August 04, 2020

Gợi ý chiến lược SEO web hiệu quả

Làm SEO càng ngày càng khó không chỉ mới mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực ngày càng khốc liệt, mà còn bởi sự đối đầu giữa rất nhiều công ty SEO với nhau. Muốn thành công, nhất định chúng ta cần có một chiến lược hợp lý, đúng đắn. Nếu bạn vẫn chưa hoạch định được chiến lược riêng cho mình, hãy tham khảo ngay gợi ý trong bài viết dưới đây.


1. Làm SEO nhiều từ khóa


Như đã nói, việc tối ưu hóa SEO ngày càng trở nên khó khăn bởi tính cạnh tranh khốc liệt, do đó nếu khi SEO web mà bạn chỉ sử dụng 1 – 2 từ khóa chính. Ví dụ, công ty bạn làm trong lĩnh vực cung cấp chăn ga gối, và bạn chỉ sử dụng từ khóa “Chăn ga gối” thì chắc chắn sẽ rất khó để thành công, bởi trên thị trường phải có tới hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn công ty cung cấp chăn ga gối, trong số đó có không ít công ty đã SEO web và họ cũng đã dùng các từ khóa đó. Như vậy đồng nghĩa rằng họ đã đi trước bạn rất nhiều và có nhiều lợi thế hơn, việc cạnh tranh lúc này đã khó lại càng thêm khó.


Để nâng cao khả năng chiến thắng, tốt hơn hết thay vì chỉ tập trung vào một vài từ khóa chính hoặc từ khóa ngắn, bạn nên SEO nhiều từ khóa khác nhau để tăng thêm cơ hội cho mình. Hãy kết hợp SEO từ khóa chính và các từ khóa phụ (thường là các từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp).

 

 


2. Làm SEO Onpage thật tốt (Tối ưu hóa website)


Để tối ưu hóa website tốt nhất, bạn cần tiến hành các công việc sau đây:


+ Chỉnh sửa title/Description cho tất cả các trang trên web. Trong đó, title chính là tên của bài viết, Description là đoạn tóm tắt nội dung. Cả 2 đều phải có chứa từ khóa, và đối với Description thì chúng ta nên viết thành một câu văn hoàn chỉnh, ngắn gọn, súc tích, càng hấp dẫn càng tốt, không nên lạm dụng chèn quá nhiều từ khóa vào phần này.


+ Hình ảnh: Google không thể tự hiểu được ý nghĩa, nội dung của hình ảnh, do đó chúng ta phải đặt tên cho các file hình ảnh trên web. Bạn hãy sử dụng thẻ Alt để mô tả chính xác cho các hình ảnh có trên website của mình.


+ Cấu trúc lại website: Hãy tạo cho website một cấu trúc thật đơn giản và dễ hiểu. Việc làm này không chỉ hữu ích cho các công cụ tìm kiếm mà còn giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung mà họ muốn hơn.


+ Hoàn thiện giao diện: Muốn SEO thành công thì website của bạn không chỉ cần phải đạt các tiêu chí chất lượng về mặt cấu trúc và nội dung, mà còn phải sở hữu một giao diện ưa nhìn, phù hợp với thị hiếu nhóm khách hàng hướng tới. Điều này không chỉ giúp cho website trông bắt mắt hơn, mà còn tăng thêm tính chuyên nghiệp và độ tin tưởng.


3. Dành 90% thời gian cho việc xây dựng nội dung


Đừng quá chú trọng vào việc xây dựng các backlink mà bỏ qua việc xây dựng nội dung cho website bởi từ năm 2013, thuật toán Panda của Google đã được tung ra để rà soát và xóa sổ những website có nội dung kém. Cũng chính vì vậy nên ngay bây giờ, hãy dành 90% thời gian của mình vào việc viết các bài viết trên website thật chất lượng, hấp dẫn, không sao chép copy. Cách này sẽ giúp cho cả Google và người dùng đều đánh giá cao hơn website của bạn.


4. 10% thời gian xây dựng backlink có chất lượng cao


Nếu đang quá chú trọng vào việc làm sao để lấy được thật nhiều backlink mà không quan tâm tới chất lượng các backlink thì bạn đang gặp sai lầm lớn. Google có thuật toán Penguin, rất nhạy cảm trong việc phát hiện và xóa sổ các website có backlink kém chất lượng trong bảng xếp hạng của mình. Thay vì vậy, hãy tập trung xây dựng các backlink chất lượng cao và loại bỏ các backlink chất lượng xấu.


5. Tận dụng mạng xã hội


Cả Google lẫn người dùng ngày nay đều xem trọng vai trò của mạng xã hội. Chính vì vậy bạn hãy tận dụng các mạng xã hội phổ biến, kết nối ngay để phục vụ cho việc làm SEO của mình bằng cách liên kết web với FaceBokk, Zalo… cho phép chia sẻ nội dung lên các nền tảng này… Chắc chắn bạn sẽ có thêm được rất nhiều traffic tự nhiên và nâng cao điểm chất lượng.


ĐT