July 16, 2020

Cách chọn tên miền để SEO

Nhiều người chỉ nghĩ kết quả SEO phụ thuộc vào trang Web và nội dung bài viết mà thôi. Song, thực tế tên miền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến kết quả làm SEO. Vậy làm thế nào để chọn được tên miền để SEO phù hợp, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi đó.

1. Lưu ý khi chọn tên miền

+ Tên miền ngắn và dễ nhớ

Tên miền càng ngắn càng dễ nhớ, tuy nhiên nó cũng phải đáp ứng được yêu cầu về mặt ý nghĩa. Theo các chuyên gia cho biết, tên miền đẹp chỉ nằm trong khoảng 63 ký tự trở xuống. Với những người vô tình lướt qua trang Web của bạn sẽ ít khi note lại mà chỉ nhớ mang máng trong đầu. Vậy nên, tên miền đơn giản, dễ nhớ, gắn liền với thương hiệu là yêu cầu đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn tên miền.

+ Tên miền đơn giản nhưng ý nghĩa

Tên miền đơn giản là chưa đủ, nó còn phải mang thông điệp, có khả năng cạnh tranh với các đối thủ của bạn. Đừng để các đối thủ lựa chọn tên miền đẹp, đơn giản vì như vậy cơ hội mất khách hàng vào trong tay họ là rất lớn. Hãy đảm bảo rằng tên miền mà bạn chọn khơi gợi cho người đọc biết được trang Web của bạn về chủ đề gì mà không cần phải click chuột vào trang để xem.

+ Tương lai và khả năng mở rộng thương hiệu

Khi chọn tên miền bạn hãy nghĩ đến việc phát triển thương hiệu lâu dài, bền vững, tạo thu nhập tốt trong tương lai. Việc bạn xây dựng một trang Web mà không có ý định rõ ràng, một kế hoạch cụ thể thì giữa đường rất dễ nản lòng, bỏ cuộc.  Ngoài ra, việc xây dựng một trang Web đúng nghĩa cần chia sẻ rất nhiều nội dung có giá trị cho độc giả. Sẽ không có nhiều người thích việc bạn không chăm chút nhiều đến trang Web của mình.

Hãy lựa chọn một tên miền chung chung để có thể phục vụ được nhiều sản phẩm, dịch vụ. Có thể mở rộng được các sản phẩm, dịch vụ khác trong tương lai.

Ví dụ: Tên miền Tranlegroup.com không những giúp chúng tôi xây dựng được thương hiệu công ty mà còn dễ dàng mở rộng loại hình dịch vụ kinh doanh của doanh nghiệp. Không cần phải mua tên miền khác để thay thế.


2. Cách chọn tên miền chuẩn SEO

+ Đuôi tên miền phù hợp

Nếu bạn muốn nhắm đến đối tượng toàn cầu thì tên miền .com sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Mức độ phổ biến của đuôi tên miền này là cao nhất. Ngoài ra, Google cũng ưu tiên mức độ đuôi tên miền .com là cao nhất và giảm dần là .net, .org, .info.

Hoặc nếu ở phạm vi trong nước thì bạn có thể lựa chọn theo thứ tự ưu tiên là .vn, .com.vn, .net.vn. Trường hợp tên miền đã có người mua trước bạn có thể thêm một số ký tự phí sau như 24h, 24h, 360,…

+ Tên miền chứa từ khóa

Hiện nay, tên miền có chứa từ khóa vẫn được Google dùng trong thuật toán của họ. Do đó, việc chọn tên miền có chứa từ khóa của người dùng giúp gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, giúp bạn có cơ hội xuất hiện trên top đầu nhiều hơn.

+ Tên miền chứa từ khóa phụ

Nếu việc chọn tên miền có chứa từ khóa chính gặp trắc trở, bị đối thủ đi trước lựa chọn thì bạn có thể chọn trên tên miền có chứa từ khóa phụ. Ví dụ: Tên miền chứa từ khóa chính là dienthoaiiphone.com đã được sử dụng thì bạn có thể chọn tên miền chứa từ khóa phụ như muabandienthoaiiphone.com, cuahangdienthoaiiphone.com,…


+ Tên miền chứa địa danh, địa điểm

Công cụ tìm kiếm cũng đưa ra các thuật toán chú trọng đến vùng miền, địa lý, vậy nên khi chọn tên miền bạn nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Ví dụ: Bạn bán giày ở Hà Nội thì tên miền SEO có thể lựa chọn là shopgiaygiarehanoi.com, giaydephanoi.com,… Cách chọn tên miền như thế này không chỉ dễ nhớ mà còn đảm bảo thân thiện với người dùng.

+ Tránh ký tự đặc biệt

Khi chọn tên miền bạn nên tránh các ký tự đặc biệt. Vì nó không những khiến người dùng khó gõ, không tiện tay mà còn khó nhớ, dễ bị nhầm lẫn.

Áp dụng theo những chia sẻ trên đây giúp bạn lựa chọn được tên miền phù hợp nhất để làm SEO, giúp đẩy mạnh thương hiệu trên mạng Internet. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn còn điều gì thắc mắc.

ĐT