July 15, 2020

Local SEO và những lợi ích tuyệt vời mang lại cho doanh nghiệp

Hiện nay, Local SEO đang dần trở thành một thuật ngữ thông dụng và được sử dụng khá phổ biến khi làm SEO. Trên thực tế, đây thường chỉ được xem là một chiến lược phụ nằm trong toàn bộ kế hoạch, thế nhưng điều bất ngờ là nó cũng mang lại nguồn truy cập đáng kể từ người dùng. Vậy Local SEO là gì và nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

1. Thế nào là Local SEO?

Cũng tương tự như những chiến lược khác, Local SEO cũng hướng đến việc tối ưu hóa trang web và giúp website có được thứ hạng tốt trên bảng kết quả của Google, Bing, Yahoo… Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ nó phục vụ cho các tìm kiếm có liên quan đến khu vực, thành phố hay quốc gia nơi doanh nghiệp góp mặt.

Nếu thành công, website sẽ hiển thị ở top đầu khi người dùng sử dụng những cụm từ khóa liên quan đến vị trí địa chỉ, chẳng hạn như “mua sản phẩm A tại…”, “dịch vụ B ở…”. Để đưa ra kết quả phù hợp nhất cho người dùng, Google sẽ kết hợp với ứng dụng Maps của mình và tìm ra các doanh nghiệp đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong khu vực.

Tất nhiên, Google không chỉ đơn thuần là gợi ý các nhà cung cấp mà còn hiển thị cả những đánh giá, bình luận của người dùng khác về sản phẩm/dịch vụ đó để người dùng tiện tìm hiểu và đưa ra quyết định lựa chọn.


2. Làm thế nào để Google có thể biết và xếp hạng các doanh nghiệp?

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết vì sao Google có thể nắm được thông tin về doanh nghiệp, cũng như có thể đưa ra vị trí xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của mình đúng không nào? Thực tế, hầu hết những thông tin này là do chính doanh nghiệp và người dùng cung cấp, cụ thể:

- Khi các doanh nghiệp xây dựng được một trang web và triển khai chiến dịch SEO, họ sẽ tiến hành khai báo với Google về địa điểm kinh doanh của mình. Khi đó, Google sẽ gửi một phong thư qua đường bưu điện đến tận địa chỉ được đăng ký, bên trong là dãy số bí mật để chủ sở hữu xác nhận địa chỉ là chính xác. Chỉ khi được xác nhận, quá trình này mới hoàn tất và Google sẽ nắm được thông tin của doanh nghiệp.

- Google cũng cung cấp cho người tiêu dùng – không phải doanh nghiệp, một hệ thống đánh giá sản phẩm, dịch vụ riêng biệt bằng số sao. Nếu là 5 sao, điều đó có nghĩa mọi thứ đều quá tuyệt vời và đáng để lựa chọn, thế nhưng nếu chỉ đạt từ 2 sao trở xuống, người mua chắc hẳn sẽ phải cân nhắc lại trước khi móc hầu bao.

- Google cũng thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu doanh nghiệp bị “bốc phốt” thì công cụ tìm kiếm này cũng sẽ hiển thị để người dùng nhận biết và đánh giá.


3. Những lợi ích tuyệt vời mà Local SEO mang lại cho doanh nghiệp

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, Local SEO sẽ mang lại cho doanh nghiệp hàng loạt lợi ích thiết thực như:

- Có được thứ hạng tốt hơn trên bảng kết quả tìm kiếm của Google:

Nếu thực hiện cả Local SEO, ngoài việc có được thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm Google Search thì trang web còn được xếp vị trí cao trên Google Maps. Điều này cũng có nghĩa, doanh nghiệp có thể tiếp cận đa dạng hành vi tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ của người tiêu dùng hơn, tỉ lệ chốt được đơn hàng cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều.

- Tăng tỉ lệ chuyển đổi:

Rõ ràng, so với việc chỉ tập trung vào một nhóm người dùng nhỏ, làm Local SEO sẽ giúp doanh nghiệp hướng đến những khu vực dân cư đông đúc hơn, nơi có nhiều người sẵn sàng chi tiền để sở hữu sản phẩm dịch vụ của bạn. Vậy thì, không có lý do gì mà chúng ta lại không tận dụng Local SEO đúng không nào?

- Gia tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Thương hiệu được đánh giá là tài sản vô hình nhưng cũng là vô giá của mọi doanh nghiệp, bởi so với những công ty ít có danh tiếng, người tiêu dùng sẽ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm – dịch vụ của những công ty tên tuổi và có uy tín.

Khi thực hiện Local SEO, trang web của doanh nghiệp sẽ xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm theo khu vực và khi đó, họ sẽ biết đến công ty nhiều hơn để chọn mua sản phẩm hoặc dịch vụ mình cần.

- Hiệu quả đầu tư cao với chi phí hợp lý

Thực tế đã cho thấy SEO theo vị trí địa lý sẽ giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi, khoản đầu tư của các doanh nghiệp cũng vì thế mà hiệu quả hơn rất nhiều. Thay vì vung tiền hướng đến toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, việc chia thành từng khoản ngân sách nhỏ cho những địa phương giàu tiềm năng sẽ tiết kiệm hơn. Bên cạnh đó, tỉ lệ chốt đơn của người dùng tìm theo vị trí địa lý cũng cao hơn so với người dùng sử dụng từ khóa chung chung.

Có thể thấy rằng, Local SEO là hiện đã trở thành một công cụ và là thứ vũ khí lợi hại của các doanh nghiệp, giúp họ có thể tiếp cận một lượng khách hàng đáng kể với nhu cầu có thực cùng tỉ lệ chốt đơn cao, qua đó gia tăng đáng kể doanh thu cũng như lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh của mình.

ĐT