là kinh độ và vĩ độ, qua đó xác định được vị trí mà bức ảnh được chụp. Hiện nay, có nhiều thiết bị điện thoại nếu bật sẵn định vị GPS thì cũng có tính năng đánh dấu vị trí chụp của bức ảnh.

Sở dĩ cần phải Geotag ảnh là vì nó giúp cải thiện vị trí hiển thị hình ảnh trên top Google. Tương tự như Google Mas, khi người dùng thực hiện truy vấn những bài viết, hình ảnh liên quan ở gần vị trí người dùng thì sẽ là một trong những yếu tố giúp bài viết được hiển thị ưu tiên trên top tìm kiếm.

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn SEO hình ảnh là gì, các bước để thực hiện SEO hình ảnh. Nếu còn thắc mắc điều gì, nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên