March 02, 2023

7 chỉ số quan trọng cần theo dõi khi làm SEO

Đối với SEO muốn thành công bạn cần phải có chiến lược rõ ràng và theo dõi cũng như đo lường các chỉ số chuyển đổi để có kế hoạch thay đổi chiến lược phù hợp. Vậy những chỉ số nào quan trọng cần theo dõi đánh giá thường xuyên không được bỏ qua khi làm SEO? Bài viết dưới đây chúng tôi xin chỉ ra 7 chỉ số quan trọng nhất cho bạn tham khảo:

1. Lưu lượng truy cập

Để biết chiến lược SEO của doanh nghiệp hiện đang có tối ưu tốt hay không bạn có thể dựa vào chỉ số lưu lượng người truy cập vào trang web của bạn. Có thể nói, chỉ số lượng người truy cập là rất quan trọng vì nó đánh giá được tổng quan về chiến dịch SEO của bạn có đang đi đúng hướng hay không. Nếu lưu lượng truy cập cao thì đồng nghĩa bạn đang triển khai SEO tốt và cần đầu tư tối ưu hơn nữa.

2. Từ khóa trên xếp hạng tìm kiếm

Khi đã nói đến SEO thì cần phải nhắc đến vị trí xếp hạng của từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Thông qua chỉ số xếp hạng từ khóa sẽ giúp bạn biết được từ khóa đang SEO ở vị trí nào trên bảng xếp hạng. Nếu từ khóa xuất hiện nhiều, ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm thì chiến lược SEO đang tốt. Ngược lại từ khóa ít xuất hiện bạn cần tìm ra nguyên nhân để tối ưu được vị trí xếp hạng của từ khóa.


3. Từ khóa mà bạn muốn xếp hạng

Nếu muốn mọi người truy cập và quan tâm đến sản phẩm của bạn nhiều hơn nữa thì bạn cần phải đặt ra mức độ xếp hạng của các từ khóa mà bạn mong muốn. Đó là lý do vì sao bạn cần phải theo dõi các từ khóa SEO trên bảng xếp hạng. Tốt nhất bạn cần theo dõi lượt tìm kiếm từ khóa nhất định vào mỗi tháng, từ đó xem xét kết quả tìm kiếm để chắc chắn rằng các cơ hội được xếp hạng của từ khóa đó.

4. Backlink

Backlink trong SEO là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, nó được hiểu là những liên kết được trả về từ các website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác tới website của mình. Theo đó, một website SEO được liên kết với càng nhiều backlink chất lượng thì cơ hội website SEO lên Top sẽ càng cao. Theo đó, khi SEO bạn cần xây dựng backlink từ những website chất lượng, uy tín, có nhiều lượng truy cập sẽ càng có lợi cho website của doanh nghiệp.

5. Tốc độ truy cập trang

Một website SEO chất lượng chắc chắn không thể để tốc độ load trang một cách ì ạch được, bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả SEO đáng kể. Tốc độ tải trang có tác động lớn đến tỷ lệ thoát trang của người dùng, nếu thời gian tải trang quá chậm người dùng sẽ thoát trang ngay.

Tỷ lệ thoát trang sẽ được tính từ khi khách truy cập click chuột vào trang web vài giây sau đó thoát ra khỏi trang. Nếu thời gian truy cập dưới 2 giây thì google sẽ cho rằng nội dung của bạn không phù hợp với tìm kiếm của người dùng. Điều đó google sẽ hướng người dùng tìm kiếm đến những trang khác để thay thế bạn trong bảng xếp hạng. Bên cạnh đó, tốc độ tải trang chậm không chỉ tỷ lệ thoát trang bị ảnh hưởng mà google còn đẩy thứ hạng SEO của bạn xuống nếu tốc độ tải trang chậm làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả SEO của website.


6. Lưu lượng truy cập xã hội

Chỉ số về lưu lượng truy cập mạng xã hội cũng sẽ giúp bạn đánh giá được có bao nhiêu khách truy cập đến trang web của bạn. Hiện nay, có nhiều kênh mạng xã hội mà khi làm SEO bạn có thể tận dụng để tăng cơ hội chuyển đổi như: Facebook, Instagram, Youtube, Twitter,...Bằng cách đánh giá số liệu chuyển đổi từ những kênh này giúp bạn có thể biết được chiến lược SEO của bạn có đang diễn ra tốt hay không, hoặc loại phương tiện truyền thông mạng xã hội nào đang phát triển tốt tạo ra lượng truy cập tốt cho website của bạn để có kế hoạch tối ưu tốt hơn.

7. Chuyển đổi lưu lượng

Thông qua quá trình SEO web có bao nhiêu khách tìm thấy được trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm, sau đó nhấn vào truy cập và tham gia các ưu đãi khác trên website của bạn. Nếu chỉ số chuyển đổi thấp thì bạn cần phải có kế hoạch để thay đổi, cụ thể bạn có thể tạo ra các nội dung thu hút khách hàng đăng ký. Hoặc thúc đẩy số lượng truy cập thành người đăng ký email từ đó chuyển đổi cơ hội trở thành khách hàng truy cập và khách hàng tiềm năng.

Khi làm SEO bạn cần theo dõi các chỉ số chúng tôi vừa chia sẻ trên để có một chiến lược SEO hiệu quả tối ưu nhé. Chúc bạn thành công!

T.H