January 13, 2023

8 bước phân tích từ khóa SEO đơn giản

Hiện nay, để nghiên từ khóa SEO bạn có thể thực hiện theo cách thủ công hay sử dụng công cụ hỗ trợ từ khóa. Tuy nhiên, dù nghiên cứu từ khóa theo hình thức nào thì bước quan trọng nhất vẫn là phân tích từ khóa để vạch ra chiến lược SEO tốt nhất. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các bước để phân tích từ khóa SEO cho bạn tham khảo:

1. Nghiên cứu thị trường SEO của bạn

Để tìm ra được từ khóa tiềm năng và tối ưu website thì bạn cần phải nghiên cứu được thị trường SEO của mình bằng cách tìm hiểu chủ đề và thị trường ngách. Khi đó sẽ giúp bạn có được ý tưởng và khám phá các góc độ chiến lược SEO một cách hợp lý. Theo đó, để có được từ khóa SEO phù hợp với thị trường của mình bạn có thể thực hiện theo các cách như:

+ Nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, đặt mình vào vị trí khách hàng để lựa chọn từ khóa và chủ đề bài viết hợp lý nhất.

+ Tham gia vào chủ đề của bạn hoặc cộng đồng trực tuyến về nội dung mà bạn đang muốn hướng đến.

2. Xác định được mục tiêu của bạn để nghiên cứu từ khóa

Bạn cần phải xác định được các mục tiêu của mình cũng như vạch ra lộ trình cụ thể cho chiến lược SEO. Theo đó, các cụm từ khóa SEO cần phải phù hợp với mục tiêu, lý tưởng đề ra. Mục đích của việc xác định mục tiêu là để bạn có được cái nhìn tổng quan về chiến lược SEO từ đó sắp xếp kế hoạch, chọn từ khóa SEO, nội dung một cách hợp lý nhất.


3. Lặp danh sách các chủ đề từ khóa liên quan

Dựa vào danh mục của thương hiệu và mục tiêu mà bạn muốn đạt được hãy chia từ khóa thành những nhóm chủ đề nhỏ. Hãy lập danh sách các chủ đề liên quan đến thương hiệu bạn mà bạn muốn SEO lên google. Việc lập danh sách từ khóa tương ứng với mục tiêu đáp ứng nhu cầu khách hàng tiềm năng bạn đang quan tâm đến vấn đề gì? Họ thường tìm kiếm những chủ đề gì để phát triển từ khóa tương thích với mỗi mục nhằm thúc đẩy từ khóa xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

4. Tạo danh sách các từ khóa gốc

Từ khóa gốc đóng vai trò rất quan trọng, vì chúng trở thành nền tảng để nghiên cứu khóa SEO của bạn. Từ khóa gốc là từ khóa mô tả sản phẩm của bạn càng đơn giản càng tốt và cách người dùng tìm kiếm nó trên google như thế nào.

5. Sử dụng công cụ phân tích từ khóa chuyên dụng

Khi bạn đã xác định được mục tiêu, chủ đề, từ khóa gốc thì việc sử dụng công cụ phân tích từ khóa chuyên dụng để nghiên cứu sâu hơn về những từ khóa nào được người dùng truy vấn nhiều nhất. Ưu điểm của công cụ phân tích từ khóa là để bạn tập trung vào những từ khóa tốt nhất cũng như mở rộng nội dung cho chiến lược SEO của mình.


6. Nghiên cứu mục đích tìm kiếm của người dùng

Nghiên cứu từ khóa cũng nhằm mục đích nghiên cứu nhu cầu tìm kiếm của người dùng, họ mong muốn tìm kiếm điều gì để lựa chọn từ khóa SEO chính xác nhất. Theo kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên đặt mình vào vị trí của khách hàng, khi cần bất kỳ sản phẩm nào mình sẽ tìm kiếm từ khóa như thế nào để có được từ khóa SEO tốt nhất.

7. Xác định các từ khóa đuôi dài

Từ khóa gốc thường là những từ khóa ngắn có liên quan chặt chẽ đến danh mục chính của thương hiệu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu đến những từ khóa dài sẽ miêu tả nhiều hơn và liên quan đến chủ đề phụ về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Thông thường, những từ khóa dài sẽ có ít lượt nhấp chuột hơn, nhưng do tập trung vào chủ đề cụ thể nên tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ cao hơn.

8. Tìm hiểu từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu từ khóa mà đối thủ cạnh tranh đang SEO cũng giúp bạn có thể xác định được từ khóa nào được khách hàng quan tâm nhất. Đồng thời, thông qua đó còn giúp bạn lập ra kế hoạch lựa chọn những từ khóa ngách mà đối thủ bỏ qua để có thể mang lại hiệu quả SEO tốt và tăng cơ hội vượt mặt đối thủ.

Nghiên cứu từ khóa SEO là bước cực kỳ quan trọng giúp doanh nghiệp lựa chọn từ khóa chính xác và đề ra chiến lược tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên đã giúp doanh nghiệp có được kinh nghiệm tốt nhất để bắt đầu cho chiến lược SEO của doanh nghiệp mình nhé.

T.H