July 30, 2020

5 mẹo viết mô tả để SEO trang sản phẩm hiệu quả nhất

Tối ưu hóa cho các trang sản phẩm thực sự là một thách thức lớn khi SEO web, đặc biệt là với những trang web có nhiều danh mục sản phẩm khác nhau. 5 mẹo nhỏ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn SEO trang sản phẩm dễ dàng hơn.

1. Tận dụng những thông tin từ nhà sản xuất cho mô tả sản phẩm

Đây là mẹo thứ nhất, và cũng là cách quan trọng nhất trong tất các 5 cách được giới thiệu trong bài viết này, đồng thời cũng là một trong những thách thức lớn nhất cho các trang web thương mại điện tử nói chung.

Thường thì khi đã tiếp cận được với trang sản phẩm của một website nào đó, khách hàng sẽ rất chú tâm vào những dòng mô tả sản phẩm trên web, thậm chí là căn cứ vào đó để đưa ra quyết định sau cùng là có mua hàng hay không.

Chính vì tầm quan trọng như vậy của dòng mô tả sản phẩm nên chúng ta cần thực sự đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho việc viết mô tả sản phẩm, sao cho chính xác, hấp dẫn và dễ hiểu, mời gọi thuyết phục nhất.

Thay vì gửi đến khách hàng những lời khen ngợi sáo rỗng về sản phẩm, không tạo được sức thuyết phục cũng như sự kích thích mua hàng, bạn nên tận dụng thông tin được cung cấp từ nhà sản xuất cho phần này.

Tuy nhiên, nếu như bê nguyên xi những thông tin từ nhà cung cấp thì sẽ bị trùng lặp nội dung với các website khác, không tốt cho SEO. Hướng giải quyết sẽ tiếp tục được gợi mở trong các mẹo được giới thiệu tiếp theo sau đây.

2. Tạo nội dung độc đáo, chuyển đổi – tập trung cho mỗi sản phẩm của bạn

Như đã nói, những thông tin đến từ nhà sản xuất dễ khiến bạn gặp lỗi trùng lặp nội dung, mặt khác cũng không để lại ấn tượng riêng biệt với khách hàng, từ đó không hấp dẫn và không mang lại giá trị chuyển đổi. Do vậy, khi viết mô tả cho mặt hàng mà mình rao bán, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, xem điều mà họ quan tâm nhất khi chọn mua sản phẩm đó là gì? Họ mong muốn điều gì từ sản phẩm đó? Sản phẩm đó sẽ mang lại những lợi ích độc đáo gì cho khách hàng? Những tính năng đặc biệt mà sản phẩm đến từ nhà cung cấp khác không có? Giá có rẻ hơn hay không? Cũng đừng quên làm nổi bật các ưu đãi kèm theo, hoặc miễn phí vận chuyển (nếu có). Ngoài ra, thêm số điện thoại trong phần mô tả cũng sẽ kích thích hơn hành động mua hàng của khách hàng.

Cách làm này là rất hiệu quả. Tuy nhiên trong trường hợp trang của bạn có tới hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm và không thể đủ nguồn nhân lực và thời gian cho việc sáng tạo nội dung mô tả cho các sản phẩm có trên web, đừng nản, hãy đọc mẹo tiếp theo.

 

 

 


3. Thiết kế một chiến lược cho những nội dung trùng lặp

Làm thế nào để tận dụng nội dung có sẵn được cung cấp từ nhà sản xuất một cách hiệu quả và sáng tạo nhất? thân thiện nhất với Google để tốt cho SEO? Lời khuyên là nên phân chia nội dung đó thành các đoạn khác nhau và chỉ nên chọn lọc những nội dung, thông tin quan trọng (thông số kỹ thuật, cách sử dụng), các phần còn lại nên sáng tạo để có được nội dung mới mẻ, riêng nhất cho web của bạn. Trường hợp trang của bạn tồn tại quá nhiều nội dung trùng lặp, bạn có thể loại bỏ khỏi công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng thẻ No Index hoặc loại bỏ chúng trong file robots.txt.

Việc tiếp theo cần làm chính là viết lại mô tả sản phẩm mỗi tháng, sau đó bỏ chặn page khỏi công cụ tìm kiếm. Vậy nên bắt đầu từ sản phẩm nào?


4. Ưu tiên những sản phẩm để tối ưu hóa và song song thực hiện nghiên cứu từ khóa

Để chọn lọc được danh sách các sản phẩm cần ưu tiên tập trung, chúng ta cần dựa trên các tiêu chí như: Sản phẩm nào mang lại doanh thu cao nhất? Mang tính đặc trưng cho cửa hàng nhất? Sản phẩm được nhiều người yêu thích, sản phẩm mới…

Với danh sách đã được lập, điều tiếp theo cần làm là lên kế hoạch từ khóa cho các sản phẩm đó. Cần làm một cuộc khảo sát để xem từ khóa nào của sản phẩm đó có lượng tìm kiếm nhiều nhất nhưng không quá cạnh tranh? Sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google adwords, chúng sẽ đưa ra cho bạn kết quả tìm kiếm của các sản phẩm liên quan, ở cột SERPs (Search Engine Results Page) chúng ta sẽ thấy được ranking.

5. Hãy thêm Long-Tail Keywords vào phần mô tả sản phẩm

Từ khóa dài không có lượng tìm kiếm đáng kể, nhưng một khi đã tiếp cận được với người dùng thì khả năng mang lại chuyển đổi là rất cao. Do đó đừng bỏ qua việc thêm từ khóa dài vào phần mô tả sản phẩm. Bạn có thể kèm từ khóa dài với model, mã số sản phẩm, hoặc chất lượng sản phẩm.

ĐT