June 12, 2020

Cách đặt tiêu đề SEO

Tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng quyết định người dùng có ghé thăm trang Web của bạn hay không. Vậy nên, chưa có nắm rõ cách viết tiêu đề bài viết SEO sao cho hấp dẫn, thu hút người đọc thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi bạn nhé.

1. Tiêu đề SEO là gì?

Theo Moz.com thì “Tiêu đề SEO được định nghĩa là thẻ siêu HTML chỉ định cho tiêu đề của một trang Web được hiển thị cùng với thẻ mô tả Description trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) mô tả chính xác và xúc tích nội dung của một trang”.

Còn với những người làm SEO tiêu đề là một thẻ của trang Web mà nó sẽ hiển thị ở kết quả tìm kiếm cùng với thẻ mô tả Description. Nhờ thẻ tiêu đề mà người tìm kiếm có thể quyết định có click đến trang Web hay không. Đó là lý do vì sao việc viết tiêu đề SEO cần phải được người làm SEO chú trọng.  

Trong mã HTML, thẻ tiêu đề SEO sẽ có dạng <Title>Tiêu đề</Tilte>. Ví dụ: <title> Cách đặt tiêu đề bài viết SEO</title>

2. Tầm quan trọng của tiêu đề SEO

– Đối SEOer: 

Tiêu đề SEO hỗ trợ hiệu quả trong việc khai báo với công cụ tìm kiếm về nội dung chính của trang Web hay chi tiết nội dung của từng bài. Qua đó, Google sẽ xác định được chủ đề, nội dung chính mà bạn muốn truyền tải, các từ khóa mà trang Web của bạn đang cần làm SEO.

Bên cạnh đó, tiêu đề SEO còn ảnh hưởng đến CTR (tỉ lệ nhấp chuột) của một trang Web. Khi chỉ số CTR thấp thì thứ hạng bài viết SEO sẽ giảm, vì vậy vị trí xếp hạng trang Web trên công cụ tìm kiếm sẽ bị giảm và ngược lại. Nếu xây dựng được tiêu đề SEO hấp dẫn, ngắn gọn, xúc tích, bao quát nội dung của bài thì thứ hạng bài viết và Website cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

– Đối với người dùng:

Đối với những thông tin trừu tượng, không mấy rõ ràng rất khó để người dùng nắm bắt. Vậy nên, khi có một thông điệp rõ ràng sẽ giúp người dùng tiếp cận dễ dàng hơn. Khi xây dựng tiêu đề SEO cần hướng đến người đọc, mô tả nội dung chính xác thì mới giúp họ quyết định click chuột vào đọc, xem và lắng nghe bạn.


3. 8 lưu ý khi viết tiêu đề bài viết chuẩn SEO

* Tiêu đề mô tả bao quát nội dung cho trang để tạo sự hài hòa

Tiêu đề SEO yêu cầu phải truyền tải được nội dung chính của trang. Tuyệt đối không xây dựng tiêu đề SEO và nội dung bài viết hoàn toàn trái ngược nhau. Để có được tiêu đề SEO hấp dẫn người đọc bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

+ Tiêu đề có phù hợp với mục đích của người đọc không, có phù hợp với nội dung hay không?

+ Tiêu đề có phù hợp với chi tiết trong bài viết hay không?

+ Tiêu đề có hàm lý về loại nội dung gì?

Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn có thể dễ dàng đặt được tiêu đề bám sát nội dung, tránh lạc đề.

* Độ dài tiêu đề SEO

Để chuẩn SEO thì yêu cầu độ dài tiêu đề chỉ từ 65 đến 70 ký tự. Khi tiêu đề đặt quá dài thì nó sẽ bị hiển thị dưới dạng dấu 3 chấm trên công cụ tìm kiếm. Điều này gây thiếu sót nội dung và làm mất đi tính thẩm mỹ khi hiển thị. Một tiêu đề được coi là có độ dài phù hợp khi nó hiển thị trọn vẹn nội dung trên trang kết quả tìm kiếm.


* Không lạm dụng từ khóa

Đặt từ khóa trong tiêu đề là một cách để cải thiện yếu tố SEO. Song, đừng vì điều đó mà quá lạm dụng nó. Hiện nay, công cụ tìm kiếm chưa đưa ra hình phạt đối với những tiêu đề có chứa nhiều từ khóa SEO. Nhưng điều này khiến người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu, không có được trải nghiệm tốt nhất.

* Tiêu đề duy nhất, không trùng lặp với trang khác

Khi tiêu đề bài viết của bạn là duy nhất, không bị trùng lặp với đối thủ thì công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng nội dung trang Web của bạn là duy nhất, không copy và có giá trị. Điều đó sẽ giúp thứ hạng của Website được cải thiện và mang lại tỷ lệ click chuột cao hơn.

* Từ khóa quan trọng đặt ngay phần tiêu đề

Theo lời khuyên của các chuyên gia SEO gần đây thì việc đặt từ khóa ở ngay phần đầu tiên của tiêu đề có tác động rất lớn đến thứ hạng tìm kiếm.

* Sử dụng thương hiệu

Nếu thương hiệu của bạn đủ sức mạnh và độ nổi tiếng thì hãy tận dụng nó để cuối tiêu đề SEO. Cách làm này sẽ giúp tăng tỉ lệ nhập chuột vào Website. Ngoài ra, công cụ Google hiện nay cũng có thể tự động gắn thương hiệu vào cuối tiêu đề bài.

* Có thể viết hoa hoặc sử dụng kí tự đặc biệt để tạo sự nổi bật

Muốn tạo sự khác biệt của tiêu đề bài SEO so với các đối thủ bạn có thể viết hoa một vài chữ hay sử dụng ký tự đặc biệt. Điều này sẽ giúp thông điệp mà bạn muốn truyền tải được thu hút hơn. Dĩ nhiên, bạn cũng đừng lạm dụng nó quá nhiều dễ gây phản tác dụng đấy nhé.

* Thêm các yếu tố để tăng sự kích thích sự tò mò

Muốn kích thích và tăng sự tò mò của người đọc thì tiêu đề của bạn phải đảm bảo được những yếu tố như sau:

+ Kích thích sự tò mò bằng dấu chấm hỏi hay cách bỏ dở câu, để tiêu đề SEO của bạn trở thành câu nghi vấn.

+ Kích thích sự tò mò bằng những mẫu thuẫn, khiến người dùng muốn đọc để tìm hiểu nguyên nhân vì sao có mẫu thuẫn đó. Chẳng hạn: “Công ty xe bán số lượng lớn nhưng bị thua lỗ”, rõ ràng đây là tiêu đề mâu thuẫn nhưng nó lại kích thích người đọc muốn click vào xem để biết vì sao.

Như vậy, qua bài viết này bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của tiêu đề SEO và cách viết tiêu đề SEO sao cho hiệu quả. Nếu bạn muốn làm SEO mà không biết phải bắt đầu từ đâu, nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn bạn nhé.

Thùy Duyên