December 29, 2022

Link là gì? Link đóng vai trò như thế nào trong SEO?

Trong quá trình SEO web chắc chắn không thể thiếu backlink, đây là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu có ảnh hưởng đến thứ hạng và kết quả của SEO. Vậy link trong SEO có vai trò như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Link là gì?

Link có thể hiểu là sự kết nối giữa trang này với trang web kia, link còn để kết nối đến những trang trong cùng một website với nhau hoặc có thể dẫn người dùng đưa ra một trang của website khác. Link có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau như: text, hình ảnh,...để điều hướng người dùng đến nơi mình muốn.


2. Có những dạng link nào trong SEO?

+ Internal link

Internal link là liên kết sẽ giúp điều hướng người dùng đi đến một trang nào đó trong phạm vi website mà họ đang truy cập. Để xây dựng internal link bạn cần phải lập kế hoạch từ khóa chi tiết, từ khóa cấp 1, cấp 2, cấp 3,...cấp n.

Sau đó, bạn hãy viết những bài viết cấp n trước, từ nhỏ lên trên với những bài cấp n hãy trỏ qua lại với nhau. Sau khi đã viết xong cấp n thì bạn viết bước cấp cao hơn, từ đây bạn hãy trỏ quay lại bài cấp n và cấp tầng trên, cứ thực hiện như vậy cho đến hết những từ khóa. Có thể nói, kỹ thuật xây dựng internal link là yếu tố rất quan trọng, nếu làm không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến website SEO của bạn đáng kể.

+ External link

External link là một dạng liên kết ra ngoài trang web của bạn. Tức là một liên kết từ trang website của bạn trỏ đến một trang website khác hoặc một tài nguyên khác trên internet.


3. Vai trò của link trong SEO là gì?

+ Link có tác dụng tạo dòng chảy sức mạnh

Nếu như liên kết đóng vai trò như ống dẫn nước thì trong đó nước sẽ là một dòng chảy sức mạnh. Liên kết trong nội bộ sẽ có tác dụng tốt cho việc để tạo nên những cấu trúc site và phân bổ link juice. Rất nhiều website đã phạm một lỗi lầm nghiêm trọng đó chính là giấu đi các liên kết để có thể điều hướng khiến cho những công cụ tìm kiếm đó sẽ không thể truy cập được. Điều này cũng sẽ cản trở tới những khả năng liệt kê trong những dữ liệu của những công cụ tìm kiếm.

+ Tăng mức độ sự uy tín

Sử dụng link cho website SEO còn giúp tăng độ uy tín của website đối với google. Link trong website có tác dụng điều hướng người dùng khi ghé thăm website theo đúng mục đích nhất định. Từ đó cũng sẽ giúp cải thiện được những vị trí website trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google một cách hiệu quả.

+ Tăng traffic cho website

Việc tối ưu link nội bộ sẽ có tác dụng tăng điều hướng cho người dùng, kéo dài thời gian họ ở lại lâu trên mỗi trang tăng điểm chất lượng rất có lợi cho website. Chính những điều đó sẽ làm tăng hiệu quả của SEO Onpage bởi chúng cải thiện tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ bỏ trang, giúp tăng tính trải nghiệm cho trang đích. Từ đó sẽ giúp trang web cải thiện được điểm chất lượng, tăng tính xếp hạng trên những công cụ tìm kiếm của Google.

+ Thiết lập hệ thống thông tin website

Liên kết nội bộ (Internal link là gì) giúp cho những robot của Google có thể thu thập và đọc dữ liệu một cách đầy đủ và nhanh chóng nhất, giúp những trang con không bị cô lập. Từ đó, website SEO được có được cấu trúc trật tự, gắn kết các trang, những trang nội bộ có liên quan với nhau nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tích góp thêm kinh nghiệm hữu ích vào chiến lược SEO web cho doanh nghiệp mình nhé. Chúc bạn thành công!

T.H