February 27, 2023

4 lỗi trên website cần tránh để không ảnh hưởng đến kết quả SEO

Thiết kế website chuẩn SEO sẽ góp phần rất nhiều vào cho chiến lược SEO thành công. Tuy nhiên, cũng có không ít các doanh nghiệp không để ý dẫn đến xảy ra những sai sót trên website, nhưng điều này lại có ảnh hưởng lớn đến kết quả SEO của cả website. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chỉ ra 4 lỗi thường gặp trên website làm ảnh hưởng đến kết quả SEO cho bạn tham khảo:

1. Quên thẻ heading 1 (thẻ H1)

Thẻ heading 1 đóng vai trò cực kỳ quan trọng của website, đó là thành phần đầu tiên mà công cụ tìm kiếm thu thập để xác định xem trang web của bạn đang nói về cái gì. Do đó, khi thiết kế website, nhất là website chuẩn SEO thì cần đảm bảo mọi trang trên website đều phải có thẻ H1. Trong thẻ H1 phải có chứa từ khóa mục tiêu mà bạn đang nhắm đến để phục vụ vào cho chiến lược SEO web.

Theo đó, để kiểm tra website bạn đã có thẻ H1 chưa thì có thể kiểm tra theo cách sau:

+ Bước 1: Vào một trang bất kỳ trên website. Thông thường sẽ kiểm tra trang chủ và trang con.

+ Bước 2: Bấm tổ hợp phím Ctrl + U. Lúc này trình duyệt web sẽ tự động mở một tab mới chứa source html của trang web đó.

+ Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + F để hiện ra thanh tìm kiếm. Thanh tìm kiếm của Chrome sẽ nằm ở góc phải trên, và Firefox nằm ở góc phải dưới.

+ Bước 4: Nhập vào ô từ khoá: <h1

Nếu kết quả ra 0, nghĩa là trang đó không có thẻ H1. Khi đó, bạn cần tạo thẻ H1 cho website để đảm bảo website đạt các yêu cầu chuẩn SEO.


2. Up file quá lớn, quá nặng trên website SEO

Sai lầm up file quá lớn, quá nặng sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ load trang của website SEO. Nhất là những website BĐS, website xây dựng,...do muốn up nhiều hình ảnh thực tế của dự án, công trình để tăng độ tin cậy, nhưng điều này khiến cho website quá tải chạy ì ạch làm ảnh hưởng đến khả năng trải nghiệm của người dùng.

Do đó, hình ảnh, video, file đính kèm trên website cần phải tối ưu để bằng cách sử dụng các chương trình hỗ trợ chỉnh sửa. Hoặc đối với file đính kèm bạn có thể up lên một trang website thứ ba như google drive, dropbox,...sẽ có link dẫn lên website giúp giảm dung lượng cho website đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý sử dụng gói hosting phù hợp với khối lượng thông tin lưu trữ của website để website SEO có thể hoạt động tốt nhất hỗ trợ cho chiến lược SEO lên Top hiệu quả hơn.

3. Lỗi chữ nằm trong hình ảnh

Lỗi này thường gặp ở slide banner trang chủ, banner sẽ gồm hình và chữ mô tả hình đó. Tuy nhiên, về nguyên tắc chuẩn SEO thì phần chữ sẽ được code riêng, thể hiện dưới dạng text để google có thể đọc được đoạn text đó. Nhưng với những banner thiết kế chữ nằm trong ảnh thì google không thể đọc được text trên hình, ngoài ra trên điện thoại di động thì chữ sẽ không bị thu nhỏ cùng banner. Vì thế, đối với website SEO việc để chữ trong hình ảnh sẽ rất bất lợi cho SEO, bởi không thể đọc được chữ thể hiện trong hình ảnh, tốt nhất nên thể hiện dưới dạng text hoặc mô tả hình ảnh sẽ giúp mang lại hiệu quả SEO tốt hơn.


4. Lỗi để nhiều nội dung trống trên website

Một lỗi nữa ở website SEO mà một số doanh nghiệp cũng mắc phải đó là website có nhiều nội dung trống, nghĩa là khi click vào một mục nào đó nhưng không có thông tin hoặc để “đang cập nhật”. Nếu mắc lỗi này thì khi người dùng click chuột vào họ sẽ lập tức rời khỏi trang, gây mất thiện cảm với người dùng và google cũng đánh giá thấp chất lượng của website SEO.

Trên đây đã chỉ là 4 lỗi cơ bản trên website SEO có ảnh hưởng đến việc SEO web mà bạn cần biết. Bên cạnh, có rất nhiều điểm cần lưu ý để đảm bảo chiến lược SEO thành công mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện nhé. Chúc bạn thành công!

T.H