July 09, 2020

Backlink là gì? Cách chèn backlink hiệu quả nhất ra sao?

Các SEOer chuyên nghiệp đánh giá backlink luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, đồng thời có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc làm SEO, tất nhiên còn bao gồm cả thứ hạng của trang web trên bảng kết quả tìm kiếm. Vậy backlink là gì và cách chèn backlink sao cho hiệu quả ra sao, tất cả sẽ được bật mí qua nội dung dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Backlink là gì?

Thuật ngữ backlink chủ yếu xuất hiện trong giới làm SEO và được ghép bởi từ “back” và từ “link”. Hiểu một cách đơn giản, đây là việc xây dựng một hệ thống link liên kết từ các trang web khác về lại website gốc. Các website khác sẽ bao gồm cả blog, diễn đàn hay mạng xã hội vốn rất phổ biến hiện nay.

Đối với các công ty làm SEO chuyên nghiệp, xây dựng backlink được xem là ưu tiên hàng đầu để gia tăng thứ hạng website chủ đích trên bảng kết quả tìm kiếm. Tất nhiên, Google cũng nhận định rằng trang web có càng nhiều backlink thì chất lượng càng cao và cũng nhờ thế, website đó sẽ có cơ hội đạt được thứ hạng top cao hơn.

2. Vai trò của backlink đối với việc làm SEO

Backlink luôn là phần quan trọng trong phần lớn các chiến dịch SEO của những công ty chuyên nghiệp, bởi chúng có vai trò đặc biệt quyết định đến sự thành bại của việc làm SEO.

2.1. Cải thiện thứ hạng của trang web

Khi người dùng click vào liên kết dẫn về trang web của bạn từ backlink, đây được xem là hoạt động điều hướng có chủ đích với những đối tượng người dùng cụ thể. Như vậy, trang web của bạn thực sự hữu ích và đáp ứng được nhu cầu của người dùng, đây cũng chính là tiêu chí quan trọng để Google đánh giá mức độ uy tín của website. Lúc này, thứ hạng sẽ được gia tăng đáng kể và hoàn toàn tự nhiên mà không cần sự can thiệp từ các thủ thuật.


2.2. Giúp các trang con của website được index nhanh hơn

Khi xây dựng được một hệ thống backlink rộng lớn, các crawler sẽ dễ dàng tìm thấy và thu thập thông tin ở tất cả các trang con của website, hiển nhiên điều này sẽ có tác động tích cực đến thứ hạng của các từ khóa được hướng đến.

Nếu làm SEO cho website mới, backlink sẽ là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để các trang con có thể được index, đây là điều hết sức hữu ích trong việc gia tăng nhanh chóng thứ hạng trên bảng kết quả tìm kiếm.

2.3. Tạo ra một lượng truy cập đáng kể

Bất kỳ website nào cũng cần có khách hàng hoặc độc giả ghé thăm, nếu không thì đó sẽ là một trang web “chết” và không thể phát triển. Vậy nên, xây dựng backlink khi làm SEO còn là giải pháp độc đáo giúp thu hút thêm người dùng truy cập website mà không cần đến công cụ tìm kiếm.


3. Những cách chèn backlink đơn giản mà hiệu quả nhất

Với những SEOer chuyên nghiệp, sẽ có vô vàn phương thức được sử dụng để tạo ra hệ thống backlink rộng lớn, tuy nhiên chỉ có một vài trong số đó là mang lại hiệu quả rõ rệt nhất như chèn vào email, blog, video Youtube

3.1. Chèn vào email

Ngày này, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng email để quảng bá sản phẩm – dịch vụ của mình đến đông đảo người dùng. Đây là một phương thức khá hiệu quả và tiếp cận được một lượng lớn người dùng tiềm năng, đồng thời bạn cũng có thể tận dụng những email này để chèn backlink trỏ về website của mình.

Nếu người dùng thực sự quan tâm, họ sẽ click vào đường dẫn và với số lượng email lớn gửi đi mỗi ngày, lượng người dùng truy cập từ backlink sẽ không hề nhỏ một chút nào. Hơn thế nữa, chi phí cho việc gửi email là tương đối thấp, một giải pháp phù hợp với tất cả doanh nghiệp.

3.2. Sử dụng blog

Nếu sở hữu một trang blog riêng, bạn cũng có thể chèn backlink dẫn về trang đích mong muốn một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để không gây khó chịu cho người dùng thì bạn nên chèn với số lượng phù hợp, đừng chèn quá nhiều ở bất cứ đâu trong các bài viết của mình.

3.3. Sử dụng các diễn đàn

Diễn đàn là kênh thông tin được rất nhiều người dùng quan tâm và truy cập thường xuyên, đây là nơi họ có thể trao đổi, mua bán và thực hiện nhiều hoạt động khác thông qua các bài viết dạng post. Để tạo backlink qua kênh này, bạn có thể chèn liên kết vào chữ ký hoặc trực tiếp trên nội dung của mình, và cũng hãy lưu ý là chèn với số lượng phù hợp nhé.

3.4. Chèn trên video Youtube

Ngày nay, rất nhiều người dùng sử dụng Youtube để xem các video giới thiệu, đánh giá sản phẩm trước khi chọn mua, bởi chúng có độ chính xác về mặt thông tin cao hơn đôi chút so với hình ảnh tĩnh thông thường. Đây cũng sẽ là một trong những kênh chèn backlink hiệu quả dành cho các SEOer, bằng cách để lại thông tin ở phần mô tả về video.

Nếu người dùng thực sự quan tâm, họ chỉ cần xem các thông tin này và click vào đường dẫn mà thôi. Đây không chỉ là một kênh giới thiệu sản phẩm – dịch vụ rất hữu dụng cho các doanh nghiệp, mà còn là môi trường rất mới mẻ để các SEOer có thể tạo dựng hệ thống backlink lớn mạnh của mình.

Có thể nói, xây dựng backlink khi làm SEO cũng là một công việc đòi hỏi phải có kiến thức, chiến lược cũng như sự nhẫn nại cao từ người thực hiện, có như vậy thì thứ hạng website mới có thể đạt được vị trí cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

ĐT