August 05, 2020

4 bước viết bài chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO không khó nhưng cũng chẳng phải dễ. Nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên tham khảo 4 bước đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

1. Lên ý tưởng viết bài chuẩn SEO

Hãy xem độc giả của bạn là ai? Nội dung chính mà bạn muốn viết là gì? Người dùng tìm đến bạn bằng từ khóa nào? Thông qua đó hình thành các ý tưởng để viết bài hấp dẫn hơn, mang đến lợi ích cho người đọc.

Kế đó, hãy xác định loại bài mà bạn muốn viết là gì, đó là bài tin tức, bài về sản phẩm, bài quảng cáo về dịch vụ,… Tùy theo mỗi loại bài khác nhau mà bạn sẽ có hướng phát triển khác nhau, lựa chọn chuyên mục post bài khác nhau.

Thực hiện xong việc làm trên thì bạn hãy tổng hợp tông tin, kiến thức về từ khóa, lĩnh vực mà bạn muốn viết bài. Đó là cách giúp bạn xây dựng nội dung chuẩn SEO mà không bị trùng lặp.

2. Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Khi đã có được ý tưởng tốt rồi thì bạn phải trình bày ý tưởng đó làm sao cho khoa học, phù hợp với độc giả. Tốt nhất hãy lập dàn ý bài viết trước, bởi dù là bài viết theo kiểu nào thì cũng phải đầy đủ mở bài, thân bài và kết luận.

Lập dàn ý giúp bài viết của bạn có tính thông suốt, liền mạch, tránh bị lạc đề. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tập trung xây dựng nội dung bài viết, không xảy ra tình trạng bỗng dưng không biết viết gì. Làm tốt nhiệm vụ này sẽ thúc đẩy tiến độ bài viết, đảm bảo chất lượng và mang lại giá trị cho người đọc.


3. Đặt tay lên phím và viết bài

Giờ là lúc để bạn thỏa sức sáng tạo dưới ngòi bút của mình. Lần lượt phát triển bài viết với đầy đủ các mục như sau:

+ Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết muốn chuẩn SEO phải có từ khóa chính đứng đầu, không bị lặp lại từ khóa hai lần và độ dài tiêu đề dưới 60 ký tự.

Tiêu đề là một tiêu chí vô cùng quan trọng của bài viết SEO. Nó giúp thu hút độc giả click vào bài viết của bạn và để công cụ tìm kiếm nhận ra nội dung bạn cần nói đến là gì. Đặt từ khóa chính vào tiêu đề là cần thiết, bên cạnh đó bạn còn có thể đặt từ khóa phụ nếu cần.

+ Thẻ mô tả

Khi tìm kiếm một từ khóa nào đó trên công cụ tìm kiếm bạn sẽ thấy kết quả hiển thị sẽ có 3 dòng gồm tiêu đề, đường dẫn url và thẻ mô tả bên dưới. Tương tự như tiêu đề, thẻ mô tả cũng là yếu tố quyết định người dùng có click vào bài viết hay không. Nó giúp tạo sự khác biệt so với đối thủ và cung cấp nội dung mà người dùng cần biết ngay cả khi chưa click vào bài.

Lời khuyên dành cho bạn là nên xây dựng mộ tả ngắn gọn, có từ khóa nằm đầu mô tả, không lặp lại quá 3 lần. Độ dày của mô tả không được vượt quá 160 ký tự.


+ Mật độ từ khóa trong bài viết

Bài viết được coi là chuẩn SEO khi từ khóa được bố trí một cách tự nhiên, khéo léo. Không được nhồi nhét từ khóa gây khó chịu cho người đọc. Ngoài ra, bạn cũng không nên lặp đi lặp lại quá nhiều lần từ khóa chính, thay vào đó hãy sử dụng những từ khóa phụ, từ khóa liên quan. Trung bình, mật độ từ khóa trong bài viết SEO chuẩn nhất là từ 2 đến 4%.

Các ý chính trong bài viết cũng phải được trình bài rõ ràng, mạch lạc, không được chồng chéo hay gây sự đứt quãng. Nếu không thể viết bài quá hay thì chí ít bài viết của bạn cũng đề cập được đủ ý mà những đối thủ cạnh tranh có.

+ Các thẻ Heading

Sau khi hoàn thành nội dung bài viết thì bạn hãy tối ưu các đề mục con trong bài sao cho chuẩn SEO. Thẻ heading là đề mục bao hàm nội dung chính của từng đoạn có trong bài viết. Hoặc nói một cách đễ hiểu thì nó chính là tiêu đề của đoạn văn trong bài viết SEO.

Thẻ Heading được xếp theo thứ tự quan trọng giảm dần từ H1 đến H6. Thông thường, H1 sẽ là tiêu đề chính của bài, H2 là tiêu đề nhỏ mang ý chính của bài, còn H3 đến H6 sẽ diễn giải ý nghĩa cho H2.

4. Kiểm tra lại và xuất bản nội dung bài viết

Hoàn thành xong bài viết bạn hãy đọc lại và sửa lỗi câu văn, chính tả, trau chuốt thêm từ ngữ để lôi cuốn khán giả. Kiểm tra bố cục của bài xem đã hợp lý hay chưa, nếu chưa thì hãy điều chỉnh lại cho thu hút hơn.

Như vậy là bạn đã có được một vài viết chuẩn SEO như ý rồi. Cuối cùng thì chỉ việc đăng tải lên Web. Muốn nâng cao tính hiệu quả thì bạn có thể share bài viết lên trên các trang mạng xã hội, tìm lượng truy cập từ nhiều nguồn khác nhau, qua đó tăng độ uy tín của bài viết nói riêng và cả Website nói chúng.

ĐT