November 22, 2022

Hướng dẫn cách SEO hình ảnh hiệu quả

Hình ảnh trong bài viết SEO không chỉ có tác dụng làm sinh động bài viết mà còn ảnh hưởng đến kết quả làm SEO của website bạn. Do đó, SEO hình ảnh là một trong những yếu tố rất quan trọng mà các dịch vụ SEO chuyên nghiệp chắc chắn không thể bỏ qua yếu tố này. Vậy dịch vụ SEO hình ảnh mang lại lợi ích gì? SEO hình ảnh như thế nào để mang lại hiệu quả? Cùng tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là sử dụng kỹ thuật để tối ưu sao cho hình ảnh đặt chuẩn SEO, góp phần làm cho bài viết thân thiện hơn với googlebot và người đọc, hạn chế cảm giác nhàm chán với bài viết toàn chữ. Ngoài ra, SEO hình ảnh còn góp phần nâng cao thứ hạng bài viết của bạn trên công cụ tìm kiếm.


2. Lợi ích của việc tối ưu hình ảnh trong SEO

+ Tăng traffic cho website

Mục đích của việc SEO hình ảnh là góp phần làm tăng lượng truy cập cho bài viết và website của bạn. Khi đó, người dùng tìm kiếm hình ảnh trong mục Google image thì hình ảnh của bạn có liên quan với từ khóa tìm kiếm sẽ xuất hiện trên đầu trang của bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Từ đó, tăng cơ hội được khách hàng chú ý và click vào đường dẫn đến trang web của bạn. Ngoài ra, SEO hình ảnh khi được chia sẻ lên các trang mạng xã hội như facebook, instagram,...cũng sẽ góp phần làm tăng lượng traffic vào website của bạn đáng kể.

+ Tăng trải nghiệm cho người đọc

Như đã nói, nếu bài viết của bạn chỉ toàn chữ với chữ sẽ gây cảm giác nhàm chán với người đọc và khả năng thoát khỏi trang cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, SEO hình ảnh không chỉ để tăng traffic mà còn giúp mang đến trải nghiệm tốt cho người đọc, từ đó họ sẽ đánh giá cao về mức độ uy tín, chuyên nghiệp của bạn.

+ Thu hút được khách hàng tiềm năng

Một hình ảnh đẹp chuẩn SEO chắc chắn sẽ tạo được sự thu hút với khách hàng tiềm năng hơn, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi và tiết kiệm chi phí cho việc làm SEO.

+ Nâng cao hiệu quả cho SEO tổng thể

Việc tối ưu hình ảnh chuẩn SEO giúp nâng cao SEO onpage, google cũng dễ dàng truy thu dữ liệu để lập chỉ mục, nhờ vậy google đánh giá xếp hạng tổng thể trang web của bạn cũng sẽ cao hơn. Đầu tư SEO hình ảnh sẽ góp phần thúc đẩy bạn trở nên khác biệt và vươn lên vượt mặt đối thủ của mình.


3. Kỹ thuật SEO hình ảnh lên Top Google đơn giản hiệu quả

3.1. Chọn hình ảnh chất lượng, liên quan đến nội dung

Lưu ý đầu tiên là bạn cần phải chọn hình ảnh SEO đạt chất lượng, liên quan đến nội dung bài viết (hay nói cách khác là để bổ trợ cho nội dung trong bài viết của bạn). Ngoài ra, hình ảnh SEO bạn cần chú ý đến tính bản quyền, hình ảnh từ internet bạn nên thực hiện qua thao tác chỉnh sửa để nó trở nên khác biệt và trở thành bản quyền riêng của bạn. Bên cạnh đó, hình ảnh phải rõ nét, thẩm mỹ, không bị mờ nhòe vì điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng SEO hình ảnh của bạn.

3.2. Chọn định dạng và kích thước hình ảnh phù hợp

Kích thước hình ảnh SEO phải phù hợp, không nên sử dụng ảnh có kích thước quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ load của bài viết. Về định dạng hình ảnh thì hiện nay có nhiều cách khác nhau mỗi hình thức đều có những ưu điểm riêng. Cụ thể:

+ Định dạng Webp: Đây là định dạng tối ưu nhất cho website, cho phép nén không mất dữ liệu, dung lượng nhỏ và load trang nhanh.

+ Định dạng JPG: Loại định dạng này được sử dụng phổ biến nhất, ưu điểm là dễ dàng tương thích với nhiều loại PC và phần mềm, giảm dung lượng file mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc hình ảnh.

+ Định dạng PNG: Phù hợp để giữ hiệu ứng trong suốt trên hình ảnh không bị mất màu nền.

3.3. Đặt tên file ảnh chuẩn SEO

Đặt tên file hình ảnh chuẩn SEO cũng rất quan trọng, tên đặt sao cho thân thiện với google dễ hiểu được hình ảnh của bạn là gì. Theo đó, tên file hình ảnh có thể đặt theo tiêu chuẩn sau:

+ Tên file ảnh phải chứa từ khóa hoặc cụm từ mô tả nội dung.

+ Tên ảnh không dấu, dùng dấu gạch nối “-” giữa các chữ, không sử dụng ký tự đặc biệt.

+ Tên file ảnh nên đặt ngắn gọn, súc tích

3.4. Tối ưu alt text cho ảnh

ALT Text là đoạn mô tả nội dung ảnh hay còn gọi là văn bản thay thế của ảnh được hiển thị trên web trong trường hợp trình duyệt không tải được.

3.5. Thêm caption vào ảnh

Thông qua caption ảnh sẽ nhấn mạnh thêm nội dung giúp tăng khả năng tương tác với khách hàng tiềm năng.

3.6. Ưu tiên sắp xếp hình ảnh xung quanh nội dung quan trọng

Khi upload hình ảnh lên bài viết bạn cần sắp xếp chúng hợp lý và xung quanh những nội dung quan trọng. Điều này hỗ trợ giúp cho bài viết bạn trở nên hấp dẫn và thu hút hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về SEO hình ảnh và đừng bỏ qua tiêu chí này để góp phần làm cho kế hoạch SEO web của bạn thành công. Đồng thời, hãy lựa chọn đơn vị dịch vụ SEO uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn và định hướng kế hoạch SEO tốt nhất.

T.H