July 21, 2020

Bí quyết SEO hình ảnh hiệu quả

Bên cạnh việc SEO nội dung thì những năm gần đây xu hướng SEO hình ảnh cũng ngày càng được chú trọng hơn. Điều đó cũng giúp Google đánh giá cao, dễ dàng đẩy mạnh thứ hạng của Website lên top tìm kiếm. Vậy làm thế nào để SEO hình ảnh hiệu quả, dưới đây chính là bí quyết dành cho bạn.

1. Không dùng hình ảnh trùng lặp

Giả sử trang Web của bạn sử dụng những hình ảnh có sẵn trên Internet thì nó cũng giống như bản sao của hàng trăm, hàng ngàn trang Web khác. Như vậy, hình ảnh Website của bạn chẳng có gì nổi bật, và không thu hút được người dùng.

Thậm chí, ngay cả khi bạn tối ưu hình ảnh đó hoàn hảo đến mấy, đảm bảo kích thước, màu sắc, dung lượng,… thì nó cũng không có ý nghĩa nhiều cho việc làm SEO. Đó là lý do tiêu chí SEO hình ảnh đầu tiên mà bạn nên nhớ đó là hình ảnh không bị trùng lặp, phải là duy nhất.

2. Sử dụng hình ảnh gốc chất lượng tốt

Sử dụng càng nhiều hình ảnh gốc thì bạn càng đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Và khi đó tỷ lệ thành công lại càng cao hơn với những tìm kiếm có liên quan đến nội dung chứa hình ảnh đó. Hình gốc có thể là do thiết kế của công ty tự làm hoặc hình được chụp từ máy ảnh, điện thoại miễn sao đảm bảo chất lượng và đúng nội dung mà bạn muốn đề cập đến.


3. Tìm lý do giải thích cho hình ảnh của bạn

Hình ảnh sử dụng dùng để chia sẻ một câu chuyện nào đó hay muốn chia sẻ thông điệp nào mà bạn muốn truyền đạt. So với một bài viết dài độc giả có phần thích hơn và dễ tác động đến cảm xúc hơn thông qua hình ảnh. Dĩ nhiên, dù bạn có muốn thêm một hình ảnh nào đó vào nội dung thì cũng đừng quá miễn cưỡng. Phải đảm bảo hình ảnh sử dụng mang lại giá trị cho người dùng.

4. Chú ý đến bản quyền hình ảnh (không dùng ảnh có bản quyền)

Dù là bất kỳ hình ảnh nào bạn sử dụng cũng phải đảm bảo không có sự tranh chấp về bản quyền. Giải pháp tốt nhất là sáng tạo hình ảnh cho riêng mình.

Hiện nay, có những trang Web cung cấp ảnh như Getty, Shutterstock, DepositFiles,… Nếu bạn sử dụng hình ảnh của họ mà không có giấy phép thì tương lai rất có thể bạn sẽ vướng vào một vụ kiện tụng rất tốn kém. Thậm chí, trang đích sử dụng hình ảnh vị phạm bản quyền có thể bị Google xóa khỏi công cụ tìm kiếm đấy nhé.

Vậy nên, nếu không thể sáng tạo hình ảnh bạn có thể tìm kiếm hình miễn phí trên các trang. Google Images là công cụ giúp bạn lọc ra kết quả những hình có sẵn để sử dụng. Mặc dù không phải lúc nào những hình ảnh này cũng phù hợp với nhu cầu của bạn. Song, điểm cộng của nó là miễn phí và không vi phạm bản quyền.

5. Cải thiện hình ảnh bằng các công cụ

Khi bạn tải hình xuống từ các trang Web thì có thể chỉnh sửa, tối ưu chúng bằng công cụ. Để thêm nội dung văn bản hay tạo sự độc đáo riêng, tăng mức độ hấp dẫn của hình ảnh bạn có thể dùng công cụ Canva. Ngoài ra, một số công cụ khác cũng giúp bức ảnh của bạn trông hấp dẫn, bắt mắt hơn như Easel.ly, Visual.ly, Pablo by Buffer,… Tùy theo nhu cầu mà bạn lựa chọn công cụ nào cho phù hợp.


6. Sử dụng định dạng ảnh JPEG

Để tối ưu hình ảnh làm SEO thì định dạng JPEG là phù hợp nhất. Nó giúp duy trì được chất lượng hình ảnh khi thay đổi kích thước hoặc nén file. Dù kích thước tệp nhỏ nhưng định dạng JPEG cũng đảm bảo hình ảnh chất lượng, khi upload lên Web không bị mờ nhạt.

Điểm trừ của JPEG là dùng kiểu nén dữ liệu lossy để loại bỏ hoàn toàn một phần dữ liệu. Vì vậy, chất lượng hình ảnh sẽ phụ thuộc vào việc cài đặt cảu bạn. Ngoài ra, nó cũng không có hỗ trợ hình nên rõ như GIF hay PNG.

7. Sử dụng kích thước tệp ảnh tối ưu mà không làm mất chất lượng

Một trong những nguyên nhân khiến Website tải chậm là do hình ảnh. Nếu bạn muốn tốc độ load của trang Web được cải thiện thì bạn có thể cân nhắc giảm kích thước tệp hình ảnh bằng cách thay đổi kích thước và nén lại.

Nếu sử dụng hình ảnh tệp lớn mà không mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng thì nó cũng chẳng có ý nghĩa gì. Vậy nên, hãy giảm kích thước tệp mà vẫn đảm bảo chất lượng của chúng khi đăng tải lên Web. Giải pháp hiệu quả nhất lúc này chính là dùng chức năng Save For Web của Adobe Photoshop.

8. Thêm phụ đề mô tả hình ảnh (chú thích ảnh)

Phụ đề hay chú thích ảnh thường xuất hiện bên dưới hình ảnh với mục đích giải thích nội dung cho hình ảnh. Khi đó, không cần phải đọc nội dung đoạn trước và sau hình ảnh độc giả vẫn có thể hiểu được mục đích hình ảnh sử dụng lúc đó có ý nghĩa gì.

Bên cạnh đó, Google cũng chưa hiểu thể hiểu được nội dung của hình ảnh. Vậy nên, chú thích hình ảnh là yếu tố để giúp công cụ tìm kiếm hiểu được điều đó và thu thập thông tin trên Website hiệu quả hơn.

9. Cách đặt tên hình ảnh cho SEO (url upload, image name)

Đặt tên hình ảnh cũng là yếu tố quan trọng trong SEO. Theo đó, tên hình ảnh phải là tiếng việt không dấu, không khoảng cách. Cách từ ngữ phải có nghĩa và được nối với nhau bằng dấu gạch ngang.

Ví dụ: den-chum-hien-dai-dep, thiet-ke-web-chuyen-nghiep,…

Trên đây là bí quyết tối ưu hình ảnh làm SEO. Và còn rất nhiều kinh nghiệm bổ ích cho bạn khi SEO Web. Đừng quên ghé thăm chuyên trang của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật các thông tin đó bạn nhé!

ĐT