January 07, 2023

Những nguyên nhân SEO hoài không lên Top

Để SEO lên Top cần phải đầu tư thời gian và công sức, tuy nhiên cũng có trường hợp SEO hoài không lên Top. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Website SEO không lập chỉ mục trong google

Muốn SEO lên Top nhưng website bạn lại chưa xuất hiện trên công cụ tìm kiếm làm việc SEO lên Top là không thể. Vì thế, trước khi thực hiện, muốn SEO lên Top thì bạn cần phải chắc chắn việc trang web của bạn đã xuất hiện trên google chưa. Để kiểm tra bạn có thể vào google, nhập site:yoast.com để xem danh sách các website có tên miền. Nếu bạn nhập URL đầy đủ của website, bạn sẽ có thấy một kết quả tìm kiếm được hiển thị. Điều này đồng nghĩa với việc Google đã biết đến website của bạn. Ngược lại, nếu không tìm thấy thì website bạn chưa được lập chỉ mục, vì thế hãy bắt đầu làm công việc này trước khi làm SEO nhé.

2. Từ khóa mục tiêu của bạn quá cạnh tranh

Đối với những doanh nghiệp nhỏ hoặc mới bắt đầu SEO nhưng lại chọn những từ khóa có độ cạnh tranh cao thì việc đưa từ khóa vượt mặt so với đổi thủ là rất khó. Việc chọn từ khóa mục tiêu có độ cạnh tranh cao là không sai, nhưng đối với doanh nghiệp mới SEO thì tốt nhất bạn nên ưu tiên những từ khóa dài, độ cạnh tranh thấp hơn sẽ có khả năng lên Top dễ hơn.


3. Trang web của bạn mới toanh

Đối với những trang web mới toanh thì thời gian SEO lên Top cũng sẽ lâu hơn. Do đó, nếu website bạn mới xuất hiện và chưa có nhiều nội dung và thực hiện bất kỳ liên kết nào thì muốn SEO lên Top bạn cần phải tìm đến những dịch vụ SEO chuyên nghiệp để có chiến thuật SEO tốt nhất cho doanh nghiệp bạn. Đặc biệt, để trang web của bạn được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, bạn chỉ cần 2 điều là: Nội dung chất lượng cao; Backlinks mạnh mẽ. Thông thường, thời gian SEO lên Top sẽ mất khoảng 3-6 tháng trở lên, tùy vào loại từ khóa sẽ có độ cạnh tranh khác nhau nhé.

4. Nội dung của bạn không được lập chỉ mục

Tương tự như website, nếu nội dung SEO của bạn không được lập chỉ mục thì nội dung sẽ không được google biết đến dù bạn có hướng đến mục tiêu làm SEO. Do đó, nội dung bài viết SEO cũng cần phải khai báo với google thì mới có thể lên Top trong công cụ tìm kiếm được.

5. Website của bạn đang chặn Google bằng robots.txt

Bạn muốn google lập chỉ mục nhưng nếu vô tình bạn đã yêu cầu google không thu thập dữ liệu trên website của mình bằng robots.txt, điều này sẽ khiến google không lập chỉ mục được nên SEO sẽ không lên Top được. Khi đó, Google sẽ không biết đến web của bạn và không thể nào đánh giá, xếp hạng trang web nên cho dù bạn có cố gắng như thế nào đi chăng nữa thì việc SEO top Google cũng là điều không thể.

Để google có thể lập chỉ mục cho website bạn thì có thể theo các bước sau:

+ Vào Google Search Console, xuất toàn bộ URL trên website của bạn

+ Kiểm tra danh sách URL này xem những URL nào bạn muốn Google thu thập thông tin những URL nào và không thu thập thông tin những URL nào.

+ Đăng nhập trang WordPress của bạn, vào menu, chọn SEO sau đó chọn Tools

+ Sau đó, chọn File Editor và chỉnh sửa tệp robots.txt của bạn

+ Chọn Save changes to robots.txt để cập nhật thay đổi bạn vừa điều chỉnh

+ Quay lại Google Search Console, chọn Validate Fix là xong.


6. Trang web của bạn không có đủ Backlinks chất lượng cao

Backlink là một trong những yếu tố rất quan trọng khi SEO. Vì vậy, nếu website SEO của bạn không đủ backlink chất lượng sẽ gây hạn chế trong việc nâng cao thứ hạng SEO. Do đó, bạn cũng cần tập trung xây dựng backlink chất lượng để chiến lược SEO có được thành công.

7. Website không được tối ưu chuẩn SEO

Muốn SEO hiệu quả còn yêu cầu bạn phải có được website chuẩn SEO, thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm. Theo đó, một website chuẩn SEO cần phải đảm bảo được những yêu cầu như:

+ Tạo cấu trúc trang web hợp lý

+ Làm cho trang web của bạn tải càng nhanh càng tốt.

+ Cài đặt plugin Yoast SEO để tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả của bạn.

+ Xuất bản nội dung độc đáo và hấp dẫn.

+ Thực hiện theo danh sách kiểm tra SEO trên trang để tối ưu hóa mọi bài viết.

Nếu website SEO của bạn SEO hoài không lên Top với thời gian quá lâu thì hãy kiểm tra những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên để cải thiện nhé. Chúc bạn thành công!

T.H