November 25, 2022

Nên chọn từ khóa ngắn hay từ khóa dài để làm SEO?

Từ khóa để làm SEO bao gồm cả từ khóa ngắn và từ khóa dài. Nhưng nên chọn từ khóa ngắn hay dài để SEO hiệu quả? Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều người khi bắt đầu kế hoạch SEO cho website của mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn từ khóa SEO phù hợp nhé!

1. Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là những từ hoặc cụm từ trong trang web có chức năng mô tả nội dung của bài viết chứa chúng. Có thể nói, từ khóa SEO được xem là một mắt xích vô cùng quan trọng giúp cho BOT của bộ máy tìm kiếm tìm thấy và hiểu được nội dung trang web, qua đó cải thiện được thứ hạng trang web trên kết quả tìm kiếm.


2. Như thế nào là từ khóa ngắn và từ khóa dài?

2.1. Từ khóa ngắn là gì?

Theo kinh nghiệm từ khóa ngắn là những từ có chứa từ 2-3 chữ. Tuy nhiên, từ khóa ngắn thường có độ cạnh tranh cao và SEO khó lên Top hơn, tốn nhiều thời gian và chi phí SEO cũng sẽ tăng lên. Bên cạnh, một trong những sai lầm của người muốn làm SEO đó là thường chọn từ khóa ngắn, bởi họ cho rằng từ khóa ngắn sẽ thể hiện được thông tin sản phẩm/dịch vụ chính xác hơn đến người dùng. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng, từ khóa là do người dùng search, chứ không phải là tên sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn. Họ thường chỉ search từ khóa theo nhu cầu bản thân, nếu bạn SEO từ khóa ngắn sẽ mang ý nghĩa chung chung nên sẽ rất khó để tiếp cận đúng ý định tìm kiếm của khách hàng. Ngoài ra, từ khóa ngắn khó SEO lên Top, do đó nếu bạn là công ty nhỏ, mới bắt đầu SEO thì việc lựa chọn từ khóa ngắn chắc chắn sẽ không cạnh tranh lại so với những đối thủ mạnh của bạn.

Thông thường, từ khóa không chỉ được người dùng tìm kiếm hay quan tâm khi sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp lớn, mang tính phổ biến vì muốn tìm đến thông tin đó nên tìm hiểu. Ví dụ: iphone,...

2.2. Từ khóa dài là gì?

Từ khóa dài là cụm từ có từ 5 từ trở lên, mang ý nghĩa cụ thể cũng như thể hiện đúng mong muốn của người dùng. Việc SEO từ khóa dài giúp mang lại ưu điểm là dễ SEO hơn, giảm bớt tính cạnh tranh, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu chọn SEO từ khóa dài bạn cần chú ý là phải chọn những từ khóa mang tính thực tế, đúng theo mục đích của người dùng. Bởi bản chất của từ khóa dài là có lượng tìm kiếm ít, nếu từ khóa bạn chọn không đúng theo nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ví dụ chúng ta không nên sử dụng từ khóa là “áo thun nữ màu cam hình gấu bông”, bởi cụm từ khóa này sẽ có rất ít lượng tìm kiếm. Thay vào đó là những từ như “áo thun nữ màu cam” hoặc “áo thun nữ hình gấu bông”,...sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.


3. Vì sao nên SEO từ khóa dài?

Như đã nói, nếu SEO từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao thì đồng nghĩa bạn phải bỏ ra mức chi phí khá cao và kỹ thuật SEO thật tốt. Do đó, nếu ngân sách hạn chế, đơn vị mới thì tốt nhất bạn nên chọn SEO từ khóa dài, từ khóa trung bình sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt hơn. Việc SEO từ khóa dài sẽ giúp mang lại các ưu điểm cho công ty như:

+ Từ khóa dài có tỷ lệ chuyển đổi khách hàng cao hơn

So với từ khóa ngắn thì việc tập trung vào từ khóa dài, tập trung vào nhu cầu tìm kiếm của khách hàng, từ đó bài viết SEO dễ dàng lên Top và sẽ càng làm tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả hơn.

+ Từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn

Nhiều người cho rằng việc lựa chọn từ khóa có độ cạnh tranh cao sẽ được nhiều người lựa chọn hơn. Nhưng trên thực tế thì từ khóa có cạnh tranh cao sẽ càng khiến doanh nghiệp tốn nhiều chi phí nhưng lại khó đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm nên cơ hội tiếp cận được với khách hàng cũng sẽ thấp hơn. Do đó, thay vì chọn các từ khóa có độ cạnh tranh cao, doanh nghiệp nên chọn các chiến lược SEO tổng thể với nhiều từ khóa dài – long tail keywords. Đây được xem là lựa chọn đúng đắn giúp giảm thiểu sự cạnh tranh, đưa website của bạn lên Top đầu các công cụ tìm kiếm một cách nhanh chóng và bền vững.

+ Từ khóa dài giúp tối ưu về chi phí

Theo kinh nghiệm, thay vì đầu tư một khoản tiền lớn để SEO vài từ khóa ngắn mang tính “chung chung”, các bạn nên đầu tư vào những từ khóa dài – nhóm từ khóa bán hàng có thể giúp khách hàng hình dung được về dịch vụ và sản phẩm của bạn để nhanh chóng đưa từ khóa lên Top, nhằm thu hút lượng truy cập và thúc đẩy doanh thu tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt là SEO từ khóa dài sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Trên đây là một số thông tin về việc lựa chọn từ khóa SEO cho bạn tham khảo. Mọi thông tin tư vấn quý khách hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

T.H