August 04, 2020

Hướng dẫn làm SEO Onpage

Trong quy trình SEO thì SEO Onpage là quan trọng nhất và cũng được coi là phức tạp nhất. Để thực hiện thành công đòi hỏi các SEOer phải tuân thủ theo các bước dưới đây.

1. Cách chọn tên miền tốt nhất

Chọn tên miền là nhiệm vụ đầu tiên khi làm SEO Onpage. Muốn mọi thứ được đơn giản hơn thì khi chọn tên miền bạn hãy lưu ý một số vấn đề như sau:

+ Chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, không quá nhiều từ.

+ Không dùng dấu gạch nối hay ký tự đặc biệt trong tên miền.

+ Tên miền có liên quan đến thương hiệu, sản phẩm dịch vụ mà bạn đang hướng đến.

+ Khả năng mở rộng tên miền là yếu tố bạn phải quan tâm.

+ Sử dụng tên miền riêng hay vì sử dụng tên miền phụ từ bất kỳ nền tảng nào. Chẳng hạn tên miền tranlegroup.com sẽ tốt hơn là tranlegroup.wordpress.com hay tranlegroup.medium.com.

+ Tuổi của tên miền cũng là vấn đề phải quan tâm. Bởi tên miền cũ sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn so với tên miền mới.

2, Nền tảng Website nào tốt nhất cho SEO?

Khi đã chọn được tên miền rồi thì bước tiếp theo bạn cần phải quan tâm đó là nền tảng Web. Tức là phần mềm được sử dụng để phát triển trang Web của bạn và máy chủ để lưu trữ nó. Nếu đưa ra lựa chọn tốt ngay từ đầu thì về sau bạn không còn phải lo lắng nữa mà chỉ việc tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng khác.

Có nhiều nền tảng khác nhau để bạn lựa chọn phát triển Website, tuy nhiên để làm SEO hiệu quả nhất thì WordPress và Asp.net vẫn là lựa chọn bạn nên cân nhắc. Nếu như WordPress có ưu điểm là dễ sử dụng chỉ cần một vài điều chỉnh cơ bản thì Asp.net lại có tính bảo mật cao, ngăn chặn sự xâm hại của các hacker vô cùng hiệu quả.

Về máy chủ để lưu trữ Website thì không phải đơn vị nào cũng giống nhau. Nó liên quan đến nhiều yếu tố như tốc độ, phân dải IP,… Lựa chọn sai lầm có thể ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực làm SEO của bạn. Vậy nên, tốt nhất bạn nên chọn dịch vụ của Trần Lê với hệ thống máy chủ hoạt động ổn định, nhanh chóng, được cộng đồng đánh giá cao trong suốt 10 năm qua.


3. Cấu trúc trang Web thân thiện với SEO

Cấu trúc của trang Web là một yếu tố vô cùng quan trọng. Khi xây dựng được cấu trúc trang tốt thì nó sẽ giúp cho người dùng và công cụ tìm kiếm dễ tiếp cận hơn, hiệu quả làm SEO tốt hơn. Muốn tạo cấu trúc trang bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

- Nhóm nội dung thành các chuyên mục hợp lý và có nghĩa.

- Không quá tập trung vào vấn đề kỹ thuật mà hãy giữ nó càng đơn giản càng tốt. Tránh sử dụng nhiều loại thẻ hay danh mục con. Bởi khi đó nó bị trùng lặp về nội dung và không đem lại nhiều giá trị.

- Không dùng hơn hai cấp khi tạo phân cấp trang Web của bạn. Tránh ẩn nội dung của bạn ra khỏi công cụ tìm kiếm và người dùng mà hãy thực hiện sao cho việc khám phá được dễ dàng nhất.

- Đảm bảo danh mục của bạn có nghĩa, liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

- URLS phải thân thiện với SEO. URL sử dụng dấu gạch ngang nhưng không dùng dấu gạch dưới hay những ký tự khó hiểu.

