August 06, 2020

Nên thuê nhân viên làm SEO hay dùng dịch vụ SEO?

Để làm SEO hiện nay có hai giải pháp đó là thuê nhân viên và dùng dịch vụ SEO. Mỗi lựa chọn này đều có ưu nhược điểm riêng. Còn tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn đưa lựa chọn nào phù hợp nhất.

1. Thuê nhân viên làm SEO

Thuê nhân viên làm SEO cũng được chia làm hai hình thức đó là thuê full time và làm cộng tác viên. Giải pháp thuê nhân viên làm SEO phù hợp với những người am hiểu kiến thức làm SEO, muốn quản lý quy trình làm SEO được chặt chẽ và theo sát công việc này mỗi ngày. Lúc này, người nhân viên được thuê sẽ thực hiện các công việc mà bạn vạch ra cho họ.

Tại những công ty lớn với từ khóa cạnh tranh cao thường tự xây dựng và tổ chức một team SEO cho riêng mình. Người quản lý team là người sẽ am hiểu tường tận về SEO và đưa ra kế hoạch, chiến lược phù hợp với công ty đó.

Thuê nhân viên làm SEO giúp doanh nghiệp chủ động được về nguồn nhân lực, dễ dàng lên kế hoạch, phương án thay đổi từ khóa dựa vào phương hướng hoạt động của công ty, sản phẩm mà họ sắp cho ra mắt.

Tuy nhiên, khi bạn không hiểu rõ về SEO mà lại thuê nhân viên thì đó quả là một con dao hai lưỡi. Bởi bạn không biết rằng người nhân viên mà mình thuê có năng lực thực sự hay không, bạn không thể quản lý được công việc, không đánh giá được chất lượng công việc mà người nhân viên đó làm. Bạn phải trả lương hàng tháng cho nhân viên mà kết quả thì vẫn không đạt được như ý, điều này chính là thảm họa.

Hơn nữa, với việc thuê cộng tác viên SEO bạn sẽ khó kiểm soát được thời gian làm việc của họ. Họ có thể nghỉ ngang bất kỳ lúc nào hay vừa làm vừa chơi mà không đảm bảo được chất lượng của công việc. Vậy nên nếu không am hiểu về SEO tốt nhất hãy thuê dịch vụ SEO.


2. Sử dụng dịch vụ SEO

Phương pháp này phù hợp với hầu hết các công ty muốn làm SEO. Bởi tại dịch vụ SEO sẽ sở hữu đội ngũ nhân lực có sẵn, chuyên môn cao, bạn không cần phải tổ chức hay đưa ra đầu công việc. Họ sẽ đảm nhận mọi việc và điều duy nhất mà bạn cần phải làm đó là theo dõi kết quả, thường xuyên kết nối với công ty cung cấp dịch vụ SEO đó.

Hiện nay, tại các công ty SEO uy tín thường cam kết sẽ hoàn trả lại tiền nếu như từ khóa không lên top. Điều này giúp doanh nghiệp hạn chế được khá nhiều rủi ro. Đảm bảo chi phí mà mình bỏ ra xứng đáng với kết quả mà mình sẽ nhận được.

Song, không giống với việc thuê nhân viên SEO. Khi sử dụng dịch vụ SEO khiến nhiều doanh nghiệp ỷ lại, không quan tâm đến bất kỳ công việc nào mà dịch vụ SEO thực hiện. Khi đó, dù có lựa chọn được công ty làm SEO tốt thì nguy cơ thất bại vẫn rất cao.

Muốn khắc phục được vấn đề này bạn cần phải ghi nhớ rằng Website chính là tài sản của bạn. SEO là cách đưa lối khách hàng tiềm năng đến với Website của bạn thông qua việc từ khóa lên top.  Tuy nhiên, để khách hàng thích thú với sản phẩm, dịch vụ của bạn là một vấn đề khác.

Một số công ty SEO sẽ tư vấn cho khách hàng cách tối ưu giao diện Website và nội dung trên Web để thu hút được khách hàng tiềm năng. Và khi thực hiện được điều đó thì cơ hội SEO thành công của bạn càng cao hơn. Vậy nên, thay vì bỏ mặc cho công ty làm SEO thì bạn cũng nên quan tâm nhiều đến Website và nội dung trên trang Web nữa nhé.


3. Để dự án SEO thành công

Khi bạn thuê dịch vụ SEO bên ngoài và muốn đạt được kết quả tốt nhất thì trước hết bản thân bạn phải nắm được một số kiến thức SEO cơ bản. Không cần bạn phải nắm chuyên sâu nhưng đủ để hiểu được tiến độ dự án tới đâu, cách kiểm tra kết quả như thế nào. Ngoài ra bạn còn phải nắm một số vấn đề như sau:

+ Từ khóa chọn để làm SEO phải phù hợp. Bạn cần nắm rõ từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa có dấu, từ khóa không dấu. Thông thường, các dịch vụ làm SEO sẽ tư vấn cho bạn đầy đủ vấn đề này. Nhưng nên nhớ là phải chọn từ khóa sát với thực tế mà khách hàng tìm kiếm bạn nhé.

+ Nắm được cách kiểm tra thứ hạng của từ khóa.

+ Những vấn đề ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khóa.

+ Website của bạn có điểm mạnh, điểm yếu gì?

Khi đã nắm được đầy đủ các thông tin này thì bạn sẽ có được bức tranh toàn cảnh về công việc cần thực hiện. Lúc này, việc trao đổi, hợp tác cùng với dịch vụ SEO sẽ trở nên dễ dàng hơn, mức độ thành công của dự án cũng cao hơn.

Thùy Duyên