July 14, 2020

6 nguyên tắc cần nhớ khi SEO Onpage

Để đạt được thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của Google hì bên cạnh các bước SEO Offpage, SEO Onpage cũng là một quy trình không kém phần quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cùng bạn 6 nguyên tắc để SEO Onpage tốt hơn, nhanh chóng đạt được hiệu quả cao hơn.

1. Quy tên miền về một mối

Đa phần những người chưa có kinh nghiệm về website cũng như SEO web đều không để ý hoặc cho rằng tên miền có chứa 3 ký tự www và không có chứa 3 ký tự này là không có sự khác biệt, dùng kiểu nào cũng được. Tuy nhiên đối với các công cụ tìm kiếm, đây là 2 loại tên miền khác nhau. Vì lý do này, bạn nên chuyển tất cả các trang về một kiểu tên miền, hoặc là có www, hoặc là bỏ qua ký tự này để các công cụ dễ nhận định hơn, cũng là phù hợp hơn với thói quen của người dùng.

2. Tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của Website

Bằng cách thực hiện tối ưu hóa cấu trúc cho liên kết trên trang, website của bạn đồng thời sẽ dàn trải PageRank lên các trang trong site. Lúc này, khi các trang quan trọng đã được tối ưu sẽ nhận được nhiều hơn giá trị hơn đến từ các liên kết, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất lượng liên kết đi ra ngoài. Vậy cần phải làm như thế nào?

Trước tiên hãy tạo các liên kết đến những trang ít quan trọng hơn trên web, đồng thời đặt thêm nhiều liên kết cho những trang mà bạn có ý định tối ưu hóa để điều hướng “link juice” đến các trang quan trọng, từ đó giúp trang đó có thứ hạng tốt hơn trong bảng xếp hạng.

Lưu ý là nếu bạn tạo các liên kết toàn site tới một web khác thì nguy cơ rất cao là sẽ bị trừng phạt bởi các thuật toán của Google, rất bất lợi cho thứ hạng của trang. Ngoài ra thì so với các liên kết được tạo trong văn bản và được bao quanh bởi các chủ đề liên quan đều có giá trị hơn so với các liên kết đến từ menu hoặc là phần chân trang.

 

 

 


3. Sử dụng chuyển hướng thân thiện 301 khi bạn thay đổi cấu trúc website

Nếu bạn thay đổi cấu trúc URL của web thì rất cần và rất nên sử dụng chuyển hướng thân thiện 301. Đây là việc làm đặc biệt hữu ích trong các trường hợp như:

+ Chuyển trang web sang một tên miền mới.

+ Sát nhập 2 trang web lại với nhau.

4. Viết lại các URL động thành các URL thân thiện với các bộ máy tìm kiếm

Trước tiên cần hiểu, như thế nào là một URL thân thiện? Câu trả lời: URL thân thiện là những URL ngắn gọn, dễ nhớ, có chứa từ khóa, không bao gồm các ký tự đặc biệt, khó hiểu. Khi hội đủ tất cả các yếu tố trên, URL của trang web sẽ gây được thiện cảm không chỉ với người dùng mà còn với cả các công cụ tìm kiếm, từ đó cũng sẽ được đánh giá và xếp hạng cao hơn.


5. Kiểm tra xem web có chứa các broken links, thiếu tiêu đề hoặc thiếu từ khóa hay không?

Để có một tiến trình SEO Onpage tốt thì một trong những điều kiện cần thiết là website của bạn không được để sự tồn tại của các liên kết hỏng như 404 hoặc 502. Nếu trường hợp này xảy ra thì điều cần làm chính là tạo điều hướng tới một trang khác để site trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm và đồng thời bớt làm người dùng bực mình, chính vì vậy nên việc làm này cũng có lợi cho thứ hạng của website.

6. Đảm bảo tốc độ tải trang nhanh

Website có tốc độ “rùa bò” chắc chắn sẽ không được lòng cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm. Hẳn nhiên, cũng sẽ cực kỳ khó khăn nếu không muốn nói là không có cơ hội được thăng hạng trên Google. Lý do là vì khi tốc độ Load chậm, người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi mà sẽ ngay lập tức chuyển sang các web cùng ngành khác, tỉ lệ thoát trang vì thế là rất cao.

Muốn kiểm tra xem tốc độ tải của web có đang ổn hay không thì hãy sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights. Công cụ này sẽ không chỉ giúp bạn biết về tình trạng tốc độ tải, mà còn cho biết các nguyên nhân làm chậm tốc độ tải trang và đề xuất phương án để bạn khắc phục hiệu quả.

ĐT