4. Tầm quan trọng của nội dung thân thiện với SEO

“Nội dung là Vua”. Điều đó được khẳng định từ rất lâu trong SEO và đến nay nó vẫn đúng. Nội dung chính là yếu tố quan trọng với bất kỳ một trang Web nào. Yêu cầu nội dung mà bạn update trên trang Web phải đảm bảo chất lượng, cung cấp được giá trị, lợi ích cho người dùng, giúp cho người dùng khi vào trang của bạn thu lại được những thông tin mà họ cần. Nếu như bạn không làm được điều đó thì dù có làm SEO như thế nào thì cũng sẽ thất bại.

Cách xây dựng nội dung thân thiện với SEO:

+ Hiểu được ý nghĩa của từ khóa

Muốn có được nội dung thân thiện với SEO thì trước hết bạn phải hiểu từ khóa là gì. Theo đó, từ khóa là bất kỳ thứ gì mà người dùng có thể nhập vào ô tìm kiếm. Từ khóa có thể là một từ hay nhiều từ. Từ khóa được dùng bởi các công cụ tìm kiếm để hiểu được ý định của người dùng như thế nào và đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm của họ một cách tốt nhất.

Từ khóa một từ hay từ khóa ngắn rất rộng chẳng hạn như SEO. Từ khóa 2 từ trở lên hay từ khóa dài chẳng hạn như làm SEO, SEO từ khóa,… Việc SEO từ khóa ngắn sẽ rất khó, tốn nhiều thời gian và mức độ cạnh tranh cao. Trong khi đó SEO từ khóa dài dễ hơn và tỉ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.


+ Tiêu đề trang

Tiêu đề trang hay title là yếu tố đầu tiên mà người dùng và công cụ tìm kiếm sẽ thu thập được. Để đảm bảo xây dựng được tiều đề trang tốt nhất bạn cần những yếu tố sau:

  • Tiêu đề trang phải là duy nhất.
  • Tiêu đề mô tả chính xác nội dung của trang
  • Tiêu đề phải hấp dẫn, giúp người dùng hiểu được trang có liên quan đến điều mà họ muốn tìm kiếm, có như vậy mới tăng tỉ lệ click chuột.
  • Tiêu đề phải ngắn gọn. Chiều dài phù tối đa là 60 ký tự, phù hợp với kết quả tìm kiếm.

+ Mô tả tìm kiếm cho trang

Mô tả tìm kiếm hay meta name cũng không kém phần quan trọng so với tiêu đề. Khi xây dựng mô tả bạn cần phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Không sử dụng mô tả hay thuật ngữ chung chung mà hãy tập trung vào việc vì sao một người nào đó nên truy cập vào trang của bạn.
  • Sử dụng từ khóa trong mô tả nhưng không được nhồi nhét.
  • Đảm bảo giới hạn lượng từ mô tả.

+ Thẻ Heading (thẻ H)

Ngoài tiêu đề và mô tả thì thẻ H và định dạng trang cũng là yếu tố quan trọng trong SEO. Theo đó, thẻ H được sử dụng để hướng dẫn người dùng thấy được tầm quan trọng của một trang, giúp trang dễ đọc và thân thiện với người dùng hơn. Ngoài ra, thẻ H cũng giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang.

Thẻ H sẽ chứa từ khóa và cấu trúc có thứ bậc. Ví dụ, thẻ H đầu tiên trong trang là thẻ H1, tiếp theo đó là H2, H3,…

Muốn đảm bảo SEO Onpage hiệu quả thì những vấn đề trên là điều bạn không được bỏ qua. Ngoài ra, tốc độ load của Website, tỷ lệ thoát trang trên mobile cũng là những vấn đề quan trọng giúp mang lại hiệu quả làm SEO hơn. Để đảm bảo nắm rõ được các vấn đề này, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé.

Thùy Duyên