April 21, 2023

Công cụ kiểm tra nội dung trùng lặp trên website SEO

Trùng lặp nội dung là trong cùng một trang web SEO có hai hay nhiều nội dung, hình ảnh giống nhau hoặc tương tự nhau. Việc trùng lặp nội dung website dù cố tình hay vô ý đều sẽ làm ảnh hưởng xấu đến trang web SEO của bạn. Tuy nhiên, nếu trường hợp vô tình bị trùng nội dung thì làm sao để phát hiện và khắc phục được? Đừng bỏ qua thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1. Vì sao google không thích những nội dung bị trùng lặp

Công cụ tìm kiếm mà phổ biến nhất là google luôn có mong muốn trả lại cho người dùng những thông tin tìm kiếm chính xác và đa dạng nhất. Bạn hãy thử nghĩ xem sẽ như thế nào nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin thông qua từ khóa trên công cụ tìm kiếm nhưng kết quả trả về cung cấp thông tin giống hệt nhau. Chắc chắn cả công cụ tìm kiếm và người dùng sẽ đều không đánh giá cao website SEO của bạn.

Bên cạnh, những website có nội dung trùng lặp sẽ dễ bị google quyết định loại bỏ là vì google cần tiết kiệm thời gian và dung lượng. Bởi với hàng triệu website index mỗi ngày thì việc một website có nội dung giống hệt nhau sẽ khiến Bot của google mất nhiều thời gian lập chỉ mục.

Bên cạnh, không gian lưu trữ thông tin của google cũng hạn hẹp, nên sẽ lựa chọn những thông tin độc nhất để đưa vào cơ sở dữ liệu để tiết kiệm thời gian và dung lượng.


2. Các hình phạt khi phát hiện website SEO có nội dung trùng lặp

+ Thứ hạng giảm xuống

Việc trùng lặp nội dung sẽ làm ảnh hưởng xấu đến quá trình làm SEO, khi đó nếu để google phát hiện có nội dung trùng lặp trên website sẽ bị xử phạt là trang web của bạn không được xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm. Sau đó google sẽ thiết lập lại chỉ mục website của bạn, làm trang web của bạn có thể từ trang kết quả đầu tiên đến trang thứ 10 hoặc thậm chí nó có thể đưa website của bạn vào bộ lọc Google Sandbox và rất khó có cơ hội xếp hạng cao trở lại như lúc đầu

+ Loại bỏ Index trang

Google sẽ công nhận những trang web đầu tiên được Google Index là trang chứa nội dung gốc, chính vì thế nếu website của bạn chứa các nội dung trùng lặp với nội dung của các website khác đã được Google Index trước đó thì rất có thể trang web của bạn sẽ không được Index trang. Vì thế, không những nội dung không được trùng lặp trên cùng website mà bạn còn phải cung cấp được nội dung mới, độc nhất để có được lợi thế hơn trên công cụ tìm kiếm.

+ Loại bỏ website khỏi công cụ tìm kiếm của Google

Như đã phân tích ở trên, google rất tiết kiệm dung lượng và thời gian. Chính vì vậy nếu website của bạn chứa các nội dung trùng lặp thì rất có thể website đó sẽ bị loại khỏi công cụ tìm kiếm của Google. Đây là một trong những nguyên nhân vì sao website SEO của bạn SEO không lên Top nhé.


3. Những công cụ check trùng lặp nội dung cho website SEO

+ Công cụ Siteliner

Giúp bạn có thể kiểm tra toàn bộ trang web của bạn mỗi tháng một lần để tìm ra nội dung trùng lặp. Đồng thời, nó cũng có thể kiểm tra các liên kết bị hỏng và xác định các trang nổi bậc nhất đối với các công cụ tìm kiếm.

+ Công cụ Copyscape

Công cụ so sánh sẽ làm nổi bật nội dung hiển thị dưới dạng trùng lặp và nó sẽ cho bạn biết bao nhiêu phần trăm nội dung của bạn phù hợp với nội dung đã được xuất bản.

+ Công cụ Plagspotter

Công cụ Plagspotter cho phép bạn tự động theo dõi các URL của mình hàng tuần để xác định nội dung trùng lặp. Đặc biệt, công cụ này còn giúp bạn biết được những người đánh cắp, sao chép nội dung trên website của bạn.

+ Công vụ Duplichecker

Công cụ này nhanh chóng kiểm tra tính nguyên bản của nội dung bạn dự định đăng trên trang web của mình. Người dùng đã đăng ký có thể thực hiện tối đa 50 tìm kiếm mỗi ngày. 

+ Công cụ Smallseotools

Với công cụ này bạn có thể kiểm tra được các nội dung giống nhau rất dễ dàng. Bạn chỉ cần copy nguyên nội dung bài viết cần kiểm tra và bỏ vào ô tìm kiếm. Sau đó bạn sẽ biết được bài viết đó Unique bao nhiêu phần trăm.

4. Cách khắc phục nội dung trùng lặp trên website SEO

Để khắc phục được tình trạng nội dung bị trùng lặp trên website SEO của mình bạn có thể làm theo những cách sau:

+ Sử dụng google

Đây là cách mà nhiều người vẫn thường dùng nhất, đó là bạn hãy lấy một đoạn nội dung từ văn bản trên website và dán vào thanh công cụ tìm kiếm google. Khi đó, google sẽ cho bạn biết bạn có bao nhiêu nội dung được tìm thấy trong chỉ mục của trang web.

+ Sử dụng các công cụ tìm kiếm

Như đã chia sẻ phần trên bạn có thể sử dụng nhiều công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung cho website SEO của mình. Chúng sẽ giúp bạn kiểm tra tỷ lệ nội dung trùng lặp trong trang và xác định nội dung trùng lặp ở đâu để dễ dàng khắc phục.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức cho chiến lược SEO website cho doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!

T.H