July 28, 2020

4 bước bảo vệ web khỏi các thủ thuật SEO bẩn của đối thủ

Trên môi trường kinh doanh trực tuyến hiện nay, các đối thủ không ngừng cạnh tranh và thậm chí nghĩ ra những cách “chơi bẩn” nhằm hạ bệ đối thủ của mình. Trong số những cách đó có cả những thủ thuật SEO mũ đen có thể gây ảnh hưởng trầm trọng đến website của bạn.

Dưới đây, chúng tôi hướng dẫn 4 cách giúp bạn bảo vệ tốt website của mình trước những thủ thuật SEO web “bẩn” của đối thủ.

Bước 1: Tự động cập nhật dữ liệu

Bước này là bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng số 1 đối với website của bạn, và càng đặc biệt quan trọng hơn nếu web của bạn là web kinh doanh trực tuyến.

Ngay bây giờ bạn cần tích hợp một số công cụ phân tích, theo dõi website được cung cấp bởi Google như: Google Webmaster Tools, Google Analytics,… để cập nhật những dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, cũng đừng quên cài đặt nhận thông báo qua email bằng các hình thức sau:

+ Chọn All issue để đảm bảo là không bỏ sót bất kỳ thông tin nào, như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện những phần mềm độc hại hoặc những sự tấn công vào website của mình.

+ Cập nhật cá backlink  mới trên web thông qua email, nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát cả về số lượng lẫn chất lượng các backlink trỏ về web của mình, từ đó phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường, đặc biệt là trong trường hợp đối thủ áp dụng thủ thuật backlink spam.

Muốn theo dõi sát sao backlink thì chúng ta có thể sử dụng công cụ OpenLinkProfiler, tạo tài khoản trên đó và nhấp vào “Link Alerts” và nhập địa chỉ website + Email vào. Công cụ này sau đó sẽ gửi thông báo tới email của bạn hàng ngày.

 

 

 


Bước 2: Giám sát top backlink của mình

Một số đối thủ chơi bẩn bằng cách tạo tài khoản emai tương tự rồi yêu cầu các trang mà bạn đang đặt backlink gỡ bỏ các liên kết. Khi các liên kết chất lượng bị gỡ bỏ thì sẽ làm giảm đi uy tín cũng như mức độ tin tưởng của website khá đáng kể.

Muốn giám sát backlink thì Ahrefs là một trong những công cụ mà bạn có thể sử dụng. Bạn chỉ cần vào  “Site expoler” rồi chọn mục Link ở cột bên trái, sau đó chọn khoảng 20 backlink đầu tiên để theo dõi xem chúng có đang nằm trong danh sách liên kết đã bị gỡ hay không.


Bước 3: Giám sát và báo cáo những bài đánh giá hoặc đề cập giả mạo

Liên kết website của mình tới các web lớn, đánh giá là cách làm mà nhiều doanh nghiệp vẫn thường áp dụng để tăng thêm độ uy tín cho web của mình, đồng thời thu về lượng traffic tốt hơn. Một trong số các trang được nhiều người chọn để liên kết nhất chính là Yelp. Đây không phải là trang hồ sơ cá nhân của doanh nghiệp, mà là một trang căn cứ vào đó kiểm tra thông tin của Google.

Tuy nhiên hiện nay, một số đối thủ lại chủ động tạo ra các bài đánh giá giả mạo để bôi xấu thương hiệu của đối phương. Để tránh trở thành nạn nhân của trò bẩn này, bạn có thể sử dụng công cụ giám sát Google Alerts để theo dõi và loại bỏ những bài đánh giá giả mạo như thế. Bằng cách này, bạn sẽ cập nhật nhanh chóng và đầy đủ các tin tức, bài báo liên quan đến web của mình thông qua email đã đăng ký.

Bước 4: Từ chối liên kết xấu

Các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh có thể “bơm” các liên kết xấu vào web của bạn để spam backlink. Muốn không trở thành nạn nhân của thủ thuật xấu này, bạn chỉ cần tạo một tệp văn bản, trong đó có chứa các URL cần bỏ qua và gửi tới Google, yêu cầu công cụ tìm kiếm không đi theo các liên kết đó. Hãy thật cẩn thận bởi nếu bạn sơ suất gửi nhầm một URL tốt nào đó thì thứ hạng hiện tại của web sẽ bị ảnh hưởng.

Một cách khác nữa là có thể đăng ký gói dịch vụ tiêu chuẩn và nâng cao của Ahreft, từ chối các liên kết xấu. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chọn Disavow URL” là các liên kết này sẽ được đưa vào mục riêng và báo cáo đến Google.

ĐT