July 31, 2020

10 cách chọn từ khóa SEO Website hiệu quả

Có nhiều cách chọn từ khóa SEO Website, tuy nhiên không phải cách nào cũng đơn giản và mang lại hiệu quả như ý. Để không mất thời gian, tốt nhất bạn nên tham khảo bài viết dưới đây và áp dụng một số cách mà chúng tôi gợi ý này.

1. Nghiên cứu đối thủ, title tag và meta description của họ

Ông bà ta vẫn thường nói “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đây là điều mà chúng ta có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả việc làm SEO và nghiên cứu từ khóa SEO Website.

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu xem đối thủ của bạn đã và đang làm SEO như thế nào để có hiệu quả? Họ tối ưu các thẻ meta ra sao? Từ đó vạch ra một hướng đi đúng đắn cho chiến lược SEO của mình, học hỏi những ưu điểm của đối thủ và khắc phục nhược điểm mà họ chưa làm được.

2. Sử dụng SEMrush để biết những từ khóa tạo nhiều traffic nhất của đối thủ

Thật may khi ngày càng có thêm nhiều công cụ giúp đo lường SEO hơn nữa. Qua đó giúp bạn có thể nghiên cứu được đối thủ một cách dễ dàng, điển hình là SEMrush.

SEMrush được biết đến là một công cụ đa năng với ưu điểm dễ dàng phân tích các chỉ số trên Website của đối thủ. Công cụ này không những thống kê được lượng backlink, anchor text mà còn tạo được nhiều traffic nhất cho các đối thủ.

Nhờ vậy, người làm SEO có thể nắm được tổng quát các thông tin và phương pháp làm SEO của đối thủ. Đặc biệt là danh sách từ khóa có lượng truy cập lớn vào Website, từ đó giúp bạn có thể ý tưởng để xây dựng bộ từ khóa làm SEO cho mình.


3. Dùng Google Keyword Planner để tìm ý tưởng mới

Google Keyword Planner là một công cụ giúp bạn có thêm rất nhiều gợi ý từ khóa liên quan đến từ khóa mục tiêu. Nhờ vậy mà các SEOer dễ dàng tổng hợp cũng như phân loại được danh sách từ khóa cần SEO. Bên cạnh đó, Google Keyword Planner còn cho phép đánh giá được độ khó của từ khóa. Vậy nên, với công cụ miễn phí mà mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như Google Keyword Planner thì bạn không nên bỏ qua đây nhé.

4. Tìm từ khóa đuôi dài

Dựa vào insight của người dùng bạn có thể lập được bộ từ khóa dài phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ. Thực tế, hiện nay có đến 80% người dùng sử dụng từ khóa dài khi cần tìm kiếm thông tin nào đó. Khi từ khóa dài càng cụ thể bao nhiêu thì lại càng dễ SEO và tiết kiệm chi phí bấy nhiêu.

5. Chọn các từ khóa tạo ra lợi nhuận cao nhất

Muốn đánh giá được thành công của chiến lược SEO thì nhà đầu tư sẽ đặt nặng tỷ lệ chuyển đổi hơn so với lưu lượng truy cập. Đa số doanh nghiệp muốn trang Web của mình xuất hiện ở các vị trí cao nhất trên top Google nhằm mục đích tăng lợi nhuận. Vậy nên, nếu SEOer chỉ tập trung vào những từ khóa có lượng traffic lớn mà tỉ lệ chuyển đổi thấp thì sẽ là một sai lầm tai hại.

Tốt nhất hãy chọn những từ khóa thương mại, đánh đúng tâm lý người dùng thực sự có nhu cầu tìm kiếm. Với giải pháp này sẽ tránh được việc Website thu hút được hàng ngàn lượt ghé thăm mỗi ngày nhưng doanh thu mang lại thì vô cùng ít ỏi.


6. Tránh xa những từ khóa ngắn khó SEO lên top

Để làm SEO hiệu quả, tiết kiệm thì từ khóa ngắn không phải là lựa chọn tốt nhất. Muốn đưa từ khóa lên trang đầu của Google thì bạn phải loại bỏ từ khóa ngắn ra khỏi danh sách làm SEO hiện tại. Bởi nó có mức độ cạnh tranh vô cùng cao.

Đặc biệt, từ khóa ngắn thường có nội dung chung chung, khó tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó, số lượng tìm kiếm từ khóa loại này tương đối lớn, vậy nên muốn làm SEO từ khóa ngắn tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức mà chưa chắc đã thành công.

7. Chọn các từ khóa bạn có thể lồng ghép trong nội dung bài viết

Bạn biết đấy, từ khóa có giá trị, hợp với nội dung sẽ đem lại kết quả rất tốt cho việc làm SEO. Thông qua danh sách từ khóa mà bạn tổng hợp được bạn có thể xây dựng nội dung cho chúng để mang lại thông tin hữu ích cho người dùng. Dĩ nhiên, điều bạn phải nhớ là từ khóa và nội dung đều phải liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp nhé.

8. Sử dụng Google Analytics và Webmaster Tools để tìm từ khóa

Hai trong số rất nhiều công cụ hỗ trợ SEO được các SEOer hiện nay yêu thích nhất chính là Google Analytics và Webmaster Tools. Khi kết hợp hai công cụ này với nhau bạn có thể tìm được những từ khóa bí ẩn, hiểu hơn được nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Qua đó xây dựng được bộ từ khóa hỗ trợ việc làm SEO tuyệt vời nhất.

9. Dùng từ điển để tìm từ đồng nghĩa với từ khóa

Việc lặp đi lặp lại một từ khóa chắc chắn sẽ khiến cho nội dung trên Website của bạn khô khan, thiếu sự tự nhiên và vô cùng nhàm chán. Vậy nên, để khắc phục điều đó bạn có thể hợp nhất các từ khóa hay tìm từ đồng nghĩa với các từ khóa đó.

Với cách làm này vẫn đảm bảo các search engine có thể phát hiện được từ khóa mà bạn muốn SEO là gì. Đồng thời cũng dễ dàng xây dựng được nội dung linh hoạt, hấp dẫn người đọc trên Web.

10. Dựa theo gợi ý của Google hoặc Ubersuggest để có thêm ý tưởng từ khóa

Tính năng Autocomplete của Google hay Ubersuggest của Neil Patel đều có thể đem lại cho các SEOer những gợi ý từ khóa thú vị. Tuy nhiên, nhược điểm của Ubersuggest là chưa hỗ trợ tiếng Việt. Vậy nên, nếu SEO Website ở thị trường nội địa thì bạn không dùng được công cụ miễn phí này.

Bù lại, bạn có thể tin tưởng vào tính năng Autocomplete của Google. Nó sẽ cho bạn những gợi ý từ khóa dài, phù hợp với thói quen tìm kiếm của người dùng.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết chia sẻ trên đây bạn đọc có thể biết cách chọn từ khóa làm SEO đơn giản và hiệu quả nhất. Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu còn điều gì khiến bạn thắc mắc nữa nhé.

Thùy Duyên