June 11, 2020

Nên SEO tổng thể hay SEO từ khóa?

Ngày nay, bạn nghe nhắc nhiều đến SEO tổng thể và SEO từ khóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ưu nhược điểm của hai phương pháp này như thế nào, đâu là lựa chọn phù hợp với từng doanh nghiệp. Do vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ lần lượt giúp bạn đọc hiểu rõ hơn điều đó.

1. SEO từ khoá là gì? SEO tổng thể là gì?

1.1. SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là một phương pháp SEO truyền thống được áp dụng khá phổ biến trước đây. Giải pháp này chủ yếu tập trung vào các từ khóa ngắn có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ,… của doanh nghiệp. Từ đó đưa Website đạt top và thu hút lượng traffic lớn của người dùng, tăng sự chuyển đổi.

Kỹ thuật SEO từ khóa có số lượng từ khóa ít và phần lớn là những từ khóa có mức độ cạnh tranh cao như thiết kế Web, dịch vụ SEO, bất động sản, thẩm mỹ,…

Bên cạnh đó, SEO từ khóa còn bị ảnh hưởng vào việc xây dựng hệ thống liên kết trỏ về hay nói ngắn gọn là backlink. Thủ thuật này là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của trang Web trên công cụ tìm kiếm.

Nói tóm lại, SEO từ khóa là đưa một lượng nhỏ từ khóa chính của doanh nghiệp lên top đầu của công cụ tìm kiếm. Mục đích là để khi khách hàng nhập chính xác từ khóa đó thì kết quả sẽ hiện thị ra trang Web của doanh nghiệp.

1.2. SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể là phương pháp SEO dựa trên sự phân tích tối đa các truy vấn tìm kiếm của người dùng xoay quanh lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp đang cung cấp. Tiếp đó, đội ngũ SEO sẽ cấu trúc, tối ưu trang Web theo chủ đề truy vấn, nâng cao trải nghiệm cho người dùng, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc nội dung trên Web chính xác hơn.

Chẳng hạn bạn đang sở hữu một cửa hàng bán giày thể thao thì từ khóa chính của bạn sẽ là “giày thể thao”. Từ đây, đội ngũ SEO sẽ phân tích, tìm kiếm các chủ đề xoay quanh từ khóa này chẳng hạn như “giày thể thao cho nữ”, “giày thể thao cho nam”, “giày thể thao Nike”,…

SEO tổng thể gồm có những từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài. Nếu theo ví dụ ở trên thì “giày thể thao” là từ khóa ngăn, còn “giày thể thao cho nam” là từ khóa dài.

Ngoài sự phức tạp trong công tác nghiên cứu từ khóa thì việc SEO tổng thể còn trải qua rất nhiều bước khác nhau, đòi hỏi người làm SEO phải nghiên cứu kỹ và đảm bảo sự chính xác về Website, từ khóa, đối thủ cạnh tranh, tối ưu trang Web và xây dựng các chính sách để quảng bá,…

Nói tóm gọn thì SEO tổng thể là quá trình nghiên cứu về lĩnh vực xung quanh chủ đề chính của Website. Qua đó tối ưu hóa trang Web và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đi lên.


2. Tổng hợp ưu nhược điểm của hai phương pháp SEO

2.1. SEO tổng thể

* Ưu điểm:

- SEO tổng thể đảm bảo được tính ổn định lâu dài

- Thu hút lượng traffic lớn về Website

- Mang lại hiệu quả cao, thứ hạng bền vững.

- Dù Google có thay đổi thuật toán cũng không bị ảnh hưởng.

- Đem lại cho doanh nghiệp lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ, bởi các đối tượng này thường sử dụng từ khóa dài, từ khóa chi tiết để truy vấn.

- Đảm bảo phát triển Website cân đối, tạo nền tảng uy tín và mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

* Nhược điểm

- Muốn có được hiệu quả thì sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức. Cũng vì vậy mà hiệu quả của SEO tổng thể mang lại cũng lâu dài hơn.

- Chi phí đầu tư hoàn thiện khá cao.

- Người làm SEO phải có kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc mong muốn của khách hàng, về sản phẩm, dịch vụ, có như vậy mới xây dựng được nội dung hấp dẫn, thu hút người dùng.

2.2. SEO từ khoá

* Ưu điểm

- Mang lại hiệu quả nhanh chóng chỉ cần sau 1 đến 2 tháng triển khai.

- Chi phí thấp, so với SEO tổng thể thì chi phí làm SEO từ khóa chỉ khoảng 20 đến 30%.

- Thích hợp cho những Website bán hàng lĩnh vực đơn lẻ.

- Bài viết SEO không đòi hỏi phải nghiên cứu quá nhiều và nguồn lực quá lớn.

* Nhược điểm

- Khó khăn và tốn kém trong việc duy trì thứ hạng SEO cho Website.

- Có thể bị Google phạt vì xây dựng backlink xấu, spam quá nhiều backlink.

- Không ổn định vì hệ thống backlink không tự nhiên. Khi Google thay đổi thuật toán sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, vậy nên không được công cụ tìm kiếm này khuyến khích.

- Tốn nhiều chi phí với những từ khóa có tính cạnh tranh cao.

- Chỉ có thể SEO một vài từ khóa, do vậy mà thu hút được lượng khách hàng tiềm năng thấp.

- Nếu không có chi phí duy trì từ khóa thì rất dễ bị tụt hạng và khó lên lại.

Từ hai phân tích trên cho thấy SEO tổng thể đem lại nhiều lợi ích hơn SEO từ khóa. Song, căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu, tài chính mà bạn cân nhắc nên lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp.


3. Doanh nghiệp của bạn phù hợp với loại hình SEO nào?

+ Với các doanh nghiệp nhỏ

Đối với các doanh nghiệp nhỏ chuyên kinh doanh các mặt hàng đơn lẻ, ngân sách thấp mà cần hiệu quả ngay để xoay vòng vốn thì SEO từ khóa là giải pháp phù hợp nhất. Với phương pháp này, chỉ sau vài tháng Website của công ty sẽ có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Khi đó, doanh nghiệp có thể xoay vòng vốn và tiếp tục duy trì thứ hạng SEO.

+ Với doanh nghiệp vừa và lớn

Với những doanh nghiệp vừa và lớn, nguồn nhân lực ổn định và có nhu cầu cao về việc mở rộng, nâng tầm thương hiệu thì SEO tổng thể lại là lựa chọn phù hợp hơn cả. Phương pháp SEO này giúp doanh nghiệp có thể xây dựng nền tảng trang Web một cách vững mạnh, giúp mở rộng thị trường và thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp ngày một đi lên.

Nhìn chung, dù là SEO tổng thể hay SEO từ khóa thì mục đích chính của nó đều là giúp cho Website của công ty, doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng, có thể tìm được nhiều đối tác để giúp doanh nghiệp ngày càng thịnh vượng. Do vậy, hãy sáng suốt trong việc lựa chọn phương pháp SEO trong tầm tài chính và nguồn lực của mình bạn nhé.

Thùy Duyên