August 12, 2020

3 nguyên tắc cần nắm để SEO hình ảnh hiệu quả

Thống kê cho thấy có tới 50% lượt tìm kiếm trên internet là dựa trên hình ảnh và giọng nói. Điều đó có nghĩa rằng hình ảnh chính là một trong những tiềm năng đưa về traffic cho website nếu bạn biết cách sử dụng chúng. Dưới đây là 3 nguyên tắc cần nắm để giúp bạn SEO hình ảnh hiệu quả.

Nguyên tắc 1: Khôn ngoan trong việc chọn hình ảnh để SEO web

Hình ảnh được lựa chọn phải có sự liên quan mật thiết với nội dung của web cũng như bài viết mà nó được sử dụng để làm hình minh họa.

Ví dụ, nếu website của bạn chuyên in ấn thiệp cưới thì dĩ nhiên, hình ảnh sử dụng phải là thiệp cưới chứ không thể là namecard hay bất cứ một sản phẩm nào khác.

Vậy, sử dụng ảnh gốc hay ảnh stock?

Tốt hơn hết, bạn hãy luôn ưu tiên sử dụng ảnh gốc nếu có thể. Khi bạn kinh doanh một cửa hàng trực tuyến, những hình ảnh độc quyền hoặc ít nhất là độc đáo và riêng có về mặt hàng mà bạn cung cấp sẽ giúp tạo phấn khích, tin tưởng nơi khách hàng, đồng thời thể hiện rõ sự chuyên nghiệp của bạn.

Mặc dù những bức ảnh đó có thể không có độ phân giải cao như là ảnh stock, nhưng đó là bức ảnh duy nhất – quan trọng là, Google thích và đánh giá cao điều đó. Bạn cũng cần biết thêm rằng thứ hạng website sẽ bị ảnh hưởng, web của bạn cũng không tạo được nét riêng nếu như sử dụng hình ảnh đã có trên nhiều trang web khác.

 

 

 


Nguyên tắc 2: Xử lý hình ảnh của bạn trước khi up lên web

Với ảnh đã được chọn, chúng ta cần tiến hành một số việc như sau:

+ Thay đổi kích thước: Hãy nén dung lượng và kích thước ảnh về mức tối thiểu và phù hợp nhất, điều này sẽ giúp cho hình ảnh không làm ảnh hưởng tới tốc độ tải của trang. Tuy nhiên, đừng chọn cách thủ công là làm nhỏ kích thước hình ảnh trong CSS, hãy resize nó bằng các công cụ bên ngoài, sau đó mới đưa lên web. Cách này sẽ giúp ảnh vẫn có độ phân giải cao nhưng đã nhẹ hơn rất nhiều lần.

+ Đặt tên: Google sẽ không thể hiểu được nội dung của bức ảnh để đánh giá, xếp hạng chúng nếu như bạn không đặt tên cho chúng. Không những vậy, hãy đặt tên một cách cụ thể. Ví dụ, với thiệp cưới, thay vì đặt tên là “Thiệp cưới”, hãy đặt một cái tên mô tả chi tiết hơn, chính xác hơn, chẳng hạn: Thiệp cưới giá rẻ, thiệp cưới hình vuông, thiệp cưới ép kim…

Một lưu ý cực kỳ quan trọng, đó chính là tên hình ảnh phải được đặt bằng chữ viết không dấu và có dấu cách (ví dụ: Thiep-cuoi-gia-re).

+ Định dạng: Google yêu thích nhất là ảnh theo định dạng .webp, do đó khi nén ảnh thì bạn hãy đưa ảnh về định dạng này.


Nguyên tắc thứ 3: Mô tả đúng

Đó chính là Alt text – văn bản sẽ được sử dụng nếu như hình ảnh không tải được. Lúc này dù không tải được hình ảnh nhưng Google lẫn người dùng vẫn biết và hiểu đúng nội dung mà bạn muốn chuyển tải. Nhưng lưu ý là văn bản này cần cắt giảm với độ dài dưới 120 ký tự. Bên cạnh đó thì bạn có thể chèn thêm từ khóa vào, miễn sao cho tự nhiên và hợp lý là được.

Chú thích cũng là một phần rất cần thiết, nó giúp người đọc lẫn Google hiểu đúng hơn về nội dung bài viết, ngoài ra cũng sẽ giúp bạn bổ sung thêm những thông tin hữu ích khác để tăng thêm phần hấp dẫn.

Lưu ý cuối cùng không được quên đó chính là vị trí của hình ảnh. Google rất chú ý tới các đoạn văn bản gần với hình ảnh, do vậy bạn hãy chèn hình ảnh gần với các đoạn có chứa từ khóa.

Trên đây là một số nguyên tắc cần nắm nếu muốn SEO hình ảnh thành công. Để được tư vấn thêm về chiến lược SEO hoặc bất cứ vấn đề gì liên quan đến SEO web, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT