January 11, 2023

Kinh nghiệm phân tích đối thủ SEO hiệu quả

Muốn SEO hiệu quả thì một trong những bước đầu tiên là bạn cần phải phân tích đối thủ của mình. Mục đích của việc làm này là giúp bạn nắm được xu hướng SEO, điểm mạnh điểm yếu của đối thủ để đề ra chiến lược SEO tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách để phân tích đối thủ SEO cho bạn tham khảo:

1. Đánh giá website và chiến lược của chính bạn

Trước khi tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của mình thì bạn cần phải phân tích, đánh giá website SEO của mình trước. Trong quá trình đánh giá website nhằm giúp bạn hệ thống lại, xem những điều mạnh điểm yếu của mình là gì để trong quá trình phân tích đối thủ mình có thể học hỏi những điểm nổi trội của đổi thủ, đồng thời phát huy điểm mạnh của mình để có thể vượt mặt được đối thủ. Cụ thể, bạn cần đánh giá website của mình ở các khía cạnh như:

+ Backlink: Bạn kiểm tra số lượng backlink hiện tại của website là bao nhiêu. Xem những backlink nào đang có lợi cho website của bạn, những backlink nào xấu có thể gây hại cho website SEO thì bạn cần gỡ bỏ chúng để tránh làm ảnh hưởng đến việc SEO.

+ Từ khóa: Bạn có chắc chắn rằng từ khóa SEO của mình đã được nghiên cứu đầy đủ, đa dạng và có liên quan đến lĩnh vực mình SEO, bao gồm cả từ khóa có dấu và không dấu. Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa chính xác là nhằm tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, tăng lượng traffic cho website.

+ Hoạt động mạng xã hội: Xu hướng SEO nổi bật hiện nay đó là sử dụng truyền thông và mạng xã hội. Chính vì thế bạn hãy xây dựng một trang cho trang web của bạn trên mỗi mạng xã hội nổi bật như: Facebook, Google+, LinkedIn…

2. Chọn đối thủ cạnh tranh cẩn thận

Đối thủ cạnh tranh là người nhắm mục tiêu cùng một đối tượng và theo đuổi các mục tiêu kinh doanh giống như bạn. Do đó, khi lựa chọn đối thủ cạnh tranh bạn hãy cẩn thận, không chọn những đối thủ không cùng mục tiêu, bởi điều đó sẽ gây lãng phí và công sức SEO của bạn. Theo kinh nghiệm, để chọn đối thủ cạnh tranh của mình khi SEO bạn có thể dựa vào từ khóa mục tiêu của bạn trên thanh tìm kiếm và chọn những đơn vị xuất hiện đầu tiên, đây là một trong những cách đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng nhé.


3. Phân tích trực quan các trang web của đối thủ

Khi đã xác định được đối thủ của mình thì bước tiếp theo và phân tích website của họ. Bạn bắt đầu tìm hiểu xem họ đã làm như thế nào để có được thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Đừng quên quan sát kỹ các yếu tố như:

+ Thiết kế website

+ Tiêu đề trang

+ Tiêu đề bài viết

+ Nội dung

+ Liên kết nội bộ

+ Kêu gọi hành động

Sau khi quan sát đối thủ bạn có thể so sánh lại những điểm mình làm chưa tốt, tiến hành cải thiện để có được kết quả SEO tốt hơn.

4. Phân tích từ khóa của đối thủ

Phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh giúp bạn biết được những từ khóa nào đang có được thứ hạng cao, từ khóa nào họ bỏ qua để bạn có thể đánh vào các từ khóa bỏ quên và từ khóa ngách mà đối thủ chưa phát hiện. Hãy xây dựng cho mình một bộ từ khóa và sắp xếp theo độ cạnh tranh từ thấp đến cao. Khi đã đánh giá xong được những từ khóa bỏ quên, từ khóa ngách thì lúc này website bạn đã có lượng traffic ổn định, thì bắt đầu đến những từ khóa có độ cạnh tranh cao. Cứ làm theo quy trình từ dễ đến khó chắc chắn sẽ giúp website SEO của bạn vượt mặt được đối thủ trong tương lai dễ dàng hơn. Lưu ý, bạn không nên bắt đầu SEO từ những từ khóa có độ cạnh tranh cao ngay từ đầu vì sẽ tốn nhiều thời gian, công sức, chi phí nhất là với công ty nhỏ thì khả năng vượt Top đối thủ là rất khó.


5. Theo dõi hồ sơ Backlinks của đối thủ cạnh tranh

Backlink cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thứ hạng khi SEO. Do đó, việc theo dõi hồ sơ backlink của đối thủ cũng là cách để bạn có thể theo dõi sự tăng trưởng của mình. Hãy cố gắng có được liên kết đến những trang có liên kết với website của đối thủ để có được backlink uy tín. Lưu ý khi xây dựng backlink hãy đảm bảo rằng số lượng không nên quá chênh lệch so với đổi thủ để không làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO của mình nhé.

6. Đánh giá hoạt động của họ trên các kênh mạng xã hội

Kênh mạng xã hội ngày càng phát triển, vì thế khi nghiên cứu đối thủ bạn cũng cần khai thác yếu tố này. Thông thường, những trang web có hoạt động truyền thông xã hội tốt thường có lượng người truy cập tốt từ nguồn này. Do đó nghiên cứu hoạt động kênh xã hội của đối thủ sẽ giúp bạn có kế hoạch xây dựng chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp mình.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn có thêm kinh nghiệm để phân tích đối thủ SEO của mình để góp phần giúp SEO thành công cho website mình nhé.

T.H