December 27, 2022

Những sai lầm khi SEO nhiều doanh nghiệp không chú ý

Muốn SEO lên Top và bán được hàng thì đòi hỏi SEOer phải nắm được các thao tác kỹ thuật để tránh mắc những sai lầm không mang lại hiệu quả. Tìm hiểu những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi SEO web của doanh nghiệp mình nhé!

1. Không thấu hiểu được khách hàng mục tiêu

Đối với SEO thì việc thấu hiểu được khách hàng mục tiêu là rất quan trọng, bởi khi hiểu được hành vi tìm kiếm của khách hàng mới giúp bạn lựa chọn từ khóa và đáp ứng được những truy vấn của người dùng. Có thể nói, việc lựa chọn từ khóa chiếm đến 70% sự thành công khi SEO, do đó lựa chọn từ khóa một cách chủ quan, bỏ qua sự gợi ý của công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ không có được từ khóa tốt nhất. Bởi khi lựa chọn đúng từ khóa không chỉ việc SEO dễ dàng mà còn tối ưu được nguồn lực tối đa.

Muốn hiểu được khách hàng, có được danh sách từ khóa đúng chuẩn đòi hỏi người làm SEO phải nghiên cứu thị trường, người tiêu dùng, tìm hiểu hành vi của khách hàng đang thay đổi như thế nào, đây chính là những bước quan trọng mang đến sự thành công trong SEO.

2. Không có kế hoạch và lộ trình SEO rõ ràng

SEO web bạn không thể thực hiện theo cảm tính mà cần phải có kế hoạch và lộ trình rõ ràng. Nếu không có kế hoạch rõ ràng sẽ khiến cho doanh nghiệp bạn dễ thất bại hơn. Theo đó, bạn lên kế hoạch cụ thể như sau:

+ Đánh giá đối thủ về thứ hạng, từ khóa, nội dung SEO của họ như thế nào, từ đó giúp bạn xác định được mục tiêu SEO tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

+ Đánh giá khả thi của chiến dịch SEO? Có khó khăn, thách thức, rào cản nào? Lập kế hoạch rõ ràng, chia nhỏ đầu việc và thống nhất mục tiêu.

+ Tìm kiếm các công cụ và nền tảng hỗ trợ sẽ là công cụ đắc lực để hỗ trợ cho chiến lược SEO web của doanh nghiệp. 


3. Nội dung không phù hợp với đối tượng mục tiêu

Sản xuất nội dung SEO chất lượng và phù hợp với đối tượng mục tiêu, phải đảm bảo cung cấp được những thông tin hữu ích, thỏa mãn được nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu. Theo đó, việc sử dụng các cụm từ khóa mà khách hàng truy vấn để thu hút người dùng và gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Ngược lại, nếu nội dung website SEO sơ sài, không đáp ứng được nhu cầu của người dùng thì cũng không được xếp hạng thứ hạng tốt. Bên cạnh, việc tạo các nội dung chất lượng thấp chỉ vì lợi ích của việc bao gồm từ khóa, tối ưu hóa quá nhiều từ khóa trong một bài viết mà không quan tâm đến trải nghiệm của người dùng.

Theo đó, hãy cố gắng xây dựng nội dung content hấp dẫn, độc đáo có giá trị để giải đáp được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, trả lời được câu hỏi mà họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, website SEO chất lượng cần kết hợp hài hòa các yếu tố như: nội dung, hình ảnh, video,...sao cho đem đến sự thu hút với người đọc.

4. Xem chỉ số thứ hạng của website là quan trọng nhất

Làm sao SEO đạt được thứ hạng cao chính là mục tiêu mà hầu hết các SEOer đều hướng đến. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ xem trọng thứ hạng mà sử dụng các thủ thuật đẩy hạng làm giảm chất lượng của SEO. Theo một nghiên cứu từ công cụ xếp hạng website uy tín là alexa Rank thì chỉ số thứ hạng của website được xếp hạng thông qua việc đánh giá 2 yếu tố là pageview và traffic. Do đó, thay vì việc dành vị trí cao trên xếp hạng tìm kiếm thì bạn hãy kết hợp tối ưu hóa lợi nhuận nhằm mang đến chiến lược SEO hoàn hảo.5. Trang website không tối ưu trải nghiệm người dùng

Một số doanh nghiệp mắc sai lầm là không tối ưu website thân thiện với công cụ tìm kiếm và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Chỉ với những lỗi cơ bản như tốc độ tải trang chậm, chặn tệp, load hình ảnh video chậm, bố cục website không mang đến trải nghiệm cho người dùng,...tất cả những điều này là tăng tỷ lệ thoát trang ảnh hưởng đến chất lượng SEO. Do đó, website SEO cần phải thân thiện với mọi thiết bị truy cập để dễ dàng tiếp cận được với lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm thông tin SEO website, giảm thiểu những lỗi cơ bản để không làm ảnh hưởng đến kết quả SEO nhé.

T.H