January 05, 2023

5 lợi ích bất ngờ khi SEO từ khóa dài không phải ai cũng biết

Khi SEO nhiều người có xu hướng chọn những từ khóa ngắn để SEO về những sản phẩm/dịch vụ của mình. Nhưng những từ khóa ngắn sẽ có độ cạnh tranh và khả năng SEO lên Top cũng rất khó. Tuy nhiên, nhiều người lại bỏ qua việc SEO từ khóa dài nên làm giảm cơ hội tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những lợi ích bất người khi SEO từ khóa dài để có thêm kinh nghiệm nhé!

1. Từ khóa dài, từ khóa ngách là gì?

Từ khóa dài có thể hiểu là những từ khóa có đội dài 4 từ trở lên, chúng mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách rõ ràng và cụ thể hơn so với từ khóa ngắn. Còn từ khóa ngách là các từ khóa được xây dựng xoay quanh một thị trường ngách hoặc thị trường mục tiêu cụ thể mà khách hàng muốn hướng đến. Tuy nhiên, để xây dựng được từ khóa ngách mục tiêu đòi hỏi bạn phải xác định được phân khúc khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến nhé.

Lưu ý, thông thường từ khóa ngách thường rơi vào nhóm từ khóa dài. Tuy nhiên, một từ khóa dài chưa hẳn đã là từ khóa ngách. Do đó, bạn cần lưu ý cẩn thận để lựa chọn từ khóa dài khi SEO cho hợp lý nhé. 


2. Những lợi ích nổi bật khi SEO từ khóa dài

+ Từ khóa dài, từ khóa ngách cạnh tranh thấp, khả năng tiếp cận khách hàng cao

So với SEO từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao thì từ khóa dài có độ cạnh tranh thấp hơn. Từ khóa dài thường tập trung vào hành vi tìm kiếm của người dùng, do đó việc nghiên cứu từ khóa dài chính xác đã góp phần rất lớn thúc đẩy việc SEO được thành công.

+ Tiếp cận đúng khách hàng có nhu cầu, tăng chuyển đổi

Thông thường, người dùng khi cần tìm kiếm thông tin họ có xu hướng gõ từ khóa dài thể hiện hành vi tìm kiếm rõ ràng trên google. Các đối tượng truy vấn bằng từ khóa dài sẽ tìm kiếm được thông tin chính xác với nhu cầu tìm kiếm của họ hơn.

Những đối tượng truy vấn bằng từ khóa dài có nghĩa là họ đã dự định mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ rất rõ ràng. Nếu việc nghiên cứu từ khóa dài chính xác với truy vấn của người dùng thì cơ hội người dùng tiếp cận được bạn là rất cao và khả năng bán hàng chắc chắn cũng sẽ cao hơn.


+ Thúc đẩy thứ hạng cho từ khóa ngắn

Việc SEO từ khóa dài, từ khóa ngách thường có chứa từ khóa ngắn nên hoàn toàn có thể thúc đẩy thứ hạng cho từ khóa ngắn. Bởi khi SEO từ khóa dài lên Top thì bạn vừa bán được hàng cho nhóm đối tượng tìm kiếm theo từ khóa dài và cả những người quan tâm đến từ khóa ngắn. Bên cạnh, khi SEO từ khóa dài lên Top sẽ kéo theo từ khóa ngắn cũng được cải thiện thứ hạng đáng kể. Do vậy, thay vì cố sức SEO từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao thì bạn hãy xen kẽ SEO từ khóa dài, từ khóa ngách để cải thiện thứ hạng SEO được hiệu quả hơn.

+ Đa dạng hóa nội dung cho website khi làm SEO

Việc SEO từ khóa ngắn trọng tâm sau một thời gian nội dung sẽ cạn kiệt dần dễ dàng đến trùng lặp nội dung. Tuy nhiên, khi thực hiện SEO từ khóa dài, từ khóa bạn còn có thể dễ dàng phát triển nội dung hơn. Bạn có thể xây dựng nội dung ở nhiều mặt khác nhau, giải quyết được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng một cách rõ ràng hơn, tăng tính thuyết phục với người dùng khi tìm kiếm từ khóa SEO của bạn.

Ngoài ra, khi xây dựng được nhiều nội dung trong cùng chủ đề, bạn sẽ dễ dàng tạo ra các internal link (liên kết nội bộ) dẫn dắt từ bài viết này đến bài viết khác trên website. Điều này, sẽ giúp giữ chân khách hàng ở lại lâu và thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm cao hơn.

+ SEO từ khóa dài, từ khóa ngách nội dung dễ xuất hiện ở Featured Snippet của Google

Featured Snippet (đoạn trích nổi bật) - đây là vị trí được đánh giá là tốt nhất trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Do đó, nếu từ khóa SEO của bạn đạt được vị trí này sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút được truy cập từ người dùng hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thể hiểu thêm về chiến thuật SEO để không bỏ qua những kỹ thuật SEO tốt nhất cho doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!

T.H